Sá xị Chương Dương: Hành Trình Từ Vinh Quang Đến Bờ Vực Huỷ Niêm Yết

Lỗ 3 năm liên tiếp, chủ thương hiệu nước ngọt “huyền thoại” Sá xị Chương Dương sắp bị huỷ niêm yết
Sau hơn một thập kỷ trên sàn HoSE, Sá xị Chương Dương đối mặt với nguy cơ bị huỷ niêm yết do liên tục lỗ trong ba năm qua.

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán đầy biến động

Sá xị Chương Dương, một thương hiệu nước giải khát từng là niềm tự hào của người Việt, đang trên bờ vực của việc bị huỷ niêm yết khỏi Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE). Điều này đánh dấu một bước ngoặt lớn cho công ty sau hơn 17 năm gắn bó với thị trường chứng khoán.

Kết Quả Kinh Doanh Đáng Báo Động

Vào ngày 1/2/2024, HoSE công bố thông tin kiểm toán 2023 của Sá xị Chương Dương, tiết lộ rằng công ty đã lỗ sau thuế 119,25 tỷ đồng trong năm 2023. Tính đến cuối năm, lỗ lũy kế của công ty đã lên tới 200,95 tỷ đồng, với vốn chủ sở hữu âm 11,73 tỷ đồng. Điều này đặt cổ phiếu SCD của Sá xị Chương Dương vào tình trạng bị huỷ niêm yết bắt buộc theo quy định của Nghị định 155.

Từ Thành Công Đến Khó Khăn

Sá xị Chương Dương, với lịch sử hình thành từ nhà máy Usine Belgique vào năm 1952, đã từng là thương hiệu dẫn đầu thị trường nước giải khát phía Nam. Sự xuất hiện của các hãng nước giải khát nước ngoài với chiến lược marketing mạnh mẽ và mạng lưới phân phối rộng lớn đã khiến Sá xị Chương Dương dần mất đi thị phần.

Năm 2023, công ty ghi nhận doanh thu 126 tỷ đồng, giảm 25,4% so với năm trước. Đây cũng là năm thứ ba liên tiếp công ty báo lỗ, với khoản lỗ lớn nhất kể từ khi niêm yết. Ban lãnh đạo công ty đã giải trình rằng, hoạt động kinh doanh tiếp tục bị ảnh hưởng nặng nề do chi phí đầu vào cao và điều kiện kinh tế khó khăn.

Tương Lai Không Chắc Chắn

Trong Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024 sắp tới, Sá xị Chương Dương dự kiến sẽ tiếp tục lỗ 73 tỷ đồng, với lỗ lũy kế dự kiến đạt 275 tỷ đồng vào cuối năm. Tình hình tài chính hiện tại của công ty đặt ra một câu hỏi lớn về khả năng phục hồi và tương lai của thương hiệu nước giải khát này trên thị trường.

Dù đối mặt với nhiều thách thức, Sá xị Chương Dương vẫn là một phần của di sản văn hóa Việt Nam. Câu chuyện của họ là minh chứng cho sự thăng trầm không chỉ của một doanh nghiệp mà còn của cả một ngành công nghiệp. Giờ đây, ánh mắt của công chúng và nhà đầu tư đều đổ dồn về phía họ, chờ đợi xem liệu có phép màu nào có thể cứu vãn tình hình hay không.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Lý do chính dẫn đến việc hủy niêm yết cổ phiếu SCD của CTCP Nước Giải khát Chương Dương là gì?,Sá xị Chương Dương đặt mục tiêu lỗ bao nhiêu vào năm 2024?