Rủi ro từ quỹ tín thác Zhongrong ảnh hưởng đến niềm tin của nhà đầu tư

Nhà đầu tư Trung Quốc lo ngại về tình hình của quỹ tín thác Zhongrong International Trust Co. sau khi không đáp ứng được các khoản thanh toán đến hạn, gây ra lo ngại về sự lây lan trên toàn hệ thống tài chính.

Cuộc khủng hoảng tài chính gần đây liên quan đến quỹ tín thác Zhongrong International Trust Co.

đang gây ra sự lo ngại và ảnh hưởng đến niềm tin của nhà đầu tư cá nhân Trung Quốc. Quỹ tín thác này đã không đáp ứng được các khoản thanh toán đến hạn, khiến nhà đầu tư lo ngại về sự lây lan của tình hình này trong toàn hệ thống tài chính.

Những người đầu tư đã gửi hàng trăm câu hỏi cho các công ty niêm yết ở Thượng Hải và Thâm Quyến, để tìm hiểu về mối quan hệ của họ với Zhongrong International Trust Co.

Các công ty niêm yết đã tiết lộ rằng họ chưa nhận được khoản thanh toán cho các sản phẩm tín thác đáo hạn từ Zhongrong. Sự gia tăng liên tục của số lượng câu hỏi cho thấy cuộc khủng hoảng thanh khoản của quỹ tín thác Zhongrong có thể gây ra nỗi sợ hãi lớn hơn và nguy cơ lây lan trong hệ thống tài chính của Trung Quốc.

Zhongrong International Trust Co. là một trong những công ty lớn nhất trong ngành tín thác của Trung Quốc, với quy mô lên đến 2.900 tỷ USD.

Quỹ này thu hút tiền tiết kiệm từ các hộ gia đình giàu có và khách hàng doanh nghiệp để cho vay và đầu tư vào bất động sản, cổ phiếu, trái phiếu và hàng hóa. Tuy nhiên, từ cuối tháng 7/2023, Zhongrong đã không trả được nợ cho hàng chục sản phẩm đầu tư, cho thấy tình hình khó khăn trong nền kinh tế Trung Quốc, đặc biệt là trong bối cảnh khủng hoảng bất động sản.

Theo dữ liệu từ Use Trust, Zhongrong có 270 sản phẩm đầu tư lợi suất cao với tổng giá trị 39,5 tỷ nhân dân tệ (5,4 tỷ USD) sẽ đáo hạn trong năm nay. Quản lý tài sản của Zhongrong vào cuối năm 2022 là 785,7 tỷ nhân dân tệ (107,69 tỷ USD), trong đó có 629,3 tỷ nhân dân tệ liên quan đến các sản phẩm tín thác.

Sự rủi ro từ quỹ tín thác Zhongrong không chỉ ảnh hưởng đến niềm tin của nhà đầu tư, mà còn gây ra căng thẳng trong lĩnh vực tài chính.

Các công ty niêm yết đã tiết lộ rằng họ sở hữu các sản phẩm ủy thác của Zhongrong, và phần lớn trong số đó là các công ty nhỏ có giá trị thị trường dưới 10 tỷ nhân dân tệ. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng việc vỡ nợ trong một số sản phẩm không có nghĩa là rủi ro tổng thể trong ngành tín thác. Tuy nhiên, những sự cố này có thể gây ra tác động ngắn hạn đối với lĩnh vực tài chính và một số công ty liên quan.

Các nhà phân tích của Nomura cũng cho biết rằng sự vỡ nợ từ các công ty quản lý tài sản có thể gây ra tác động đáng kể cho nền kinh tế Trung Quốc. Điều này đặc biệt đáng lo ngại vì cơ sở khách hàng của các công ty quản lý tài sản như vậy nghiêng về những người có quy mô tài sản từ mức trung bình cao đến cực cao. Do đó, việc vỡ nợ hoặc thanh toán chậm trễ có thể làm giảm niềm tin của người tiêu dùng vào nhóm này.

Mức độ tiếp xúc của đầu tư tín thác đối với bất động sản được ước tính khoảng 2.200 tỷ nhân dân tệ (300 tỷ USD), tương đương với khoảng 10% quy mô thị trường ngành tín thác tính đến cuối năm 2022. Bloomberg Economics cũng cho biết rằng một vòng phản hồi tiêu cực có thể bắt đầu từ cuộc khủng hoảng bất động sản, gây ra căng thẳng trong hệ thống tài chính và kìm hãm tăng trưởng kinh tế.

VNIndex 1,243.26 9.21 0.74%
HNX 252.56 1.11 0.44%
UPCOM 93.67 0.19 0.2%
[question] Những câu hỏi nào nhà đầu tư đã gửi đến các công ty niêm yết sau khi Zhongrong không thể trả nợ?,Tại sao sự rủi ro từ các quỹ tín thác có thể ảnh hưởng đến ngành tài chính và kinh tế của Trung Quốc?