Sân bay Điện Biên chuẩn bị mở cửa trở lại từ ngày 2/12

Sân bay Điện Biên chuẩn bị mở cửa trở lại từ ngày 2/12

Sân bay Điện Biên sẽ chính thức hoạt động trở lại từ ngày 2/12 sau quá trình đầu tư mở rộng. Các hãng hàng không đã được yêu cầu xây dựng kế hoạch khai thác để phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách.

Sân bay Điện Biên, một trong những cảng hàng không quan trọng ở Việt Nam, sẽ sớm chính thức hoạt động trở lại.

Theo thông tin từ ông Đinh Việt Sơn, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, sân bay này dự kiến sẽ mở cửa trở lại từ ngày 2/12.

Quyết định số 470/QĐ-TTg ngày 27/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng mở rộng sân bay Điện Biên.

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã được giao làm chủ đầu tư và đã triển khai thực hiện các hạng mục công trình của dự án. Dự kiến, dự án sẽ hoàn thành và được Bộ Giao thông vận tải cho phép đưa vào hoạt động trở lại từ ngày 2/12/2023.

Để đảm bảo hoạt động trở lại của sân bay Điện Biên, Cục Hàng không Việt Nam đã yêu cầu các hãng hàng không nghiên cứu và xây dựng kế hoạch khai thác các đường bay đi và đến sân bay này.

Các hãng hàng không cũng được yêu cầu tổ chức bán vé để phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách và nhân dân.

Dự án đầu tư xây dựng mở rộng sân bay Điện Biên đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư.

Theo quyết định số 470/QĐ-TTg ngày 27/3/2021, dự án sẽ bao gồm việc xây dựng đường cất hạ cánh dài 2.400m, đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật cho các loại máy bay hiện đại như A320, A321. Ngoài ra, công suất khai thác nhà ga hành khách hiện hữu cũng sẽ được cải tạo và mở rộng từ 300 nghìn khách/năm lên 500 nghìn khách/năm. Các công trình phụ trợ và khu hàng không dân dụng cũng sẽ được cải tạo và xây dựng mới để đảm bảo khai thác máy bay A320, A321 và tương đương.

Dự án đã được khởi công từ tháng 1/2022 và có tổng mức đầu tư 1.467,7 tỷ đồng từ nguồn vốn của ACV.

Việc mở cửa trở lại sân bay Điện Biên từ ngày 2/12 sẽ mang lại nhiều lợi ích cho khu vực và đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân. Sân bay này sẽ trở thành một điểm đến quan trọng trong mạng lưới giao thông hàng không của Việt Nam.

[question] Dự án mở rộng sân bay Điện Biên bao gồm những công trình gì?,Khi nào sân bay Điện Biên dự kiến sẽ được mở lại?