"Sao chổi Halley trở lại Trái Đất sau 38 năm: Kỳ quan vũ trụ từ kho báu cổ đại"

Vật thể mẹ của "kho báu" 4,6 tỉ tuổi rơi xuống Trái Đất hồi tháng 5 sẽ chuyển hướng trong ngày 9-12, bắt đầu trở về với chúng ta sau 38 năm tuyệt tích.

Sao chổi Halley, một trong những kỳ quan vũ trụ cổ đại, đang trở lại Trái Đất sau 38 năm kể từ lần xuất hiện cuối cùng.

Vật thể mẹ của "kho báu" 4,6 tỉ tuổi này sẽ chuyển hướng vào ngày 9-12, bắt đầu hành trình trở về với chúng ta.

Sao chổi Halley là một hiện tượng thiên văn độc đáo và đã thu hút sự chú ý của các nhà khoa học và người yêu thiên văn trên toàn thế giới.

Được biết, sau khi lần đầu tiên xuất hiện sáng rực rỡ trước mắt người Trái Đất 38 năm trước, sao chổi Halley đã tiếp tục di chuyển xa hơn, vượt ra ngoài quỹ đạo của Sao Hải Vương và gần như chạm tới "sân trước" của Sao Diêm Vương.

Mỗi năm, Trái Đất đi qua đuôi đá bụi của sao chổi Halley hai lần, tạo nên hai cơn mưa sao băng tuyệt đẹp là mưa sao băng Orionids vào cuối tháng 10 và Eta Aquarids vào tháng 5.

Điều đáng ngạc nhiên là trong năm vừa qua, Trái Đất đã nhận được một kho báu vô giá từ sao chổi Halley. Một tảng thiên thạch từ sao chổi này đã rơi xuống nhà một gia đình ở New Jersey, Mỹ.

Sao chổi Halley có tuổi đời ngang ngửa với hệ Mặt Trời và những thiên thạch của nó được coi là báu vật vô giá.

Các cơ quan vũ trụ như NASA đã bỏ hàng trăm triệu USD để săn tìm những mẫu vật chứa thành phần nguyên sơ tạo nên các hành tinh như Trái Đất và có khả năng chứa đựng cả "hạt giống" tiền sinh học.

Sao chổi Halley luôn được NASA theo dõi chặt chẽ và các quan sát gần đây cho thấy nó sắp quay đuôi.

Vào ngày 9-12, sao chổi Halley sẽ chính thức bắt đầu hành trình trở về gần Trái Đất, cho phép chúng ta có cơ hội quan sát nó cận cảnh một lần nữa vào năm 2061.

Trong ngày 9-12, sao chổi Halley cũng sẽ đạt đến một điểm đặc biệt trên quỹ đạo gọi là "điểm viễn nhật", tức là nơi xa nhất từ Mặt Trời.

Khoảng cách giữa Halley và Mặt Trời lên tới 35 đơn vị thiên văn (AU, 1 AU bằng khoảng cách từ Mặt Trời đến Trái Đất).

Sao chổi Halley là một hiện tượng vũ trụ độc đáo và mang đến cho chúng ta những hiểu biết quý giá về nguồn gốc và cấu trúc của hệ Mặt Trời.

Hãy cùng chờ đợi và chuẩn bị để chiêm ngưỡng kỳ quan vũ trụ này trong những năm tới.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Sao chổi Halley đã rời xa Trái Đất và tiếp cận với đâu?,Khi nào sao chổi Halley dự kiến sẽ quay trở lại gần Trái Đất?