Sân bay Long Thành: Đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành trong năm 2025

Sân bay Long Thành: Đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành trong năm 2025

Sân bay Long Thành là một trong những dự án quan trọng nhất của Việt Nam, với mục tiêu nâng cao năng lực vận chuyển hàng không và phục vụ tốt hơn cho ngành du lịch.

Trong một buổi thảo luận tại Quốc hội, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thắng đã chia sẻ về tiến độ xây dựng sân bay Long Thành và những khó khăn đang gặp phải.

Chậm tiến độ và nguyên nhân chủ quan

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thắng đã thừa nhận rằng dự án xây dựng sân bay Long Thành đang chậm tiến độ. Ông cho biết rằng, ngoài các nguyên nhân khách quan như thủ tục lập quy hoạch tái định cư và thiết kế đấu thầu kéo dài, dự án còn gặp phải những vướng mắc do nhân sự chủ chốt của UBND tỉnh Đồng Nai thay đổi trong quá trình thực hiện dự án.

Ông Thắng cũng đã đề cập đến việc UBND tỉnh Đồng Nai gửi báo cáo về những khó khăn trong quá trình triển khai dự án. Từ khi Quốc hội phê duyệt chủ trương, dự án đã gặp nhiều trở ngại trong các bước phê duyệt. Tuy nhiên, Bộ trưởng GTVT cam kết sẽ tiếp tục đánh giá và xác định các nguyên nhân chủ quan để tìm ra giải pháp phù hợp.

Tiến độ xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1

Gói thầu xây dựng nhà ga hành khách là một phần quan trọng trong tiến độ xây dựng sân bay Long Thành. Sau nhiều khó khăn, nhà thầu đã được lựa chọn và khởi công vào ngày 31-8-2023. Dự án dự kiến sẽ hoàn thành vào khoảng tháng 10 hoặc tháng 11-2026, chậm hơn 1 năm so với yêu cầu của Quốc hội.

Tuy nhiên, Bộ trưởng GTVT đã cam kết chỉ đạo các nhà thầu để đẩy nhanh tiến độ xây dựng và phấn đấu hoàn thành sân bay Long Thành trong năm 2025. Ông nhấn mạnh rằng việc hoàn thành dự án sớm sẽ mang lại nhiều lợi ích cho Việt Nam, đặc biệt là trong việc thu hút du khách và phát triển ngành du lịch.

Giải ngân vốn và thời gian thực hiện dự án

Để đảm bảo tiến độ xây dựng sân bay Long Thành, Bộ trưởng GTVT đã đề nghị kéo dài thời gian giải ngân vốn khoảng 2.510 tỉ đồng cho dự án. Ông cho biết rằng việc kéo dài thời gian giải ngân sẽ giúp giảm áp lực và giảm thủ tục trong việc bố trí nguồn đầu tư trung hạn.

UBND tỉnh Đồng Nai đã nỗ lực trong việc triển khai dự án thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ tái định cư. Tuy nhiên, do ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19, tiến độ triển khai không đạt được như dự kiến. Hiện tại, vẫn còn khoảng 6.157 tỉ đồng nguồn vốn chưa được giải ngân.

Tổng kết

Dự án xây dựng sân bay Long Thành đang đối mặt với nhiều khó khăn và trở ngại. Tuy nhiên, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thắng đã cam kết chỉ đạo nhà thầu để đẩy nhanh tiến độ và phấn đấu hoàn thành sân bay trong năm 2025. Việc hoàn thành dự án sớm sẽ đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế và du lịch của Việt Nam.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao việc hoàn thành nhà ga sân bay Long Thành bị chậm tiến độ?,Bộ trưởng GTVT đề nghị gì để giải quyết tình trạng chậm tiến độ của dự án?