Sân bay Long Thành: Xây dựng công trường lớn nhất Việt Nam với 4.000 công nhân làm việc ngày đêm

Sân bay quốc tế Long Thành đang được xây dựng với sự cống hiến của hơn 4.000 kỹ sư và công nhân, với dự kiến hoàn thành vào năm 2026.

Sân bay quốc tế Long Thành

Dự án trọng điểm quốc gia, đang được xây dựng với tổng mức đầu tư hơn 336.000 tỷ đồng (tương đương 16 tỷ USD). Với diện tích gần 54 km2, đây sẽ là sân bay lớn nhất Việt Nam trong tương lai, với công suất phục vụ lên đến 100 triệu hành khách mỗi năm, tương đương với dân số của Việt Nam.

Công trình sân bay Long Thành

Được chia làm ba giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên dự án sẽ xây một đường cất hạ cánh, nhà ga hành khách và các hạng mục phụ trợ với công suất 25 triệu khách mỗi năm, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Giai đoạn thứ hai, sân bay Long Thành sẽ được xây thêm một đường cất hạ cánh và nhà ga để đáp ứng công suất 50 triệu khách mỗi năm, hoàn thành vào năm 2035. Các hạng mục còn lại sẽ hoàn thành trong giai đoạn cuối cùng để đạt công suất phục vụ 100 triệu khách mỗi năm.

Công trường xây dựng sân bay Long Thành

Hiện tại, trên công trường xây dựng sân bay Long Thành có hơn 4.000 kỹ sư và công nhân trong nước và quốc tế, cùng với khoảng 2.000 máy móc và trang thiết bị được huy động để phục vụ thi công. Công trình đang được tiến hành đồng thời ở 4 hạng mục lớn bao gồm san nền, thoát nước, nhà ga hành khách, đường cất hạ cánh, đường lăn và sân đỗ tàu bay, đường kết nối T1 và T2.

Gói thầu san nền và thoát nước (gói thầu 3.4)

Đã hoàn thành hơn 93% khối lượng đào đắp thực tế, với hơn 108.000 m3. Các khu vực phục vụ cho công tác thi công đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ máy bay và các khu vực bố trí các dự án thành phần đã hoàn thành san nền từ tháng 8/2023.

Gói thầu đường cất hạ cánh, đường lăn và sân đỗ tàu bay (gói thầu 4.6)

Đang được tiến hành với sự huy động của 641 người và 274 trang thiết bị máy móc. Dự kiến đường cất hạ cánh số một của sân bay Long Thành sẽ hoàn thành trước ngày 30/4/2025, rút ngắn thời gian so với dự kiến ban đầu.

Gói thầu nhà ga hành khách (gói thầu 5.10)

Đã hoàn thành hơn 95% khối lượng đào đất, với hơn 324.000 m3. Công tác cẩu chuyển vật tư thiết bị trên toàn bộ mặt bằng dự án được thực hiện liên tục suốt ngày đêm với sự huy động của 24 cẩu tháp và 493 máy móc thiết bị.

Các công trình phục vụ quản lý bay

Đang được gấp rút thi công như đài kiểm soát không lưu, trạm radar, hệ thống quan trắc thời tiết tự động và hệ thống cấp điện trung thế. Dự kiến, toàn bộ phần xây dựng của dự án sẽ hoàn thành trước tháng 12/2025, và công tác hoàn thiện, lắp đặt thiết bị vận hành thử sẽ bắt đầu từ đầu năm 2026.

Các tuyến giao thông kết nối sân bay Long Thành

Như tuyến T1 và T2 cũng đang được thi công đồng bộ. Đường T1 sẽ kết nối cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, quốc lộ 51 và tỉnh lộ 25C, với 8 làn xe chính và 6 làn đô thị song hành. Đường T2 sẽ kết nối với cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu và là tuyến kết nối đường T1 với cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Sân bay Long Thành được chia làm bao nhiêu giai đoạn?,Dự án sân bay Long Thành dự kiến hoàn thành vào thời gian nào?