"Sao chổi 12P/Pons-Brooks: Hành trình kỳ diệu đến Trái đất"

Sao chổi 12P/Pons-Brooks, một "quái vật" cỡ thành phố, đang tiến gần đến Trái đất sau vụ phun trào gần đây. Những khám phá mới về màu sắc và hiện tượng bí ẩn đã thu hút sự chú ý của các nhà thiên văn học.

Sao chổi 12P/Pons-Brooks, còn được gọi là "quái vật" vì kích thước khổng lồ của nó, đang hướng về Trái đất sau vụ phun trào gần đây.

Trong tuần trước, các nhà khoa học đã nhận thấy rằng những chiếc sừng đặc trưng ở đầu sao chổi đã biến mất sau vụ nổ mạnh nhất và mới nhất. Mặc dù đã mất đi những chiếc sừng đặc biệt, các nhà thiên văn học đã phát hiện ra những đặc điểm mới đáng chú ý của sao chổi này.

Sao chổi 12P/Pons-Brooks có màu xanh lục hiếm gặp và một hiện tượng "bóng" bí ẩn.

Sao chổi 12P/Pons-Brooks là một sao chổi khổng lồ rộng 17 km và dự kiến sẽ tiến gần đến Trái đất vào mùa hè năm sau, là lần gần nhất trong hơn 70 năm. Nó thuộc loại sao chổi lạnh hoặc núi lửa lạnh, có một lớp vỏ băng giá hoặc hạt nhân chứa đầy băng và khí.

Khi sao chổi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, băng và khí bên trong sẽ trở nên quá nóng, tạo ra áp suất tích tụ bên trong hạt nhân. Khi áp suất này vượt quá giới hạn, lớp vỏ bên ngoài sẽ nứt ra và băng giá sẽ phun ra không gian, tạo thành một đám mây mờ và phản chiếu ánh sáng mặt trời.

Các nhà khoa học đã quan sát sao chổi 12P/Pons-Brooks vào ngày 14/11 và nhận thấy rằng nó sáng hơn 100 lần so với mức bình thường trong những ngày tiếp theo. Màu xanh lục hiếm gặp của sao chổi này được tạo ra bởi hàm lượng dicarbon cao, một chất hóa học phát ra ánh sáng xanh khi bị ánh sáng mặt trời phân hủy.

Năm nay, đã có một số sao chổi xanh bay qua Trái đất, bao gồm sao chổi C/2022 E3 (ZTF) và sao chổi Nishimura. Sao chổi 12P/Pons-Brooks đang tăng tốc với tốc độ khoảng 64.300 km/h khi tiến gần đến kết thúc quỹ đạo 71 năm quanh mặt trời.

Vào ngày 24/4 năm 2024, sao chổi này sẽ đạt đến điểm gần nhất với mặt trời, trước khi bị bắn ra khỏi hệ mặt trời và đi vào không gian bên ngoài. Dự kiến nó sẽ không quay trở lại hệ mặt trời cho đến năm 2094.

Sao chổi 12P/Pons-Brooks sẽ tiếp cận Trái đất gần nhất vào ngày 2/6 năm sau, khi hy vọng rằng nó có thể được nhìn thấy bằng mắt thường.

Hành trình kỳ diệu của sao chổi này đã thu hút sự quan tâm và nghiên cứu của các nhà thiên văn học trên khắp thế giới.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Sao chổi 12P/Pons-Brooks có những đặc điểm gì đáng chú ý?,Khi nào sao chổi 12P/Pons-Brooks dự kiến sẽ tiếp cận Trái đất?