Rolls-Royce: Đột phá với lò phản ứng hạt nhân mini trên Mặt Trăng

Rolls-Royce, công ty nổi tiếng với siêu xe và động cơ máy bay, đã tiến vào lĩnh vực vũ trụ với một ý tưởng đột phá: lò phản ứng hạt nhân mini trên Mặt Trăng. Đây là một giải pháp quan trọng cho việc cung cấp năng lượng và định cư lâu dài trên Mặt Trăng.

Rolls-Royce, công ty quốc phòng và hàng không vũ trụ đa quốc gia của Anh, đã tạo ra sự chú ý khi tung ra một ý tưởng đột phá trong lĩnh vực vũ trụ.

Họ đã giới thiệu một nguyên mẫu lò phản ứng hạt nhân mini tại Hội nghị Vũ trụ Vương quốc Anh diễn ra tại Belfast vào cuối tháng 11 năm 2023. Ý tưởng này nhằm mục đích cung cấp năng lượng cho một khu định cư trên vùng cực Nam của Mặt Trăng.

Mặt Trăng, với vùng cực Nam của nó bị bao phủ trong bóng tối vĩnh viễn, đã đặt ra những thách thức đáng kể cho việc khám phá và định cư của con người.

Tuy nhiên, NASA đã xác định rằng khu vực này có tiềm năng trữ nước và do đó là một địa điểm lý tưởng cho tiền đồn đầu tiên trên Mặt Trăng. Tuy nhiên, việc cung cấp năng lượng trong môi trường khắc nghiệt này là rất quan trọng đối với sự sống còn của các phi hành gia và sự thành công của các hoạt động trên Mặt Trăng.

Nhận thức được tầm quan trọng của việc cung cấp năng lượng đáng tin cậy, Rolls-Royce đã khởi xướng một kế hoạch nghiên cứu để mang lại sự định cư lâu dài cho con người trên Mặt Trăng.

Cơ quan Vũ trụ Vương quốc Anh đã tài trợ 2,9 triệu bảng Anh (3,6 triệu USD) để hỗ trợ quá trình nghiên cứu của Rolls-Royce về khả năng sử dụng năng lượng hạt nhân cho các khu định cư trên Mặt Trăng.

Nguyên mẫu lò phản ứng hạt nhân mini của Rolls-Royce có kích thước nhỏ gọn và nhẹ.

Với chiều dài 3 mét và chiều rộng 1 mét, lò phản ứng này rất phù hợp cho tiền đồn Mặt Trăng trong khu vực hố va chạm tối tăm ở cực Nam. Khác với các tấm pin Mặt trời phụ thuộc vào ánh sáng Mặt trời, lò phản ứng hạt nhân cung cấp nguồn năng lượng liên tục, điều này rất quan trọng để duy trì hoạt động và cung cấp năng lượng cho hệ thống thông gió, sưởi ấm và sạc lại các thiết bị thiết yếu.

Công nghệ này không chỉ hứa hẹn cho việc khám phá Mặt Trăng mà còn mang đến cơ hội về năng lượng và động cơ cho tàu vũ trụ.

Theo Rolls-Royce, lò phản ứng mini này sẽ sẵn sàng triển khai trên Mặt Trăng vào đầu những năm 2030, mang đến một giải pháp mang tính thay đổi cho nhu cầu năng lượng của các phi hành gia trong tương lai.

Hơn nữa, công nghệ lò phản ứng vi mô này cũng có thể được áp dụng trên Trái Đất, góp phần đạt được mục tiêu giảm khí thải và ô nhiễm môi trường.

Rolls-Royce không phải là công ty duy nhất đang phát triển lò phản ứng hạt nhân mini cho cơ quan vũ trụ.

NASA cũng đã trao hợp đồng cho các công ty Lockheed Martin, Westinghouse và IX để phát triển các thiết kế sơ bộ cho hệ thống năng lượng phân hạch hạt nhân trên Mặt Trăng. Mỗi hợp đồng trị giá khoảng 5 triệu USD.

Công nghệ hạt nhân đang trở nên đầy hứa hẹn trong việc chinh phục Mặt Trăng và khám phá không gian.

Rolls-Royce đã tiến vào lĩnh vực này với ý tưởng đột phá về lò phản ứng hạt nhân mini trên Mặt Trăng, mở ra cơ hội cho sự định cư lâu dài và khám phá tiềm năng của Mặt Trăng.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Lò phản ứng hạt nhân mini của Rolls-Royce được thiết kế để cung cấp năng lượng cho khu định cư trên phía nào của Mặt Trăng?,Vì sao việc sử dụng lò phản ứng hạt nhân trên Mặt Trăng quan trọng cho hoạt động khám phá và định cư của con người?