Rồng Komodo - Quái vật huyền thoại của quần đảo Lesser Sunda

Rồng Komodo - Quái vật huyền thoại của quần đảo Lesser Sunda

Rồng Komodo, loài thằn lằn lớn nhất thế giới, với sức mạnh đáng kinh ngạc và nước bọt độc tính, đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng do biến đổi khí hậu và hoạt động của con người.

Rồng Komodo, loài thằn lằn lớn nhất thế giới, đã trở thành một biểu tượng của quần đảo Lesser Sunda ở Indonesia. Mặc dù không bay hay phun lửa như trong truyền thuyết, nhưng rồng Komodo vẫn có sức mạnh đáng kinh ngạc và nước bọt độc tính.

Quái vật săn mồi với nước bọt kịch độc

Rồng Komodo có thể đạt đến cân nặng lên đến 150 kg và dài 3 m. Chúng có đôi răng sắc nhọn như cá mập và nước bọt có độc tính, giúp chúng hạ gục những con mồi to lớn như trâu nước, hươu nai và thậm chí là con người.

Hướng dẫn viên du lịch tại đảo Labuan Bajo, Yon Johannes, cho biết: "Rồng Komodo là một loài sinh vật rất đặc biệt với tính cách khác biệt so với các loài động vật khác". Chúng sống ở bìa rừng hoặc ẩn náu trong những thảo nguyên rộng lớn. Rồng Komodo có khả năng leo trườn trên cây, lặn sâu dưới nước để bắt cá và chạy trên mặt đất với tốc độ 30 km/h mặc dù thân hình to lớn.

Ngoại hình của rồng Komodo giống một con thằn lằn với đầu rộng, phẳng, mõm tròn, chân cong và một chiếc đuôi khổng lồ. Lưỡi của chúng màu vàng và thè ra thụt liên tục.

Sinh vật săn mồi thống trị

Rồng Komodo là loài săn mồi thống trị trong khu vực sinh sống của chúng. Chúng ăn hầu hết mọi thứ, bao gồm cả động vật đã chết, hươu, trâu nước, lợn, rồng Komodo nhỏ hơn và đôi khi là con người.

Khi săn mồi, rồng Komodo dựa vào khả năng ngụy trang và tính kiên nhẫn. Chúng nằm yên trong bụi rậm hoặc bãi cỏ hàng giờ đợi con mồi đi ngang qua. Sau đó, chúng vồ lấy con mồi bằng đôi chân khỏe và móng vuốt sắc lẹm, sau đó cắm những chiếc răng to nhọn vào cơ thể con mồi. Ngay cả khi con mồi thoát khỏi miệng rồng Komodo, nước bọt của chúng có thể đầu độc nạn nhân trong vòng 24 giờ. Rồng Komodo sẽ đi theo con mồi bị cắn hàng kilomet, sử dụng khứu giác nhạy bén để tìm ra xác con mồi. Chúng có thể ăn số lượng thức ăn nặng bằng 80% trọng lượng cơ thể trong một lần, tương đương với việc một người cỡ trung bình ăn hơn 600 chiếc bánh mì kẹp thịt trong một bữa. Rồng Komodo ăn cả xương, móng và ruột con mồi. Thông thường, chúng chỉ ăn một tháng một lần.

Sự tiến bộ trong việc hiểu về rồng Komodo

Trước đây, việc hiểu chính xác nguyên nhân khiến các con mồi của rồng Komodo bị hạ gục vẫn luôn gây tranh cãi.

Năm 1969, nhà sinh vật học người Mỹ Walter Auffenberg đã nghiên cứu loài rồng Komodo trong một năm trên đảo Komodo. Ông nhận thấy khi những con mồi lớn như trâu nước bị rồng Komodo làm bị thương, chúng sẽ sớm bị nhiễm trùng và tử vong. Dựa trên quan sát này, ông cho rằng rồng Komodo sử dụng vi khuẩn như một dạng nọc độc. Vi khuẩn trong miệng của rồng tràn vào vết thương khi chúng cắn con mồi, gây suy nhược và tử vong.

Tuy nhiên, vào năm 2009, nhà nghiên cứu Bryan Fry tại Đại học Queensland đã phát hiện ra rằng thủ phạm thực sự đằng sau những vết cắn chết người của rồng Komodo là một loại nọc độc có trong hàm của chúng. Chất độc này làm giảm huyết áp, gây chảy máu ồ ạt và ngăn cơ chế đông máu, dẫn đến cái chết của con mồi.

Bảo tồn loài rồng hiếm

Rồng Komodo đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng do biến đổi khí hậu và hoạt động của con người. Hiện chỉ còn khoảng 3.000 con rồng Komodo tồn tại trong tự nhiên, và IUCN đã thay đổi tình trạng của chúng từ loài dễ bị tổn thương thành loài có nguy cơ tuyệt chủng.

Biến đổi khí hậu và mực nước biển dâng cao đang làm giảm môi trường sống của rồng Komodo. Mực nước biển dâng cao có thể càn quét các đồi thấp gần bờ, nơi sinh sống của chúng. Ngoài ra, lượng mưa thay đổi đồng nghĩa với việc nhiều vùng rừng không còn thích hợp cho rồng đẻ trứng.

Hoạt động của con người như chặt phá rừng để xây dựng cơ sở hạ tầng và du lịch không b

Nguồn: Báo CafeF

[question] Rồng Komodo có khả năng săn mồi như thế nào?,Rồng Komodo đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng do những nguyên nhân gì?