Sân bay Điện Biên chuẩn bị khai thác trở lại từ đầu tháng 12

Sân bay Điện Biên chuẩn bị khai thác trở lại từ đầu tháng 12

Bộ Giao thông vận tải yêu cầu tập trung thi công để sân bay Điện Biên khai thác trở lại từ ngày 2/12, với hy vọng thu hút đầu tư và phát triển du lịch, thương mại, dịch vụ tại khu vực.

Sân bay Điện Biên.

Ảnh: Xuân Tư/TTXVN

Bộ Giao thông vận tải vừa phát đi công điện khẩn yêu cầu tập trung thi công hoàn thành các hạng mục thuộc Dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên (sân bay Điện Biên) để sẵn sàng khai thác trở lại từ ngày 2/12.

Chuẩn bị cho việc khai thác trở lại

Dù thời gian khai thác trở lại của sân bay Điện Biên còn rất gần, nhưng công việc trên công trường vẫn còn nhiều. Để đảm bảo chất lượng công trình và tiến độ khai thác, lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải đã yêu cầu Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) chỉ đạo Ban quản lý dự án và các nhà thầu tập trung mọi nguồn lực, thiết bị và nhân lực để hoàn thành toàn bộ các công việc còn lại và đảm bảo chất lượng.

Đồng thời, sau khi hoàn thành thi công các hạng mục công trình còn lại theo quy định, sẽ tổ chức nghiệm thu ngay lập tức và gửi đầy đủ các hồ sơ, biên bản nghiệm thu về Cục Quản lý đầu tư xây dựng để kiểm tra, xem xét và chấp thuận kết quả nghiệm thu. Quá trình này sẽ là cơ sở để Cục Hàng không Việt Nam cấp phép khai thác và đảm bảo tiến độ.

Trách nhiệm của các đơn vị

Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) có trách nhiệm chỉ đạo Công ty Quản lý bay miền Bắc và các nhà thầu để khẩn trương hoàn thành thi công hệ thống quan trắc khí tượng tự động và các công việc còn lại theo đúng tiến độ.

Cục Hàng không Việt Nam và Cục Quản lý đầu tư xây dựng sẽ theo dõi sát công trường và khẩn trương giải quyết các nhiệm vụ theo thẩm quyền. Đồng thời, họ sẽ báo cáo kịp thời cho Bộ Giao thông vận tải về bất kỳ khó khăn, vướng mắc nào vượt quá thẩm quyền hoặc không đảm bảo tiến độ trên công trường.

Mở rộng và nâng cấp sân bay Điện Biên

Dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên (sân bay Điện Biên) có tổng mức đầu tư hơn 1.400 tỷ đồng. Dự án bao gồm xây dựng đường cất hạ cánh kích thước 2.400mx45m, sân quay 2 đầu, kết cấu bê tông xi măng đảm bảo khai thác máy bay Airbus A320/A321 hoặc tương đương.

Nhà ga hành khách được thiết kế gồm 2 tầng với kiến trúc hiện đại. Tầng 1 bao gồm khu vực mái sảnh, khu vực hành khách đi và khu vực hành khách đến. Tầng 2 là khu vực phòng chờ, phòng khách hạng thương gia, dịch vụ thương mại và các khu vực phụ trợ phục vụ khai thác. Công suất giai đoạn 1 của sân bay sẽ đạt từ 500.000 đến 1 triệu khách/năm.

Hy vọng phát triển du lịch và thương mại

Sau khi sân bay Điện Biên được nâng cấp và mở rộng, hy vọng rằng nó sẽ thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào các lĩnh vực phát triển du lịch, thương mại và dịch vụ. Đồng thời, sân bay cũng sẽ giúp phát huy giá trị văn hóa độc đáo của đồng bào các dân tộc và đặc biệt là giá trị của quần thể di tích chiến trường Điện Biên Phủ.

Với việc hoàn thành dự án mở rộng sân bay Điện Biên, khu vực này sẽ trở thành một điểm đến hấp dẫn và đóng góp vào sự phát triển kinh tế và du lịch của tỉnh Điện Biên và cả nước.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Dự án đầu tư xây dựng mở rộng sân bay Điện Biên có tổng mức đầu tư là bao nhiêu?,Sân bay Điện Biên sau khi nâng cấp và mở rộng sẽ góp phần vào lĩnh vực nào?