Sân bay Long Thành: Kỳ vọng đẩy mạnh phát triển kinh tế

Sân bay Long Thành được kỳ vọng sẽ tạo cú hích cho phát triển kinh tế và thu hút các nhà đầu tư lớn, giúp giải quyết những vấn đề còn tồn đọng.

Khởi công sân bay Long Thành: Kỳ vọng cú hích phát triển kinh tế

Sáng nay (31/8), đã diễn ra lễ khởi công xây dựng nhà ga hành khách chính của dự án sân bay Long Thành, đánh dấu một bước quan trọng trong quá trình phát triển dự án này. Tỉnh Đồng Nai đã đặt nỗ lực lớn trong việc giải phóng mặt bằng và bàn giao đất sạch cho chủ đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho việc khởi công dự án và đảm bảo tiến độ triển khai.

Nỗ lực lớn để giao đủ mặt bằng

Dự án sân bay Long Thành có tổng diện tích 5.000 ha, trong đó hơn 2.900 ha thuộc quyền sử dụng của hơn 7.210 hộ gia đình và cá nhân. Các diện tích còn lại thuộc sở hữu của tổ chức, đất giao thông và sông suối. Sau một thời gian dài tiến hành bồi thường và giải phóng mặt bằng, tỉnh Đồng Nai đã hoàn tất việc thu hồi và bàn giao toàn bộ mặt bằng cho chủ đầu tư Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam ACV.

Ông Võ Tấn Đức, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, cho biết rằng khi sân bay Long Thành đi vào hoạt động, nó sẽ tạo ra không gian phát triển mới và đóng góp vào tăng trưởng GDP từ 3-5%. Đối với tỉnh Đồng Nai, sân bay Long Thành sẽ tạo nên cú hích phát triển kinh tế, thu hút các nhà đầu tư lớn và giải quyết những vấn đề còn tồn đọng.

“Vừa rồi Đồng Nai đã hoàn chỉnh các hồ sơ để điều chỉnh F/S, cùng với Bộ Giao thông Vận tải và các Bộ, ngành. Mong rằng Quốc hội sớm thông qua trong kỳ họp cuối năm 2023, để có cơ sở cho Đồng Nai thực hiện các bước tiếp theo”, ông Đức kiến nghị.

Tập trung thực hiện đảm bảo đúng tiến độ

Ông Lại Xuân Thanh, Chủ tịch Hội đồng quản trị ACV, cho biết rằng gói thầu nhà ga hành khách đã được khởi công hôm nay dự kiến sẽ thi công trong 20 tháng, với quy mô 1 tầng hầm và 4 tầng nổi, tổng diện tích sàn xây dựng là 112.500 m2. Ông Thanh cam kết sẽ tập trung tối đa nguồn lực, nâng cao năng lực quản lý dự án, chỉ đạo và kiểm soát chặt chẽ để hoàn thành thi công dự án đúng tiến độ và chất lượng cao nhất.

Ông Thanh cũng cho biết rằng ngay sau lễ khởi công, chủ đầu tư đã yêu cầu nhà thầu thi công và tư vấn giám sát phải thực hiện nghiêm túc và hiệu quả các cam kết, đảm bảo tiến độ, chất lượng công trình, an toàn lao động và vệ sinh môi trường.

“Nhà thầu thi công đã đưa ra tiến độ 39 tháng cho phần thân nhà ga, đó là đường Gantt dự án. ACV đang điều chỉnh tiến độ chung của cả dự án, dự kiến hoàn thành vào quý IV/2026”, ông Thanh nói.

Hiện tại, mặt bằng giai đoạn 1 của sân bay Long Thành đã được bàn giao 100%, do đó chủ đầu tư và nhà thầu cần tập trung nỗ lực để đẩy nhanh tiến độ và hoàn thành dự án theo kế hoạch.

[question] Dự án sân bay Long Thành có diện tích bao nhiêu?,Dự án nhà ga hành khách sân bay Long Thành dự kiến thi công trong bao lâu?