Sản Xuất Mỹ Tăng Vọt, Giảm Lãi Suất Càng Thêm Khó Khăn

Sự phục hồi mạnh mẽ của chỉ số sản xuất Mỹ làm dấy lên nghi ngờ về khả năng FED sẽ giảm lãi suất trong thời gian sắp tới.

Trong bối cảnh thị trường trái phiếu đang đặt cược vào việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ giảm lãi suất vào tháng 6, dữ liệu sản xuất mới nhất đã làm xáo trộn kỳ vọng này.

Chỉ số sản xuất từ Viện Quản lý Cung ứng Mỹ (ISM) cho tháng 3 đã chứng kiến sự tăng trưởng đáng kể, vượt qua mọi dự đoán của giới chuyên môn.

Sự Phục Hồi của Chỉ Số Sản Xuất

Chỉ số ISM cho tháng 3 đã tăng 2,5 điểm, đạt mức 50,3 điểm, một bước nhảy vọt so với các ước tính trước đó. Sự tăng trưởng này chủ yếu được thúc đẩy bởi sự tăng mạnh trong sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới, đánh dấu sự phục hồi sau 16 tháng giảm sút.

Chỉ số sản xuất, một trong những chỉ báo quan trọng về sức khỏe của nền kinh tế, lại một lần nữa khẳng định sức mạnh không hề suy giảm của kinh tế Mỹ. Điều này đã làm dấy lên những nghi ngờ về việc FED có thể sẽ không thay đổi chính sách lãi suất hiện tại.

Tác Động Đến Thị Trường Trái Phiếu

Sau khi báo cáo của ISM được công bố, lợi suất trái phiếu kho bạc dài hạn của Mỹ đã chứng kiến mức tăng trong ngày cao nhất trong năm. Cụ thể, lợi suất của trái phiếu kỳ hạn 10 năm và 30 năm đều tăng khoảng 13 điểm cơ bản. Sự tăng lợi suất này phản ánh sự giảm kỳ vọng của nhà đầu tư về việc FED sẽ sớm giảm lãi suất, dẫn đến việc bán tháo trái phiếu.

Các hợp đồng hoán đổi lãi suất hiện chỉ ra rằng chính sách tiền tệ có thể sẽ giảm ít hơn 65 điểm cơ bản trong năm nay, một con số thấp hơn so với dự đoán của chính FED.

Niềm Tin Vào Việc Giảm Lãi Suất Giảm Dần

Công cụ theo dõi CME Fedwatch cũng cho thấy sự giảm niềm tin của nhà đầu tư vào việc FED sẽ giảm lãi suất vào tháng 6. Hiện tại, chỉ có dưới 57% nhà đầu tư kỳ vọng vào việc này, giảm so với 60% hai tuần trước.

Dù vậy, FED vẫn cho rằng việc giảm lãi suất là khả thi. Báo cáo mới nhất về chi tiêu tiêu dùng cá nhân cho thấy mức tăng 2,5% so với cùng kỳ năm trước, một dấu hiệu tích cực mà FED muốn thấy. Tuy nhiên, Chủ tịch FED Jerome Powell đã nhấn mạnh rằng, dù muốn giảm lãi suất, nền kinh tế vững chắc hiện tại không tạo động lực mạnh mẽ cho quyết định này.

Cựu Phó Chủ tịch Roger Ferguson nhận định: “Lạm phát trong vài tháng vẫn cao hơn một chút so với kỳ vọng. Tôi nghĩ hiện tại cần phải chờ và theo dõi. Dữ liệu có thể chắc chắn hơn và họ có thể không cắt giảm”.

Với sự phục hồi mạnh mẽ của chỉ số sản xuất và những dấu hiệu vững chắc từ nền kinh tế, việc FED giảm lãi suất trong thời gian sắp tới trở nên càng thêm khó khăn.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Dữ liệu sản xuất mới công bố đã ảnh hưởng như thế nào đến kỳ vọng cắt giảm lãi suất của thị trường trái phiếu?,Theo CME Fedwatch Tool, tỷ lệ nhà đầu tư kỳ vọng FED cắt giảm lãi suất vào tháng 6 đã thay đổi như thế nào so với hai tuần trước?