Samsung tham vọng trở thành ông trùm chip toàn cầu

Samsung muốn trở thành nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới
Samsung đặt mục tiêu lấy lại vị trí số 1 trong lĩnh vực linh kiện bán dẫn trong 2-3 năm tới, sau khi tụt xuống vị trí thứ tư năm ngoái.

Samsung muốn trở thành nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới

Ban lãnh đạo Samsung đang đặt mục tiêu giành lại vị trí dẫn đầu trong bảng xếp hạng về doanh thu trong thị trường linh kiện bán dẫn trong 2 hoặc 3 năm tới. Tuyên bố này được đưa ra tại cuộc họp cổ đông thường niên của công ty sau khi chứng kiến thị trường bộ nhớ của Samsung tụt xuống vị trí thứ tư trong bảng xếp hạng doanh thu linh kiện bán dẫn vào năm ngoái, không chỉ sau TSMC và Intel mà còn cả Nvidia.

Cạnh tranh trong thị trường linh kiện bán dẫn

Trước đây, Intel và Samsung thường xuyên cạnh tranh để giành danh hiệu nhà cung cấp linh kiện bán dẫn lớn nhất xét về doanh thu, nhưng trong những năm gần đây, họ đã có những đối thủ xứng tầm là TSMC và Nvidia - hai công ty có doanh thu tăng mạnh do đại dịch Covid-19 và sự bùng nổ của các hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI). Năm ngoái, Samsung chỉ kiếm được 45,9 tỉ USD, trong khi TSMC trở thành hãng đứng đầu với 66,8 tỉ USD và vị trí thứ ba thuộc về Nvidia với doanh thu 49,5 tỉ USD.

Kế hoạch phục hồi và đầu tư của Samsung

Năm nay, Samsung đặt mục tiêu khôi phục "khả năng cạnh tranh cơ bản" của hoạt động kinh doanh chất bán dẫn và giải quyết các điểm yếu trong hoạt động đã trở nên trầm trọng hơn do sự suy thoái của ngành năm ngoái. Công ty cũng có kế hoạch đầu tư 15 tỉ USD vào việc phát triển trung tâm nghiên cứu của riêng mình tại Yongin cho đến năm 2030, tăng gấp đôi nguồn lực liên quan đến phát triển chất bán dẫn.

Samsung cũng sẽ giới thiệu chip GPU Mach 1 riêng vào đầu năm tới với hiệu năng tương đương Nvidia H100. Ngoài ra, công ty cũng sẽ đưa ra thị trường công nghệ HBM thế hệ thứ 6 và sử dụng công nghệ 3nm để sản xuất chip di động có tên mã Exynos 2500. Các chip tiên tiến sẽ được tạo ra cho phân khúc ô tô và truyền dữ liệu không dây.

Dự kiến, Samsung sẽ kiếm được ít nhất 100 triệu USD từ việc cung cấp dịch vụ đóng gói chip sử dụng bố cục 2.5D trong năm nay. Công ty cũng sẽ bổ sung các giải pháp dựa trên cacbua silic và gali nitrit cho điện tử công suất. Năm 2027, Samsung sẽ bắt đầu sản xuất màn hình microLED cho các thiết bị thực tế ảo và thực tế tăng cường. Ban lãnh đạo công ty tin rằng tất cả những nỗ lực này sẽ cho phép họ trở thành nhà cung cấp linh kiện bán dẫn lớn nhất về doanh thu trong 2-3 năm tới.

Nguồn: Báo Thanh Niên

[question] Samsung muốn trở thành nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới, nhưng đối thủ hiện tại của họ là ai?,Samsung đầu tư bao nhiêu tiền vào việc phát triển trung tâm nghiên cứu của riêng mình?