Rượu vang Úc đối mặt với tình trạng "ế" khi tồn kho lên tới 2 tỷ lít

Ngành sản xuất rượu vang Úc đang đối mặt với tình trạng tồn kho quá lớn, khiến giá nho giảm và nông dân phải phá bỏ hàng triệu cây nho. Tình trạng này đe dọa sinh kế của người trồng nho và các nhà sản xuất rượu vang.

Rượu vang Úc đối mặt với tình trạng "ế" khi tồn kho lên tới 2 tỷ lít

Rượu vang Úc đang đối mặt với tình trạng "ế" chưa từng có khi tồn kho lên tới 2 tỷ lít, gấp đôi sản lượng sản xuất trong khoảng hai năm. Tình trạng này khiến giá nho giảm sút, đe dọa sinh kế của người trồng nho và các nhà sản xuất rượu vang. Trên thực tế, mức tiêu thụ rượu vang trên toàn thế giới đã giảm, đặc biệt là rượu vang đỏ - sản phẩm chủ lực của Úc. Nhu cầu giảm mạnh, đặc biệt từ thị trường Trung Quốc - thị trường rượu vang đỏ lớn nhất của Úc trong những năm gần đây.

Tình trạng tồn kho lớn nhất của rượu vang Úc

Tình trạng tồn kho lớn nhất của rượu vang Úc hiện nay đã lên tới hơn 2 tỷ lít, tương đương với sản lượng sản xuất trong khoảng hai năm. Đáng chú ý, một số lượng rượu vang đã bị hư hỏng khi các chủ sở hữu vội vàng vứt bỏ chúng. Người trồng nho và các nhà sản xuất rượu vang đang đau đớn phá bỏ hàng triệu cây nho và ngừng trồng hàng chục triệu cây nho khác để hạn chế tình trạng sản xuất quá mức.

Khó khăn của các khu vực trồng nho chủ yếu ở Úc

Các khu vực trồng nho chủ yếu ở Úc, như Griffith, đang gặp khó khăn khi các nhà sản xuất rượu vang lớn tập trung vào những chai rượu đắt tiền hơn. Hình ảnh những quả nho chưa hái héo rũ trên cây trở nên phổ biến tại đây. Andrew Calabria, chủ sở hữu vườn nho và nhà sản xuất rượu vang thế hệ thứ ba tại Calabria Wines, chia sẻ: "Có cảm giác như một kỷ nguyên đang kết thúc. Bây giờ, khi nhìn ra cửa sổ phía sau nhà, những người nông dân thường nhìn thấy một đống đất thay vì những cây nho đã tồn tại ở đó từ lâu như họ đã biết".

Ảnh hưởng đến giá nho sản xuất

Tình trạng này cũng ảnh hưởng nặng nề đến giá nho sản xuất. Theo dữ liệu từ cơ quan công nghiệp Wine Australia, giá nho ở các khu vực như Griffith đã giảm xuống mức trung bình 304 đôla Úc (200 USD) một tấn vào năm ngoái, mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ và giảm từ 659 đôla Úc vào năm 2020. Chính phủ Úc dự báo giá nho sẽ tiếp tục giảm trong năm nay, tuy cam kết hỗ trợ ngành trồng nho nhưng nhiều người trồng cho rằng chính phủ có thể làm nhiều hơn thế.

Tình trạng dư cung rượu vang Úc

Tình trạng dư cung rượu vang Úc không chỉ ảnh hưởng đến ngành sản xuất rượu vang mà còn gây khó khăn cho người trồng nho. Nhiều người trồng đã phải phá bỏ cây nho đang thua lỗ và chuyển sang trồng cây có múi và hạt. Điều này đe dọa sự tồn tại của nghề trồng nho và làm mất đi hy vọng của những thế hệ gia đình trồng nho tiếp theo.

Tình trạng dư cung rượu vang ở các quốc gia khác

Tình trạng dư cung rượu vang không chỉ xảy ra ở Úc mà còn ở nhiều quốc gia sản xuất rượu vang lớn khác như Chile, Pháp và Mỹ. Người tiêu dùng trên toàn thế giới uống ít rượu hơn và chỉ chọn những chai rượu đắt tiền. Úc đã mất thị trường xuất khẩu rượu vang lớn nhất về giá trị khi Trung Quốc dừng nhập khẩu vào năm 2020. Mặc dù dự kiến Trung Quốc sẽ cho phép nhập khẩu trở lại trong tháng này, nhưng tình trạng dư cung vẫn chưa được giải quyết.

Hy vọng cho thị trường rượu vang Úc

Trong bối cảnh này, nhiều người trồng nho đang hy vọng thị trường sẽ đảo chiều và giá nho sẽ tăng trở lại. Tuy nhiên, tình trạng này đang đe dọa ngành sản xuất rượu vang Úc và cần có những giải pháp hỗ trợ từ chính phủ để ổn định thị trường và bảo vệ người trồng nho.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Lý do chính gây ra tình trạng dư cung rượu vang tại Úc là gì?,Nông dân Úc đang chuyển sang trồng loại cây nào để tìm sinh kế mới?