"Rệp giường quay trở lại: Sợ hãi và ám ảnh tại Seoul"

Cuộc sống của người dân tại Seoul bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi sự lây lan của rệp giường hút máu, khiến họ sợ hãi và ám ảnh trong việc đi tàu điện ngầm và mua hàng online.

Rệp giường quay trở lại: Sợ hãi và ám ảnh tại Seoul

Tháng 9 vừa qua, các thành phố lớn ở châu Âu như Paris và London đã phải đối mặt với sự lây lan kinh hoàng của rệp giường hút máu người. Và giờ đây, sau hơn 50 năm, nạn rệp giường đang quay trở lại và gây ra nỗi sợ hãi tại các thành phố đông dân nhất Hàn Quốc như Seoul, Incheon và Busan, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Sự lây lan của rệp giường tại Seoul

Theo Yonhap, đã có gần 20 trường hợp báo cáo về việc nghi ngờ nhìn thấy rệp tại thủ đô Seoul. Điều này gây lo ngại về khả năng lây nhiễm trong thành phố có dân số 9,4 triệu người. Các trường hợp đầu tiên của rệp được phát hiện trong một phòng xông hơi ướt ở Seo-gu, Incheon vào ngày 13/10. Sau đó, rệp cũng được phát hiện tại Đại học Keimyung ở Daegu khi một sinh viên phát hiện những nốt rệp cắn trên cơ thể.

Rệp giường xuất hiện không chỉ trong ký túc xá và phòng xông hơi, mà còn tại một trung tâm khảo thí ở Namdaemun, Jung-gu, Seoul và một trung tâm khảo thí ở thành phố Bucheon, tỉnh Kyunggi. Các trường hợp rệp trên tàu điện ngầm và các phương tiện giao thông công cộng khác cũng đã được xác nhận.

Lo ngại và ám ảnh của người dân

Dù đã thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống và phun thuốc, nhưng loài rệp giường hiện tại đã kháng thuốc và lây lan nhanh chóng. Điều này khiến cho tình trạng rệp giường trở thành chủ đề được nhiều người quan tâm.

Người dân sống tại Seoul và Kyunggi, khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, đều sống trong nỗi lo lắng và ám ảnh. Họ sợ rằng rệp có thể bò lên quần áo hoặc ba lô khi đi ra ngoài hoặc sử dụng các phương tiện công cộng. Nhiều người còn ngại đặt hàng online vì lo sợ rằng rệp có thể trú ngụ trong gói hàng.

Jin, một người phụ nữ có con gái 10 tuổi, cho biết cô đã thay đổi cách thức mua hàng trực tuyến vì sợ rệp giường có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của con gái. Cô nói: "Tôi từng mua sắm trực tuyến 2 lần/ngày, nhưng bây giờ tôi phải xem gói hàng cẩn thận hơn. Nếu không, tôi sẽ tự mình ra chợ mua hàng".

Kim, một cô gái sống ở quận Dongdaemun, Seoul, cho biết cô đã không dám lấy gói hàng quần áo mùa đông mà gia đình gửi từ quê vì lo lắng có rệp trong đó. Cô nói: "Thậm chí cả tháng rồi tôi cũng chưa dám đi lấy gói hàng".

Kim Sang-hee, người đi làm hàng ngày bằng tàu điện ngầm ở Seoul, thừa nhận rằng cô không dám ngồi xuống khi đi tàu điện ngầm vì lo ngại rệp có thể ẩn mình dưới lớp đệm ghế ngồi. Cô nói: "Tôi lo rằng mình có thể bị rệp cắn trước khi phát hiện con rệp".

Ngoài ra, rạp chiếu phim cũng là nơi bị ảnh hưởng bởi sự lây lan của rệp. Lim Myung-woo, người điều hành một học viện tư nhân, cho biết anh đã ngừng đến rạp chiếu phim vì lo lắng sẽ bị rệp cắn hoặc mang rệp đến nơi làm việc hoặc về nhà.

Nỗi ám ảnh của rệp còn khiến một nhân viên văn phòng sống ở quận Dongjak, Seoul, sợ hãi khi nhìn thấy bất kỳ loài côn trùng nào trong phòng khách. Cô nghĩ rằng đó là một con rệp và lo lắng chồng mình có thể mang rệp về nhà khi đi công tác.

Cuộc sống của người dân tại Seoul đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi sự lây lan của rệp giường hút máu. Họ sống trong sợ hãi và ám ảnh, khi mua hàng online không dám mở và đi tàu điện ngầm trở thành nỗi sợ.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao người dân Seoul lo lắng và ám ảnh vì rệp giường?,Biện pháp phòng chống rệp đã được triển khai như thế nào tại Seoul?