Sẵn sàng cho sự thay đổi lịch sử của chính sách tiền tệ: Ngân hàng Nhật Bản đào tạo nhân viên cho tình huống mới

Chuẩn bị cho bước ngoặt lịch sử của chính sách tiền tệ, ngân hàng Nhật Bản đào tạo nhân viên làm việc trong tình huống chưa từng có trong gần 2 thập kỷ: Trả lãi cho tiền gửi
Ngân hàng Nhật Bản đang chuẩn bị nâng lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2007. Để sẵn sàng cho thay đổi này, Ngân hàng Kyoto đang đào tạo nhân viên làm việc trong môi trường lãi suất dương.

Ngân hàng Nhật Bản chuẩn bị cho một bước ngoặt lịch sử trong chính sách tiền tệ của mình.

Dự kiến lần đầu tiên kể từ năm 2007, ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất sau cuộc họp chính sách đầu tuần này. Để sẵn sàng cho thay đổi này, Ngân hàng Kyoto đang đào tạo nhân viên làm việc trong môi trường lãi suất dương.

Đào tạo nhân viên trước bước ngoặt lịch sử

Ngân hàng Kyoto đang triển khai chương trình đào tạo trực tuyến dành cho nhân viên chưa có kinh nghiệm về việc cho vay tiền hoặc thu tiền gửi trong môi trường lãi suất dương. Chương trình này tập trung vào việc giải thích tầm quan trọng của lãi suất, cách xác định lãi suất cho vay và tác động của việc tăng lãi suất đến hoạt động kinh doanh của ngân hàng và khách hàng.

Bí quyết từ những giám đốc điều hành kỳ cựu

Ngoài việc đào tạo nhân viên trẻ, Ngân hàng Kyoto cũng sẽ chia sẻ bí quyết từ những giám đốc điều hành lớn tuổi đã trải qua thời kỳ lãi suất dương. Những kinh nghiệm này sẽ giúp nhân viên hiểu cách thuyết phục người đi vay chấp nhận mức phí cao hơn. Chương trình đào tạo trực tuyến bao gồm các bài học dài khoảng 30 phút, nhằm thúc đẩy sự cạnh tranh và thu hút tiền gửi từ phía khách hàng.

Hiểu thêm về lãi suất cho vay và thu hút tiền gửi

Trong quá trình đào tạo, nhân viên ngân hàng sẽ được hướng dẫn cách giải thích cho người đi vay về việc lãi suất cho vay sẽ tăng và cách thu hút tiền gửi thông qua việc giao tiếp tốt hơn với khách hàng. Tadashi Shimamoto, phó tổng giám đốc bộ phận nhân sự và tổng hợp của Ngân hàng Kyoto, cho biết: "Chúng tôi muốn các nhân viên, đặc biệt là nhân sự trẻ, hiểu rõ về môi trường lãi suất dương và tác động của nó." Ông Shimamoto cũng nhấn mạnh rằng đây là lần đầu tiên nhân viên trẻ của ngân hàng thấy lãi suất tăng lên và đây sẽ là một thế giới hoàn toàn mới đối với họ.

Thay đổi lịch sử của chính sách tiền tệ

Trong nhiều thập kỷ qua, lãi suất chính sách của Nhật Bản luôn ở mức 0 hoặc âm do lạm phát thấp kéo dài và kinh tế trì trệ. Người gửi tiền chỉ nhận được một khoản lãi rất nhỏ từ tiền tiết kiệm và lãi suất thế chấp cũng rất thấp. Tuy nhiên, với lạm phát vượt quá mục tiêu 2% của Ngân hàng Nhật Bản (BOJ) trong hơn một năm, ngân hàng trung ương được cho là sẽ tăng lãi suất ngắn hạn từ thứ Ba. Đây sẽ là lần tăng lãi suất đầu tiên của Nhật Bản kể từ năm 2007 và khiến cả bên cho vay lẫn đi vay phải xem xét lại kế hoạch của mình.

Theo Reuters

Nguồn: Báo CafeF

[question] Ngân hàng Kyoto đang đào tạo nhân viên về việc gì?,Điều gì sẽ xảy ra khi Nhật Bản tăng lãi suất?