Sân bay Biên Hòa: Bộ Giao thông vận tải ủng hộ lập quy hoạch và tài trợ

Bộ Giao thông vận tải đã ủng hộ chủ trương UBND tỉnh Đồng Nai lập quy hoạch và tài trợ cho sân bay Biên Hòa, nhằm đảm bảo việc triển khai quy hoạch hiệu quả và không ràng buộc đến hình thức đầu tư.

Bộ Giao thông vận tải vừa có công văn gửi UBND tỉnh Đồng Nai và Cục Hàng không Việt Nam, bày tỏ sự ủng hộ về việc lập quy hoạch và tài trợ cho sân bay Biên Hòa.

Theo đó, Bộ Giao thông vận tải thực hiện Quyết định số 648/QĐ-TTg ngày 7/6/2023 của Thủ tướng Chính phủ, phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không và sân bay toàn quốc thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Bộ Giao thông vận tải đã giao các đơn vị triển khai các bước tiếp theo theo quy định.

Trong bối cảnh nguồn kinh phí hạn hẹp, Bộ Giao thông vận tải đã ủng hộ chủ trương UBND tỉnh Đồng Nai tài trợ bằng sản phẩm là hồ sơ Quy hoạch Cảng hàng không Biên Hòa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Ông Lê Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải, cho biết: "Việc tài trợ và nhận sản phẩm tài trợ là hồ sơ quy hoạch phải bảo đảm tuân thủ nguyên tắc theo quy định tại khoản 3, Điều 38, Nghị định số 05/2021/NĐ-CP ngày 25/1/2021 của Chính phủ về quản lý, khai thác cảng hàng không, sân bay; bảo đảm không ràng buộc đến hình thức thực hiện đầu tư, phát triển Cảng hàng không Biên Hòa và Bộ Giao thông vận tải không phải bồi hoàn kinh phí lập quy hoạch".

Bộ Giao thông vận tải đã giao Cục Hàng không Việt Nam hướng dẫn và phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh Đồng Nai và các cơ quan, đơn vị liên quan để xây dựng và hoàn thiện sản phẩm tài trợ.

Sau đó, sẽ tiến hành rà soát và thực hiện thủ tục trình phê duyệt theo quy định.

Vào cuối tháng 10/2023, UBND tỉnh Đồng Nai đã đề nghị Bộ Giao thông vận tải xem xét và chấp thuận cho địa phương tài trợ bằng sản phẩm hồ sơ quy hoạch chi tiết Cảng hàng không Biên Hòa.

Đề xuất này được Công ty cổ phần Aviation (công ty thành viên của Tập đoàn Sovico) đưa ra.

UBND tỉnh Đồng Nai cam kết việc tài trợ kinh phí của Công ty cổ phần Aviation là tự nguyện, không điều kiện và không ảnh hưởng tới lợi ích chung của cộng đồng và xã hội. Đồng thời, việc tài trợ này cũng đảm bảo tính minh bạch trong quá trình lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch.

Theo Quyết định số 648/QĐ-TTg, sân bay Biên Hòa được quy hoạch là sân bay quốc nội phục vụ khai thác lưỡng dụng trong thời kỳ 2021 - 2030. Nằm tại phường Tân Phong, trung tâm thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, cảng hàng không này có vị trí thuận lợi, gần các khu dân cư lớn như thành phố Dĩ An - Bình Dương, thành phố Thuận An - Bình Dương, thị xã Tân Uyên - Bình Dương, Vũng Tàu, Bình Phước, Thủ Dầu Một và thành phố Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh).

Cảng hàng không Biên Hòa cách Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất khoảng 25 km về phía Đông Bắc và cách vị trí Cảng hàng không quốc tế Long Thành khoảng 32 km về phía Tây Bắc. Hiện tại, cảng hàng không Biên Hòa là sân bay quân sự cấp 1, với 2 đường cất hạ cánh bằng bê tông xi măng có kích thước 3.050m x 45m. Diện tích đất của cảng hàng không Biên Hòa là khoảng 967 ha, trong đó có khả năng bố trí khoảng 50 ha để quy hoạch khu hàng không dân dụng.

[question] Bộ Giao thông vận tải đã ủng hộ việc triển khai lập quy hoạch sân bay Biên Hòa trong khuôn khổ nào?,Sân bay Biên Hòa được quy hoạch là sân bay gì?