Rút BHXH một lần: Phương án 50% và những điều cần biết

Rút BHXH một lần: Phương án 50% và những điều cần biết

Phương án rút BHXH một lần đang nhận được sự quan tâm của người lao động. Bài viết này sẽ giải đáp về phương án rút 50% và những điều cần biết về quyền lợi và hưởng chế độ sau này.

Phương án rút BHXH một lần

Phương án rút BHXH một lần đang trở thành một vấn đề được quan tâm đặc biệt trong thời gian gần đây. Đại biểu Quốc hội TP HCM đã tổ chức các buổi góp ý dự thảo Luật BHXH sửa đổi, và phương án này đã nhận được nhiều ý kiến góp ý từ cộng đồng. Trong số đó, phương án 1 đã nhận được sự đồng tình, trong khi phương án 2 vẫn còn đang gây ra nhiều băn khoăn.

Vấn đề đầu tiên mà người lao động quan tâm là về phương án 2

Theo đại diện Sở Tư pháp TP HCM, phương án này quy định rằng sau 12 tháng không tham gia BHXH bắt buộc và không tham gia BHXH tự nguyện, người lao động có thời gian đóng BHXH chưa đủ 20 năm có thể được giải quyết một phần, nhưng tối đa không quá 50% tổng thời gian đã đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất. Thời gian đóng BHXH còn lại sẽ được bảo lưu để người lao động tiếp tục tham gia và hưởng các chế độ BHXH.

Những vấn đề chưa được làm rõ

Tuy nhiên, vẫn còn một số vấn đề chưa được làm rõ. Chẳng hạn, nếu người lao động đã rút 50% và sau đó có nhu cầu tiếp tục hưởng chế độ BHXH, liệu có được giải quyết không? Ngoài ra, trong trường hợp người lao động không tìm được việc làm và không tham gia tiếp BHXH, phương án xử lý 50% còn lại sẽ như thế nào?

Để giải đáp những thắc mắc này, ông Nguyễn Duy Cường, Vụ phó BHXH (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội), cho biết nếu người lao động tiếp tục đi làm và đóng BHXH, thời gian bảo lưu sẽ được tính vào để hưởng đầy đủ các chế độ, bao gồm cả thai sản, ốm đau, tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp. Nếu người lao động đã đến tuổi nghỉ hưu mà chưa đóng đủ 15 năm BHXH, họ có thể tiếp tục rút BHXH một lần và tham gia BHXH tự nguyện để hưởng lương hưu hoặc nhận trợ cấp hàng tháng.

Phương án tính mức hưởng trợ cấp hàng tháng

Hiện tại, cơ quan soạn thảo đang đề xuất hai phương án tính mức hưởng trợ cấp hàng tháng. Phương án đầu tiên là mức trợ cấp hàng tháng bằng khoản tiền người lao động đã rút BHXH một lần. Phương án thứ hai là mức trợ cấp hàng tháng bằng tổng số tiền đã đóng vào quỹ.

Tỉ lệ rút BHXH một lần là 50%

Vậy tại sao tỉ lệ rút BHXH một lần lại là 50% tổng thời gian tham gia BHXH của người lao động mà không phải tỉ lệ khác? Ông Cường cho biết rằng Ban soạn thảo đã phân tích và nhận thấy rằng nếu tỉ lệ rút cao hơn, phần bảo lưu sẽ không đáng kể và lương hưu sau này sẽ thấp. Ngược lại, nếu tỉ lệ rút thấp hơn, người lao động sẽ không hài lòng vì số tiền nhỏ không đủ để giải quyết nhu cầu cấp bách. Theo ông Cường, phân tích số liệu cho thấy gần 80% người lao động ở độ tuổi 20-40 có nhu cầu cấp bách về tài chính. Vì vậy, việc cho phép rút 50% sẽ giải quyết cùng lúc hai vấn đề, đảm bảo quyền lợi rút bảo hiểm của người lao động và vẫn bảo lưu được quyền hưởng lương hưu sau này.

Tổng kết

Trong tổng quan, phương án rút BHXH một lần đang nhận được sự quan tâm của người lao động. Tuy nhiên, trước khi quyết định rút BHXH một lần, người lao động cần nắm rõ các quyền lợi và hưởng chế độ sau này. Việc này sẽ giúp họ có sự lựa chọn đúng đắn và đảm bảo tương lai tài chính của mình.

[question] Người lao động có thể tiếp tục rút BHXH 50% và hưởng các chế độ khác như thai sản, ốm đau, tai nạn lao động bệnh nghề nghiệp không?,Trong trường hợp người lao động không tìm được việc làm và không tham gia tiếp BHXH, phương án xử lý 50% còn lại sẽ như thế nào?