Sàn chứng khoán là gì? TOP 3 sàn chứng khoán uy tín, minh bạch nhất Việt Nam

Uy tín và minh bạch là những điều bắt buộc phải có trên các sàn chứng khoán hiện nay. Điều này sẽ khiến các nhà đầu tư cảm thấy an tâm và tự tin hơn trước các quyết định tài chính của mình. Vậy cụ thể sàn chứng khoán là gì? Những sàn chứng khoán nào lớn và uy tín nhất trên thị trường Việt Nam hiện nay. Cùng Infina tìm hiểu cụ thể trong bài viết này nhé!

Định nghĩa sàn chứng khoán

Sàn chứng khoán là nơi giao dịch của các loại chứng khoán trên thị trường hiện nay. Tại đây, nhà đầu tư có thể thực hiện các công việc như trao đổi, mua - bán và chuyển nhượng các tài sản chứng khoán với nhau bao gồm:

 • Cổ phiếu.
 • Trái phiếu.
 • Chứng chỉ quỹ.
 • Các sản phẩm phái sinh.
 • Hợp đồng hay các sản phẩm hợp tác đầu tư khác.

Vai trò của sàn giao dịch này như nào?

Sàn chứng khoán là nơi trung gian tổ chức việc phát hành, thu hồi lại chứng khoán, chi trả cổ tức và lãi tức cho nhà đầu tư. Vai trò của sàn chứng khoán rất quan trọng, bao gồm:

 • Huy động vốn và tập kết các dòng tiền đầu tư. Nhờ đó sẽ thúc đẩy tốt hơn sự phát triển của cả nền kinh tế.
 • Tạo môi trường để phát triển kinh doanh, tăng thị phần. Ngoài ra, các doanh nghiệp có thể thực hiện việc sáp nhập hoặc mua lại cổ phiếu trên sàn thông qua các thỏa thuận liên quan tới thị trường chứng khoán một cách dễ dàng hơn.
 • Tái phân phối, tăng số lượng cổ đông của doanh nghiệp và tạo cơ hội để mọi người đều có thể nhận được cổ tức từ việc kinh doanh của công ty. Nhờ đó sẽ giảm thiểu bất bình đẳng về mặt thu nhập giữa các nhà đầu tư.
 • Hợp tác quản lý để tăng hiệu quả quản lý doanh nghiệp. Điều này nhằm đảm bảo mang lại lợi ích cho nhà đầu tư, đồng thời duy trì sự phát triển cho tổ chức.
 • Gia tăng cơ hội đầu tư cho mọi người, cho phép ai cũng có thể tăng nguồn thu nhập của mình từ việc đầu tư chứng khoán.
 • Giúp huy động vốn và bổ sung vốn cho các dự án lớn, nhỏ khác nhau.

TOP 3 sàn chứng khoán uy tín và minh bạch nhất Việt Nam

Vai trò của các sàn chứng khoán rất quan trọng, bởi cũng chính vì vậy, việc lựa chọn sàn giao dịch CK uy tín sẽ giúp nhà đầu tư hạn chế tối đa các rủi ro trong việc đầu tư chứng khoán.

Để nói về những sàn chứng khoán lớn, uy tín và có độ minh bạch cao nhất thị trường Việt thì chắc chắn không thể không nhắc tới TOP 3 sàn chứng khoán dưới đây:

Sàn chứng khoán HoSE

Sàn HoSE hay còn gọi là sàn chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh. HoSE được thành lập vào năm 2000 và trực thuộc Ủy ban chứng khoán nhà nước. Vai trò của sàn HoSE là quản lý hệ thống giao dịch chứng khoán được niêm yết tại thị trường Việt Nam.

Chứng khoán được niêm yết trên sàn này đều vô cùng uy tín do các cổ phiếu được phát hành bởi những công ty đạt đủ các điều kiện niêm yết khắt khe nhất do sàn đưa ra. Không chỉ vậy, do chịu sự quản lý trực tiếp từ Nhà nước nên xét về độ uy tín và tính an toàn khi tham gia; nhà đầu tư có thể hoàn toàn yên tâm.

Sàn chứng khoán HNX

HNX là tên viết tắt của sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội. Sàn HNX được thành lập vào năm 2009. Trách nhiệm của sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội tương tự như sàn HoSE là tổ chức và quản lý thị trường giao dịch chứng khoán tại Việt Nam.

Sàn HNX có hơn 73 công ty thành viên tham gia với uy tín cực cao. Không chỉ vậy, sàn còn không có quy định về đơn vị giao dịch trong các giao dịch thỏa thuận.

Sàn giao dịch Upcom

Sàn giao dịch Upcom là sàn chứng khoán online, chịu trách nhiệm tổ chức và quản lý các giao dịch cổ phiếu, trái phiếu,... không đủ điều kiện niêm yết trên các sàn HoSE và HNX. Sàn Upcom cũng được thành lập từ năm 2009 và là một đơn vị thành viên của sàn HNX.

