Rosatom - Nguồn cung cấp nhiên liệu hạt nhân quan trọng của Nga

Rosatom - Nguồn cung cấp nhiên liệu hạt nhân quan trọng của Nga

Rosatom - Nguồn cung cấp nhiên liệu hạt nhân quan trọng của Nga

Rosatom, công ty năng lượng hạt nhân hàng đầu thế giới, tiếp tục duy trì vai trò quan trọng trong việc cung cấp nhiên liệu hạt nhân cho các nhà máy điện trên toàn cầu, mặc dù áp lực trừng phạt từ phương Tây.

Rosatom - Nguồn cung cấp nhiên liệu hạt nhân quan trọng của Nga

Ngay sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, Mỹ và Châu Âu đã nhanh chóng gây áp lực lên hoạt động xuất khẩu dầu của Moscow. Tuy nhiên, đối với mặt hàng năng lượng nguyên tử, Tập đoàn Rosatom vẫn là nguồn cung cấp nhiên liệu chủ yếu cho các nhà máy điện hạt nhân trên thế giới. Công ty này hiện cung cấp khoảng một nửa nhu cầu toàn cầu về uranium đã được làm giàu. Các quốc gia phương Tây đang chạy đua để khôi phục năng lực xử lý của chính họ, nhưng tiến độ còn chậm.

Quy trình sản xuất nhiên liệu hạt nhân

Các nhà máy hạt nhân sẽ chạy bằng uranium - một nguyên tố tương đối phổ biến, có tính phóng xạ tự nhiên. Tuy nhiên, quặng uranium cần phải trải qua một quy trình lớn về khai thác công nghiệp trước khi có thể được sử dụng trong lò phản ứng. Sau đó, các cơ sở làm giàu uranium sẽ tách riêng các đồng vị chiếm khoảng 0,7% trong kim loại này, biến chúng thành dạng bột có thể được chế tạo chính xác thành các thanh nhiên liệu bỏ trong lò phản ứng. Bởi các nguyên liệu và quy trình của quá trình này tương tự như cách sản xuất vũ khí hạt nhân nên chi tiết của quá trình sản xuất nhiên liệu hạt nhân là một trong những bí mật được bảo vệ nghiêm ngặt.

Vai trò của Rosatom

Không giống như các công ty phương Tây trong lĩnh vực kinh doanh hạt nhân, Rosatom tham gia vào mọi khâu của chuỗi cung ứng, từ khai thác quặng đến làm giàu và phân phối nhiên liệu. Công ty này vừa là biểu hiện của sức mạnh địa chính trị của Điện Kremlin vừa là một doanh nghiệp tạo ra lợi nhuận. Cam kết cấp nhà nước đó đã mang lại lợi ích cho Nga.

Sự phụ thuộc vào Rosatom

Khi các nhà đầu tư quốc tế quay lưng với năng lượng hạt nhân sau vụ tai nạn Fukushima năm 2011, một số công ty phương Tây tham gia vào chu trình nhiên liệu đã phá sản. Trong khi đó, Nga đã vào cuộc và xây dựng thị phần không chỉ giữa các lò phản ứng hạt nhân hiện có trên thế giới mà còn bằng cách cung cấp tài chính cho các dự án mới ở nước ngoài. Hiện nay, Rosatom cung cấp nhiên liệu cho các nhà máy điện hạt nhân cũ ở Đông Âu và Nga, đồng thời đang xây dựng các nhà máy mới tại 10 quốc gia khác nhau.

Hợp tác chống lại sự phụ thuộc vào Nga

Tính dễ bị tổn thương về kinh tế ở cả hai bờ Đại Tây Dương đã thúc đẩy sự hợp tác chưa từng có trong việc khởi động lại chu trình về nhiên liệu hạt nhân. Mỹ, Anh, Canada, Nhật Bản và Pháp đã ký một thỏa thuận nhằm phát triển "chuỗi cung ứng chung để thoát phụ thuộc Nga". Các nhà sản xuất nhiên liệu châu Âu cũng đang đầu tư vào dự án mới để giảm phụ thuộc vào Nga. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng việc xoay trục khỏi Moscow sẽ mất khoảng 5 năm để hoàn thành.

Rosatom - Cam kết bảo vệ lợi ích của mình

Trong năm sau chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine, Rosatom đã tăng xuất khẩu hơn 1/5 và ký kết các thỏa thuận mới tại các thị trường mới nổi. Công ty này khẳng định với khách hàng rằng không một quốc gia nào có thể cạnh tranh với họ trong việc cung cấp nhiên liệu hạt nhân. Tuy nhiên, Rosatom cũng nhận thức được các rủi ro và sẽ "bảo vệ lợi ích của mình" bằng cách cung cấp cho các quốc gia giải pháp tốt nhất.

Tóm lại, Rosatom vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp nhiên liệu hạt nhân cho các nhà máy điện trên toàn cầu. Sự phụ thuộc vào Nga trong lĩnh vực này đang thúc đẩy các nước phương Tây tìm kiếm giải pháp để giảm độ phụ thuộc và xây dựng lại năng lực ngành nhiên liệu hạt nhân.

[question] Rosatom của Nga đang là nguồn cung cấp chính của nhiên liệu hạt nhân cho các nhà máy điện trên thế giới?,Quốc gia nào đang cố gắng khôi phục năng lực sản xuất nhiên liệu hạt nhân của chính họ?