Roscosmos Bán Tài Sản để Cải Thiện Tình Hình Tài Chính và Kinh Tế

Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) sẽ bán tài sản trị giá hơn 11,4 tỷ rúp để đối phó với lệnh trừng phạt và thiệt hại từ cuộc xung đột ở Ukraine.

Roscosmos, cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga, đã lên kế hoạch bán bớt tài sản trị giá hơn 11,4 tỷ rúp (124 triệu USD) để đối phó với lệnh trừng phạt và thiệt hại từ cuộc xung đột ở Ukraine.

Theo truyền thông Nga, quyết định này được đưa ra sau khi cơ quan này mất gần 80% thu nhập từ xuất khẩu do mất đơn hàng và đối tác quan trọng.

Bán tài sản để cải thiện tình hình tài chính và kinh tế

Đại diện Roscosmos cho biết, số tiền từ việc bán tài sản sẽ được sử dụng để "cải thiện điều kiện tài chính và kinh tế của các doanh nghiệp" thuộc Roscosmos. Trong năm ngoái, cơ quan này đã kiếm được hơn 6,5 tỷ rúp (70,72 triệu USD) từ việc bán tài sản không cốt lõi của mình.

Danh sách tài sản sẽ được bán

Danh sách bất động sản mà Roscosmos hy vọng sẽ bán vào năm 2024 bao gồm những tài sản nằm ở thủ đô Moscow và khu vực xung quanh Moscow, vùng Krasnodar, Samara, vùng Tver và những nơi khác.

Thiệt hại từ cuộc xung đột ở Ukraine

Các lệnh trừng phạt và cuộc xung đột ở Ukraine đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho Roscosmos. Tổng giám đốc Roscosmos, ông Yury Borisov, cho biết cơ quan này đã mất các hợp đồng trị giá 180 tỷ rúp (1,9 tỷ USD) trong số 230 tỷ rúp (2,5 tỷ USD) do cuộc xung đột và lệnh trừng phạt gây ra.

Ông Borisov nói: "Trong số 230 tỷ rúp hợp đồng, 180 tỷ rúp đã mất bởi các quốc gia được gọi là không thân thiện; bao gồm việc cung cấp động cơ, bao gồm cả dịch vụ phóng. Do đó, trên thực tế, 180 tỷ rúp đã mất đi từ doanh thu xuất khẩu của chúng tôi".

Cải thiện tình hình trong tương lai

Tổng giám đốc Roscosmos, ông Yury Borisov, đã thể hiện sự lạc quan về tương lai của cơ quan này. Ông cho biết: "Nhưng điều quan trọng nhất là, tôi hy vọng, chúng tôi đã đảo ngược tất cả các xu hướng tiêu cực đã tồn tại trong ngành trong vài năm qua".

Thách thức về công nghệ

Nga đã phải đối mặt với thách thức về công nghệ sau khi bị áp đặt lệnh trừng phạt liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine. Nước này phải tìm cách thay thế một số công nghệ tinh vi mà nước này nhập khẩu từ phương Tây, chẳng hạn như vi mạch.

Roscosmos đã trải qua những khó khăn trong việc thực hiện sứ mệnh Luna-25 của Nga. Tàu vũ trụ không người lái này đã mất kiểm soát và lao xuống bề mặt Mặt Trăng. Tuy nhiên, Roscosmos vẫn tin tưởng vào khả năng đảo ngược tình hình và phục hồi ngành công nghiệp vũ trụ của Nga.

Trong tương lai, Roscosmos hy vọng rằng việc bán tài sản sẽ giúp cải thiện tình hình tài chính và kinh tế của cơ quan này. Tuy nhiên, cần theo dõi sự phát triển của cuộc xung đột ở Ukraine và các lệnh trừng phạt tiếp theo để hiểu rõ hơn về tương lai của Roscosmos.

Nguồn: Báo CafeF