Sân bay Điện Biên sẽ hoạt động trở lại sau nâng cấp

Bộ Giao thông vận tải yêu cầu tập trung nguồn lực để hoàn thành dự án nâng cấp sân bay Điện Biên và đưa nó vào hoạt động trở lại vào ngày 2/12.

Sân bay Điện Biên sẽ hoạt động trở lại sau nâng cấp

Sân bay Điện Biên, sau quá trình nâng cấp và mở rộng, sẽ sớm hoạt động trở lại. Đây là thông tin được Bộ Giao thông vận tải thông báo sau cuộc họp về tình hình triển khai dự án đầu tư xây dựng mở rộng sân bay Điện Biên.

Ông Nguyễn Văn Thắng, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, đã đánh giá cao ý nghĩa chính trị của dự án này. Khi hoàn thành, sân bay Điện Biên sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cho địa phương và khu vực Tây Bắc nói chung.

Để đảm bảo dự án được hoàn thành đúng tiến độ, lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải yêu cầu các cơ quan và đơn vị liên quan tập trung huy động mọi nguồn lực để thực hiện dự án.

Hiện tại, việc thi công các hạng mục công trình cơ bản đã đáp ứng kế hoạch. Đường cất hạ cánh, đường lăn và sân đỗ máy bay đã hoàn thành khoảng 80% khối lượng công việc. Nhà ga hành khách và các công trình phụ trợ cũng đã đạt khoảng 75% khối lượng công việc.

Tuy nhiên, vẫn còn một khối lượng công việc lớn cần được hoàn thành. Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) và các đơn vị liên quan phải tiếp tục nỗ lực, tập trung lực lượng thi công 3 ca - 4 kíp để hoàn thành dự án và đưa sân bay Điện Biên vào hoạt động trở lại.

ACV được Bộ Giao thông vận tải yêu cầu rà soát lại tiến độ thi công các hạng mục công trình trên công trường và đề xuất các mốc thời gian cụ thể để đưa sân bay Điện Biên vào hoạt động trở lại.

Các nhà thầu cũng được yêu cầu tập trung huy động nhân lực, máy móc và thiết bị để đẩy nhanh tiến độ dự án, đảm bảo chất lượng. Đặc biệt, việc hoàn thành hệ thống đèn hiệu, hệ thống mương xây đá hộc, san gạt các dải bảo hiểm, tiến độ bay hiệu chuẩn, bay kỹ thuật và bay thương mại cũng được lưu ý đặc biệt.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cũng yêu cầu ACV hoàn thành hồ sơ nội nghiệp để kịp thời báo cáo cơ quan chuyên môn và tổ chức kiểm tra công tác nghiệm thu hoàn thành công trình theo quy định. Đồng thời, ACV cần chuẩn bị các hồ sơ kỹ thuật để bay hiệu chuẩn và hoàn thiện các hạng mục khác như sơn kẻ tín hiệu, đèn hiệu và biển báo.

Cục Hàng không Việt Nam cũng được yêu cầu chủ trì phối hợp với ACV và VATM để rà soát tiến độ thi công và đề xuất mốc thời gian đưa sân bay Điện Biên vào hoạt động trở lại.

Cục Quản lý đầu tư xây dựng cũng được yêu cầu theo dõi tiến độ thi công các dự án và kiểm tra công tác nghiệm thu hoàn thành công trình theo đúng chức năng, nhiệm vụ.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cũng đề nghị các hãng hàng không phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên, Cục Hàng không Việt Nam và các đơn vị liên quan để nghiên cứu mở các đường bay đi và đến sân bay Điện Biên trong thời gian sớm nhất. Đồng thời, hỗ trợ tỉnh Điện Biên trong xúc tiến đầu tư và quảng bá sản phẩm du lịch của địa phương.

Ông Lại Xuân Thành, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Cảng hàng không - ACV, cho biết rằng tiến độ dự án nâng cấp và mở rộng sân bay Điện Biên đang được kiểm soát tốt và chắc chắn sẽ hoàn thành theo chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Giao thông vận tải. Dự kiến sân bay Điện Biên sẽ hoạt động trở lại từ ngày 2/12.

Dự án nâng cấp và mở rộng sân bay Điện Biên đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư. Dự án bao gồm việc xây dựng đường cất hạ cánh dài 2.400m, đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật cho các loại máy bay hiện đại như A320, A321. Ngoài ra, còn có cải tạo và mở rộng công suất khai thác nhà ga hành khách, cải tạo và xây dựng các công trình phụ trợ, khu hàng không dân dụng để đáp ứng yêu cầu khai thác máy bay A320, A321 và tương đương.

Dự án đã được khởi công từ tháng 1/2022, với tổng mức đầu tư 1.467,7 tỷ đồng từ nguồn vốn của ACV.

[question] Dự án nâng cấp sân bay Điện Biên sẽ hoàn thành và hoạt động trở lại vào ngày nào?,Các công trình cơ bản của dự án đã đạt được tỷ lệ hoàn thành là bao nhiêu?