Sân bay quốc tế Việt Nam đón lượng khách hàng kỷ lục, tăng trưởng du lịch sau đại dịch

Sân bay quốc tế Việt Nam đón lượng khách hàng kỷ lục, tăng trưởng du lịch sau đại dịch

Sân bay quốc tế Siem Reap-Angkor (SAI)

Sân bay quốc tế Siem Reap-Angkor (SAI) vừa ghi nhận mức kỷ lục 3.200 lượt khách mỗi ngày, tăng từ mức 2.600 vào ngày 24/10, theo báo cáo của Cục Hàng không Dân dụng Nhà nước Campuchia (SSCA). Số lượng chuyến bay hàng ngày cũng tăng lên 42 chuyến, so với 34 chuyến vào tháng trước. Phó Cục trưởng SSCA Sin Chansereyvutha cho biết, hầu hết khách hàng đến từ các nước ASEAN và Trung Quốc.

Sân bay Siem Reap-Angkor

Sân bay Siem Reap-Angkor được khai trương vào ngày 16/10 và có thể phục vụ các chuyến bay đường dài từ khắp nơi trên thế giới. Với đường băng dài 3.600 mét và 38 bến đỗ, sân bay có khả năng quản lý 7 triệu hành khách mỗi năm và dự kiến sẽ tăng công suất lên 12 triệu hành khách/năm kể từ năm 2040.

Sân bay Siem Reap-Angkor - Trung tâm hàng hóa và vận chuyển

Sân bay Siem Reap-Angkor được thiết kế để trở thành một trung tâm hàng hóa và vận chuyển. Nằm cách Siem Reap và khu phức hợp đền Angkor gần đó 55 km về phía Đông Nam, sân bay này có vị trí thuận lợi để phục vụ du khách đến thăm các ngôi chùa từ thế kỷ 12.

Ảnh hưởng của đại dịch COVID-19

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, số lượng du khách đến thăm các ngôi chùa ở Campuchia đã giảm đáng kể. Trước đại dịch, có khoảng 8.000 đến 9.000 du khách đến thăm Campuchia mỗi ngày. Nhưng hiện tại, con số này chỉ còn khoảng 1.000 đến 1.500 du khách mỗi ngày. Sân bay Siem Reap-Angkor được hy vọng sẽ giúp vực dậy ngành du lịch của Campuchia.

Sân bay Tân Sơn Nhất và sân bay Nội Bài

Tương tự, Việt Nam cũng có nhiều sân bay quốc tế và nội địa. Hai sân bay quốc tế bận rộn nhất là sân bay Tân Sơn Nhất ở TP Hồ Chí Minh và sân bay Nội Bài ở Hà Nội. Trong khi đó, một số sân bay khác vẫn chưa khai thác hết công suất thiết kế.

Sân bay Tân Sơn Nhất

Sân bay Tân Sơn Nhất đã ghi nhận lượng khách cao nhất từ trước đến nay, với khoảng 150.000 lượt khách/ngày. Trong đó, khung giờ đông nhất là vào rạng sáng. Riêng nhà ga quốc nội của sân bay này đón tới trên 71.000 lượt khách/ngày.

Sân bay Nội Bài

Sân bay Nội Bài cũng không kém cạnh, đón khoảng 109.000 lượt khách/ngày trong đợt cao điểm hè vừa qua.

Tăng trưởng du lịch sau đại dịch

Theo Cục Hàng không Việt Nam, tổng sản lượng hành khách qua các sân bay nội địa trong chín tháng đầu năm nay đã tăng 20% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, vẫn còn một số sân bay chưa khai thác hết công suất thiết kế.

Sân bay quốc tế Phú Quốc

Ví dụ, sân bay quốc tế Phú Quốc từng có khoảng 40 chuyến bay/ngày trong thời điểm bình thường. Nhưng hiện tại, số lượng chuyến bay chỉ còn khoảng 26 chuyến/ngày, giảm khoảng 35% so với trước đây. Tương tự, sân bay Cà Mau và sân bay Cần Thơ cũng chưa khai thác hết công suất thiết kế.

Phục hồi ngành du lịch của Việt Nam

Tuy nhiên, với việc dịch bệnh được kiểm soát tốt và việc tiêm vaccine diễn ra suôn sẻ, ngành du lịch của Việt Nam đang trở lại phục hồi. Dự kiến trong thời gian tới, lượng khách hàng sử dụng sân bay sẽ tiếp tục tăng trưởng, góp phần thúc đẩy phục hồi kinh tế đất nước.

Trên đây là một số thông tin về tình hình sân bay quốc tế Việt Nam và tăng trưởng du lịch sau đại dịch COVID-19. Việc phục hồi ngành du lịch là một dấu hiệu tích cực cho sự phát triển của đất nước và góp phần vào việc nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Sân bay nào ở Campuchia đã ghi nhận mức kỷ lục 3.200 lượt khách mỗi ngày?,Sân bay nào ở Việt Nam ghi nhận lượng khách cao nhất từ trước đến nay?