Sàn niêm yết: Sự khan hiếm cổ phiếu mới

Trong sáu tháng đầu năm, sàn HOSE chỉ đón một cổ phiếu niêm yết mới, trong khi sàn HNX có ba "tân binh". Sự khan hiếm này đặt ra nhiều thách thức cho các doanh nghiệp muốn niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Sự khan hiếm cổ phiếu mới trên sàn niêm yết đã trở thành một vấn đề đáng lo ngại trong thị trường chứng khoán Việt Nam.

Trong sáu tháng đầu năm 2023, sàn HOSE chỉ đón một cổ phiếu niêm yết mới, trong khi sàn HNX có ba "tân binh". Điều này cho thấy rằng việc niêm yết trên thị trường chứng khoán đang gặp nhiều khó khăn và thách thức.

Theo ông Phan Quốc Huỳnh, Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội Kinh doanh chứng khoán Việt Nam (VASB), "Số doanh nghiệp niêm yết mới trong nửa đầu năm 2023 thấp kỷ lục, chỉ đếm trên đầu ngón tay".

Sự khan hiếm cổ phiếu mới trên sàn niêm yết đặt ra nhiều vấn đề cho các doanh nghiệp muốn niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Trên sàn HOSE, chỉ có một cổ phiếu niêm yết mới là PVP của Công ty cổ phần Vận tải dầu khí Thái Bình Dương. Trong khi đó, sàn HNX có ba cổ phiếu niêm yết mới là DTG của Công ty cổ phần Dược phẩm Tipharco, PPT của Công ty cổ phần Petro Times và KSV của Tổng công ty Khoáng sản TKV. Số lượng cổ phiếu mới này là quá ít so với nhu cầu của thị trường.

Đồng thời, hàng cũ trên sàn niêm yết cũng đang gặp khó khăn. Trong sáu tháng qua, có 22 cổ phiếu trên sàn HNX bị chuyển xuống giao dịch trên sàn UPCoM do kinh doanh thua lỗ liên tục trong ba năm. Điều này cho thấy rằng việc duy trì cổ phiếu trên sàn niêm yết cũng không dễ dàng.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự khan hiếm cổ phiếu mới trên sàn niêm yết.

Hai năm đại dịch Covid-19 và xung đột Nga - Ukraine đã làm suy yếu nền kinh tế toàn cầu. Cộng đồng doanh nghiệp đã trải qua giai đoạn khó khăn chưa từng có trong lịch sử hoạt động. Điều này đã làm cho việc đáp ứng các tiêu chí về sức khỏe tài chính và hiệu quả kinh doanh để được niêm yết trở nên khó khăn với nhiều doanh nghiệp.

Để được niêm yết trên sàn HOSE, doanh nghiệp phải đáp ứng nhiều tiêu chí khắt khe.

Điều kiện bao gồm có lãi trong hai năm liền trước năm đăng ký niêm yết, lợi nhuận đạt ít nhất 5% số vốn tại thời điểm gần nhất, không có nợ quá hạn trên 1 năm và không có lỗ lũy kế tính tới thời điểm niêm yết. Đối với sàn HNX, doanh nghiệp cũng phải đáp ứng các tiêu chí tương tự.

Ông Dương Quang Trung, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Chứng khoán VISC, cho biết rằng bối cảnh thị trường chứng khoán hiện tại và giai đoạn cuối năm đang rất thuận lợi cho việc niêm yết của các doanh nghiệp.

Hiện đã có nhiều doanh nghiệp sản xuất có quy mô tầm trung lên kế hoạch đưa cổ phiếu lên niêm yết. Tuy nhiên, ông Trung cũng nhấn mạnh rằng để niêm yết thành công, doanh nghiệp cần chuẩn bị từ 1 đến 3 năm.

Sự khan hiếm cổ phiếu mới trên sàn niêm yết cũng gây ra hạn chế trong việc thu hút dòng vốn ngoại.

Những cổ phiếu tốt đã cạn kiệt và thị trường hàng hóa kém đa dạng. Điều này đặt ra một thách thức mới cho thị trường chứng khoán Việt Nam.

Trong quá trình niêm yết, vai trò của các công ty chứng khoán là rất quan trọng.

Bà Hoàng Hải Anh, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký VASB, cho rằng công ty chứng khoán có nhiệm vụ tư vấn niêm yết. Tuy nhiên, hiện nay, công ty chứng khoán vẫn chưa đủ nhận thức về vai trò này. Thông qua việc tư vấn niêm yết, công ty chứng khoán có thể giúp các doanh nghiệp đáp ứng các yêu cầu và chuẩn bị hồ sơ niêm yết một cách tốt nhất.

Tuy nhiên, việc đáp ứng yêu cầu về tình hình tài chính là một trong những khó khăn chính đối với các doanh nghiệp.

Theo bà Hải Anh, có tới 70% số lượng hồ sơ niêm yết bị trả lại là do không đáp ứng đủ yêu cầu về tình hình tài chính. Điều này cho thấy cơ quan quản lý đang chặt chẽ hơn trong việc rà soát và chấp thuận niêm yết.

Trong định hướng phát triển thị trường chứng khoán, Việt Nam đang kiên trì thực hiện tái cấu trúc thị trường dựa trên cơ sở hàng hóa, tổ chức thị trường, cơ sở nhà đầu tư và tổ chức kinh doanh chứng khoán.

Để tái cấu trúc cơ sở hàng hóa, việc siết chặt khâu phê duyệt niêm yết mới là một giải pháp cần thiết để n

VNIndex 1,197.33 -3.51 -0.29%
HNX 235.64 -0.56 -0.24%
UPCOM 88.6 0.01 0.01%
[question] Tại sao số lượng doanh nghiệp niêm yết mới trong nửa đầu năm 2023 rất ít?,Điều kiện để lên sàn HOSE và HNX là gì?