Robot Cộng Sinh: Giải Pháp Dọn Dẹp Nhà Máy Điện Hạt Nhân

Đội robot tự hành SMuRF có khả năng làm việc cùng nhau để dọn dẹp các nhà máy điện hạt nhân ngừng hoạt động, giảm nguy cơ cho con người trong môi trường phóng xạ.

Robot Cộng Sinh: Giải Pháp Dọn Dẹp Nhà Máy Điện Hạt Nhân

Các nhà khoa học đã công bố một đội robot tự hành tân tiến có tên gọi là Hạm đội đa robot cộng sinh (SMuRF) để hỗ trợ việc dọn dẹp các nhà máy điện hạt nhân ngừng hoạt động, xuống cấp, hoặc sau sự cố cháy nổ. Hệ thống SMuRF được phát triển bởi các kỹ sư từ Đại học Glasgow, Đại học Manchester, Phòng thí nghiệm Robotics Bristol và Đại học Heriot-Watt, tất cả đều thuộc Vương Quốc Anh.

Đội robot SMuRF

Đội robot SMuRF được lập trình và thiết kế với nhiều khả năng và hạn chế riêng, bao gồm robot bay, robot lăn chạy và robot đi bộ dưới hình thức robot có bánh xe và bốn chân. Chúng có khả năng làm việc cùng nhau để hoàn thành các nhiệm vụ trong môi trường phóng xạ hạt nhân, giảm nguy cơ cho con người.

Cuộc trình diễn tại Cơ sở Hợp tác Robot và Trí tuệ Nhân tạo (RAICo)

Trong một cuộc trình diễn tại Cơ sở Hợp tác Robot và Trí tuệ Nhân tạo (RAICo) ở Cumbria, các nhà nghiên cứu đã trình diễn thành công cách SMuRF hoàn thành nhiệm vụ kiểm tra trong một cơ sở lưu trữ phóng xạ mô phỏng. Các robot đã làm việc cùng nhau để tạo ra bản đồ kỹ thuật số 3D của khu vực lưu trữ phóng xạ mô phỏng bằng cách sử dụng các cảm biến đặc biệt của mình. Đặc biệt, một robot bay đã được sử dụng để tạo ra các công cụ giúp quan sát gần hơn trong khu vực, trong khi các robot có bánh xe đã đo mức độ phóng xạ trong khu vực thử nghiệm.

Hệ thống vật lý không gian mạng (CPS)

SMuRF sử dụng một hệ thống vật lý không gian mạng (CPS) để tạo ra khả năng hợp tác giữa các robot. Hệ thống này cho phép các robot giao tiếp với nhau theo thời gian thực thông qua tối đa 1.600 cảm biến hoạt động tích hợp. Điều này giúp các robot làm việc hiệu quả hơn và nhanh chóng trong việc giám sát và dọn dẹp các cơ sở hạt nhân.

Ứng dụng trong các môi trường nguy hiểm

Công nghệ đột phá này không chỉ giúp dọn dẹp các nhà máy điện hạt nhân ngừng hoạt động, cháy nổ hoặc rò rỉ phóng xạ, mà còn có thể áp dụng trong việc bảo trì các môi trường đầy thách thức như các giàn điện gió ngoài khơi. Giáo sư David Flynn, một trong những tác giả của nghiên cứu, cho biết đội robot tự hành này có tiềm năng để đảm nhận nhiều công việc nguy hiểm, ngoài khơi xa xôi. Hiện tại, những công việc này thường tốn kém và phức tạp, vì yêu cầu nhân viên được trực thăng đưa đến các địa điểm ngoài khơi. Sử dụng robot tự hành có thể giảm bớt rủi ro và chi phí cho các công việc này.

Lợi ích cho việc bảo vệ môi trường và an toàn lao động

Robot Cộng Sinh SMuRF là một bước tiến quan trọng trong công nghệ robot tự động. Khả năng làm việc cùng nhau của các robot trong SMuRF giúp giảm nguy cơ cho con người trong việc dọn dẹp các nhà máy điện hạt nhân và các môi trường nguy hiểm khác. Công nghệ này hứa hẹn sẽ mang lại nhiều lợi ích cho việc bảo vệ môi trường và an toàn lao động trong tương lai.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Hệ thống robot SMuRF được phát triển bởi những đơn vị nào?,Robot trong SMuRF có khả năng làm việc trong môi trường nào?