Sân bay thứ 2 ở Hà Nội sẽ nằm ở huyện Ứng Hòa: Kế hoạch và tiến độ

Sân bay thứ 2 ở Hà Nội sẽ nằm ở huyện Ứng Hòa: Kế hoạch và tiến độ

Sân bay thứ 2 ở Hà Nội sẽ nằm ở huyện Ứng Hòa: Kế hoạch và tiến độ

Sáng ngày 8/12, Hội đồng Nhân dân Thành phố Hà Nội đã tiến hành buổi làm việc thứ tư của kỳ họp thứ 14.

Tại buổi làm việc này, Hội đồng đã xem xét Tờ trình của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội đề nghị thông qua Nghị quyết về Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065. Đồ án này đã được UBND Thành phố Hà Nội trình lên Hội đồng để đề xuất các mục tiêu, quan điểm và giải pháp phát triển Thủ đô. Trong đó, đồ án nhấn mạnh tính liên kết vùng và quốc tế của Thủ đô, định hướng phát triển không gian đô thị trung tâm, các thành phố phía Bắc và phía Tây Thủ đô, cũng như định hướng phát triển đô thị hai bên trục đường vành đai 4.

Sau khi thảo luận và nhận được sự tán thành của tất cả các đại biểu có mặt, Hội đồng Nhân dân Thành phố Hà Nội đã thông qua Nghị quyết về Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.

Sân bay thứ 2 - Vùng Thủ đô Hà Nội sẽ nằm ở phía Nam Thủ đô, tại một số xã thuộc huyện Ứng Hòa. Dự kiến sân bay này sẽ được đầu tư xây dựng vào năm 2040 và đi vào hoạt động vào năm 2050.

Theo Đồ án, Hà Nội sẽ phát triển theo mô hình chùm đô thị, đa cực và đa trung tâm. Các đô thị trong khu vực bao gồm đô thị trung tâm, thành phố phía Bắc, thành phố phía Tây, các đô thị vệ tinh Sơn Tây và Phú Xuyên, cùng với các thị trấn sinh thái.

Đồ án cũng đề xuất phát triển đô thị theo mô hình TOD (Phát triển Đô thị theo Giao thông công cộng). Ban Đô thị Hội đồng Nhân dân Thành phố Hà Nội đã thẩm tra và cho rằng đề án đã được nghiên cứu kỹ lưỡng và đáp ứng yêu cầu thực tế. Đồng thời, ban cũng đề xuất cần làm rõ hơn về quy mô phát triển của các đô thị để phù hợp với thực tế sau hơn 10 năm phát triển Thủ đô.

Ngoài ra, ban cũng đề xuất cần cập nhật và rà soát hệ thống các tuyến đường cao tốc quốc gia và đô thị đi qua Thủ đô để có phương án quy hoạch và quản lý phù hợp. Đồ án cũng đề cập đến vai trò và tầm quan trọng của việc kết nối đô thị trung tâm với đô thị Xuân Mai.

Sau khi Hội đồng Nhân dân Thành phố Hà Nội thông qua đề án, UBND Thành phố sẽ hoàn chỉnh hồ sơ xin ý kiến từ Bộ Xây dựng và trình Thủ tướng để được phê duyệt chính thức.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đề xuất mô hình thành phố trong Thủ đô như thế nào?,Sân bay quốc tế thứ hai ở Hà Nội sẽ nằm ở đâu và dự kiến hoạt động vào năm nào?