Samsung Electronics Đối Mặt Khó Khăn Khi Lợi Nhuận Giảm 95%, Kỳ Vọng Hồi Phục Trong 6 Tháng Cuối Năm

Samsung Electronics Đối Mặt Khó Khăn Khi Lợi Nhuận Giảm 95%, Kỳ Vọng Hồi Phục Trong 6 Tháng Cuối Năm

Samsung Electronics Đối Mặt Khó Khăn Khi Lợi Nhuận Giảm 95%, Kỳ Vọng Hồi Phục Trong 6 Tháng Cuối Năm

Khó khăn trong lĩnh vực chip nhớ

Samsung Electronics hiện là nhà sản xuất chip DRAM lớn nhất thế giới, những con chip này được sử dụng trong nhiều thiết bị tiêu dùng phổ biến như máy tính và điện thoại thông minh. Tuy nhiên, trong quý II, công ty gặp khó khăn khi nhu cầu về chip nhớ vẫn rất yếu, dẫn đến giảm lợi nhuận đáng kể.

Tuy nhiên, Samsung cho biết sự phát triển mạnh mẽ của trí tuệ nhân tạo (AI) đã giúp tăng nhu cầu về chip nhớ.

"Kết quả kinh doanh mảng chip nhớ cải thiện so với quý trước nhờ tập trung vào các sản phẩm HBM và DDR5 với dự báo nhu cầu ứng dụng công nghệ AI tăng vọt sẽ dẫn đến nhu cầu về DRAM bùng nổ", ông/bà Nabila Popal, lãnh đạo của IDC, nhận định.

Kỳ vọng vào 6 tháng cuối năm

Mặc dù lực cầu tổng thể vẫn chưa hồi phục, Samsung vẫn kỳ vọng vào sự khởi sắc trong 6 tháng cuối năm. Công ty sẽ tập trung vào các sản phẩm có giá trị gia tăng cao như chip DDR5, LPDDR5x và HBM. Đồng thời, Samsung cũng sẽ tăng đầu tư vào cơ sở hạ tầng, hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) cũng như công nghệ đóng gói.

Trong lĩnh vực điện tử tiêu dùng, dự báo số lượng smartphone bán ra trên toàn cầu trong năm 2023 sẽ giảm 3,2%.

Các nhà sản xuất smartphone và máy tính đang đối mặt với tình trạng dư thừa chip nhớ sau khi tích trữ quá nhiều trong đại dịch, trong khi đó lạm phát khiến người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu và giá chip nhớ giảm mạnh.

"Nhu cầu của người tiêu dùng ở tất cả các khu vực đang hồi phục chậm hơn nhiều so với dự báo, đặc biệt là Trung Quốc", ông/bà Nabila Popal, lãnh đạo của IDC, nhận định.

Tuy nhiên, Samsung vẫn được hưởng lợi từ làn sóng đầu tư hạ tầng của các trung tâm dữ liệu và nhu cầu mạnh mẽ đối với công nghệ AI tạo sinh. Công ty đang tập trung vào việc đào tạo các mô hình AI tạo sinh như ChatGPT, và điều này đòi hỏi những con chip nhớ hiệu suất cao giúp ghi nhớ các chi tiết từ những đoạn hội thoại trong quá khứ và lựa chọn của người dùng để tạo ra phản ứng giống như con người.

Tổng kết

Samsung Electronics đang đối mặt với tình thế khó khăn khi lợi nhuận giảm mạnh trong quý II do nhu cầu về chip nhớ yếu. Tuy nhiên, công ty kỳ vọng tình hình sẽ khởi sắc trong 6 tháng cuối năm thông qua tập trung vào các sản phẩm có giá trị gia tăng cao và đầu tư vào cơ sở hạ tầng, hoạt động R&D và công nghệ đóng gói. Mặc dù lực cầu tổng thể vẫn chưa hồi phục, Samsung vẫn được hưởng lợi từ làn sóng đầu tư hạ tầng của các trung tâm dữ liệu và nhu cầu mạnh mẽ đối với công nghệ AI tạo sinh.

[question] Kết quả kinh doanh quý II của Samsung giảm mấy phần trăm so với cùng kỳ năm trước?,Samsung sẽ tập trung vào sản phẩm nào trong 6 tháng cuối năm?