Sân bay Long Thành: Thi công đường cất hạ cánh và nhà ga hành khách đạt tiến độ

Gần 6.000 nhân lực, phương tiện thi công sân bay Long Thành
Ban Quản lý Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành thông báo rằng sân bay Long Thành đang triển khai các gói thầu lớn như nhà ga hành khách và đường cất hạ cánh. Thi công đang diễn ra liên tục để đảm bảo tiến độ dự án.

Sân bay Long Thành: Thi công đường cất hạ cánh và nhà ga hành khách đạt tiến độ

Sân bay Long Thành: Thi công đường cất hạ cánh và nhà ga hành khách đạt tiến độ

Triển khai các gói thầu lớn tại sân bay Long Thành

Ngày 18/1, Ban Quản lý Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành) đã thông báo về việc triển khai đồng loạt 3 gói thầu lớn tại sân bay. Các gói thầu này bao gồm nhà ga hành khách, đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ tàu bay và hệ thống giao thông kết nối.

Thi công đường cất hạ cánh sân bay Long Thành

Để đảm bảo tiến độ dự án, liên danh nhà thầu đã huy động đến công trường 4.000 kỹ sư, công nhân và gần 2.000 máy móc, phương tiện. Thi công diễn ra liên tục cả ngày lẫn đêm, và hiện tại dự án sân bay Long Thành đã đáp ứng được tiến độ đề ra.

Nhà ga hành khách và đường cất hạ cánh

Hạng mục nhà ga hành khách đã hoàn thành lắp dựng, kiểm nghiệm và đưa vào hoạt động 24 cẩu tháp. Các hạng mục khác như đường tạm kết nối, cổng và hàng rào công trường, trạm biến áp cũng đã được thi công hoàn tất. Hiện tại, nhà thầu đang tập trung vào gia công kết cấu thép mái, đổ bê tông đài móng cọc nhà ga và đào đất để thi công thân bê tông cốt thép trước mùa mưa năm 2024.

Đối với đường cất hạ cánh, đường lăn và sân đỗ tàu bay

Đối với đường cất hạ cánh, đường lăn và sân đỗ tàu bay, nhà thầu đang tiến hành đào, đắp đất và xử lý hệ thống thoát nước. Hiện tại, đã có hơn 1,2 triệu m3 đất được đào và đắp, đạt tỉ lệ khoảng 27% và đáp ứng được yêu cầu về tiến độ.

Giao thông kết nối và tiến độ thi công

Hai tuyến giao thông kết nối đã được triển khai. Tuyến số 1 đã bàn giao đủ mặt bằng và đường công vụ đã hoàn thành để phục vụ vận chuyển máy móc và trang thiết bị thi công sân bay Long Thành. Riêng tuyến số 2, việc bàn giao mặt bằng chưa đầy đủ đã gây khó khăn trong quá trình thi công.

Tận dụng thời tiết thuận lợi

Thời tiết miền Nam đã bước vào mùa khô, điều này làm tăng khả năng đẩy nhanh tiến độ dự án. Ban Quản lý Dự án sân bay Long Thành đã chỉ đạo các nhà thầu tăng cường nhân lực và phương tiện máy móc, cũng như tăng ca thi công từ 7 giờ sáng đến 23 giờ đêm để tận dụng tối đa yếu tố thời tiết.

An toàn là ưu tiên hàng đầu

Ban Quản lý Dự án sân bay Long Thành đã xác định an toàn là tiêu chí hàng đầu trong quá trình thi công. Các biện pháp đảm bảo an toàn lao động, phòng chống cháy nổ và hệ thống biển báo chỉ dẫn trên công trường được quán triệt. Văn phòng hiện trường luôn hoạt động 24/24 để đôn đốc và xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình triển khai dự án.

Tiến độ thi công xuyên Tết

Ban Quản lý Dự án sân bay Long Thành đã yêu cầu nhà thầu đề ra kế hoạch và bố trí nhân sự, máy móc để thi công xuyên Tết Nguyên đán 2024. Đồng thời, động viên và chăm sóc tốt đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động, đặc biệt là những người tự nguyện ở lại công trường trong dịp Tết.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Nhà ga hành khách của sân bay Long Thành đã hoàn thành thiết kế nào?,Ban Quản lý Dự án sân bay Long Thành đã áp dụng biện pháp gì để đảm bảo an toàn lao động trong quá trình thi công?