Có thể nói rằng sàn Upcom là nơi trung chuyển cổ phiếu trước khi được niêm yết trên các sàn HoSE và sàn HNX. Vậy nên lượng chứng khoán được giao dịch tại sàn này hiện là rất lớn. Không chỉ vậy, sàn còn không quá khắt khe về các quy định khi niêm yết.

TOP 3 các công ty chứng khoán chuyên nghiệp và tốt nhất Việt Nam

Để tham gia vào thị trường chứng khoán và tiến hành các giao dịch mua bán, các nhà đầu tư cần phải có tài khoản chứng khoán. Tài khoản này sẽ được mở tại các công ty chứng khoán Việt Nam. Vậy hãy cùng tìm hiểu xem các công ty chứng khoán Việt Nam nào tốt nhất và chuyên nghiệp nhất hiện nay để đầu tư nhé.

Công ty Cổ phần chứng khoán SSI

Công ty cổ phần chứng khoán SSI là thành viên của sàn chứng khoán HoSE. Vậy nên xét về độ uy tín thì nhà đầu tư có thể hoàn toàn yên tâm. Không chỉ vậy, hiện SSI còn hợp tác với rất nhiều các đối tác lớn trên thị trường, đảm bảo có thể cung cấp nền tảng dịch vụ đầu tư chứng khoán tốt nhất cho các chủ thể, các nhà đầu tư hiện nay.

Tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng phí hỗ trợ tại công ty chứng khoán SSI này khá cao. Đây là chi phí dùng để thuê đội ngũ chuyên viên có kiến thức và năng lực tốt để hỗ trợ nhà đầu tư trong việc phân tích thị trường chứng khoán mỗi ngày.

Công ty chứng khoán VNDirect

VNDirect là công ty chứng khoán được thành lập bởi Tập đoàn đầu tư tài chính IPA. Định hướng của công ty này đó là bán lẻ nên mức phí quy định dành cho nhà đầu tư tại VNDirect là cực thấp, chỉ vào khoảng 0.15%.

Hiện nay, thị phần của VNDirect luôn nằm trong top 2 trên sàn HNX và top 3 trên sàn HoSE.

Công ty TNHH Chứng khoán ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam

Đây là Công ty chứng khoán được thành lập bởi Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam. Công ty được thành lập vào năm 2002 và được đánh giá nằm trong TOP những công ty chứng khoán tốt nhất tại thị trường Việt Nam hiện nay.

Sở dĩ như vậy vì Công ty chứng khoán này có dịch vụ miễn phí đăng ký tài khoản chứng khoán. Bên cạnh đó, đơn vị này còn cung cấp cho nhà đầu tư các công cụ phân tích thị trường, các bản báo cáo tài chính và các lời khuyên đầu tư từ các chuyên gia.

Đầu tư chứng khoán online chỉ từ 10.000đ

Khi bạn mua cổ phiếu ở các sàn chứng khoán, bạn cần phải mua lô chẵn với tổng trị giá lên tới hàng triệu, hàng chục triệu thì bạn mới có thể bắt đầu hành trình đầu tư chứng khoán. Đây là 1 số vốn khởi đầu khá lớn đối với những bạn có ít kiến thức tài chính và lo sợ sẽ bị thua lỗ.

Infina đã lắng nghe được những tâm tư đấy nên đã cho các nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu lô lẻ với số vốn cực thấp chỉ từ 10.000đ. Giao diện app dễ dùng, chỉ cần vài thao tác đơn giản là bạn đã có thể đầu tư chứng khoán.

Không chỉ vậy, Infina còn thống kê cho bạn TOP những cổ phiếu hot nhất và được giao dịch nhiều nhất tại Infina. Infina cũng sẽ đưa ra cho bạn các gợi ý về nhóm cổ phiếu, ngành cổ phiếu tiềm năng nhất hay cổ phiếu được lựa chọn bởi các quỹ đầu tư,…

TẢI APP NGAY!!!

Nhận lợi nhuận 10,5% cho người mới

Kết luận

Trên đây là những kiến thức về sàn chứng khoán và các công ty chứng khoán uy tín, chuyên nghiệp nhất trên thị trường Việt Nam hiện nay. Hy vọng bạn sẽ lựa chọn được cho mình công ty phù hợp nhất để mở tài khoản chứng khoán, giúp bạn khởi đầu việc đầu tư chứng khoán được thuận lợi hơn.

Bạn có cảm nghĩ như thế nào? Hãy để lại bình luận phía dưới nhé!

Xem thêm:

Tham gia cộng đồng đầu tư Infina để cùng học hỏi và trao đổi thêm nhiều kiến thức