Sân bay Đất Đỏ: Sự lựa chọn mới cho khu vực TP HCM

Sân bay Đất Đỏ có thể đón tàu bay Airbus 321 và Boeing 737, đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng không và khẩn cấp trong khu vực TP HCM.

Sân bay Đất Đỏ, một dự án đầu tư xây dựng sân bay chuyên dùng, được đề xuất bởi Công ty TNHH dự án Hồ Tràm.

Dự án này dự kiến sẽ được triển khai trên địa bàn xã Lộc An và xã Láng Dài, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Vị trí của sân bay Đất Đỏ nằm cách trung tâm huyện Đất Đỏ về phía Đông khoảng 8,5 km.

Từ vị trí dự kiến xây dựng sân bay, đi theo đường bộ (Quốc lộ 55), ta có khoảng cách là 11 km đến thị trấn Đất Đỏ, 22 km đến trung tâm hành chính tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và 13 km đến Khu du lịch phức hợp The Grand Hồ Tràm Strip.

Sân bay Đất Đỏ sẽ có chức năng chủ yếu là sân bay chuyên dùng, phục vụ vận chuyển hàng không chung và hành khách, hành lý, hàng hóa, bưu gửi (không phải vận chuyển công cộng).

Với vị trí gần cụm sân bay Long Thành - Tân Sơn Nhất, sân bay Đất Đỏ được dự phòng để tiếp nhận máy bay hàng không dân dụng trong tình huống khẩn cấp.

Theo đề xuất của Công ty TNHH Hồ Tràm, sân bay Đất Đỏ sẽ đảm bảo khai thác tàu bay A320, A321 và các tàu bay tương đương.

Các công trình hạ tầng kỹ thuật sẽ được xây dựng đồng bộ, cấp hạng sân bay là 4C (theo ICAO) và sân bay quân sự cấp II.

Đường cất hạ cánh sẽ có chiều dài 2.400x45m, đường lăn nối từ đường cất hạ cánh vào sân đỗ máy bay đồng bộ.

Sân đỗ tàu bay hàng không chung sẽ có ít nhất 4 vị trí đỗ tàu bay cánh bằng, và còn có dự trữ đất để mở rộng sân đỗ khi cần thiết.

Dự án cũng bao gồm việc xây dựng một đài kiểm soát không lưu tại phía Đông nhà ga hành khách hàng không chung.

Đài kiểm soát này sẽ được bố trí trên một khu đất có kích thước 60x100m, với các trang thiết bị đồng bộ và chiều cao tối đa là 45m.

Ngoài ra, dự án còn dự kiến xây dựng nhà ga hành khách phục vụ hàng không chung với công suất 300 hành khách/giờ cao điểm.

Các công trình phụ trợ hậu cần và kỹ thuật cũng sẽ được xây dựng đồng bộ để đảm bảo hoạt động của sân bay.

Điều này bao gồm trạm xe kỹ thuật ngoại trường, trạm khẩn nguy và cứu hỏa, hệ thống cấp điện, hệ thống cấp thoát nước và xử lý nước thải, cũng như hệ thống giao thông nội bộ và kết nối với hệ thống giao thông địa phương.

Tổng diện tích sử dụng đất của sân bay chuyên dùng Đất Đỏ là 214,368 ha.

Dự án có tổng vốn đầu tư ước khoảng 3.305,868 tỷ đồng và thời gian hoạt động dự kiến là 70 năm.

Quy trình lựa chọn nhà đầu tư sẽ tuân thủ quy định của pháp luật về đấu thầu.

Hiện nay, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã gửi công văn đến các bộ: Quốc phòng, Công an, Tài chính, Giao thông Vận tải, Khoa học và Công nghệ, Tài nguyên và Môi trường, Văn hoá, Thể thao và Du lịch, cùng với UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để lấy ý kiến thẩm định về dự án xây dựng sân bay này.

Nếu sân bay Đất Đỏ được triển khai, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ có tới 4 sân bay, bao gồm sân bay Vũng Tàu, sân bay Côn Đảo, sân bay Gò Găng và sân bay Đất Đỏ.

Sân bay Đất Đỏ sẽ đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng không và khẩn cấp trong khu vực TP HCM.

Ban đầu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất sân bay Gò Găng phục vụ cả vận chuyển hàng không dân dụng và quân sự.

Tuy nhiên, Bộ Giao thông Vận tải sau đó đề nghị sân bay Gò Găng chỉ phục vụ trực thăng, khai thác du lịch và dầu khí thay vì trở thành sân bay dân dụng.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Sân bay Đất Đỏ được đề xuất để tiếp nhận máy bay hàng không dân dụng trong trường hợp nào?,Tổng diện tích sử dụng đất của sân bay chuyên dùng Đất Đỏ là bao nhiêu?