Sáp nhập quận Hoàn Kiếm: Giữ nguyên giá trị lịch sử và văn hóa

Sáp nhập quận Hoàn Kiếm: Giữ nguyên giá trị lịch sử và văn hóa

Việc sáp nhập quận Hoàn Kiếm đang gây tranh cãi. Chuyên gia và nhà văn cho rằng, giữ nguyên quận Hoàn Kiếm là cách tốt nhất để bảo tồn giá trị lịch sử và văn hóa của Thủ đô Hà Nội.

Sáp nhập quận Hoàn Kiếm: Giữ nguyên giá trị lịch sử và văn hóa

Việc sáp nhập quận Hoàn Kiếm đang gây tranh cãi và thu hút sự quan tâm của dư luận. Theo TS, KTS Đào Ngọc Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, ông không ủng hộ việc sáp nhập quận Hoàn Kiếm và kiến nghị nên giữ nguyên như hiện tại. Ông cho rằng việc sáp nhập này khó có thể thực hiện do yếu tố đặc thù về lịch sử và truyền thống văn hóa của quận Hoàn Kiếm.

Quận Hoàn Kiếm là quận lâu đời và mang đậm dấu ấn của Thăng Long - Hà Nội

Tuy nhiên, theo quy định tại Nghị quyết số 1211 năm 2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Nghị quyết số 27 năm 2022 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 1211, quận Hoàn Kiếm thuộc diện phải sắp xếp, sáp nhập do chưa đáp ứng yêu cầu tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên.

Ý kiến của nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến

Tuy nhiên, nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến chia sẻ rằng việc sáp nhập chỉ vì không đủ các chỉ tiêu và các con số quy định liệu có mang lại lợi ích lớn hơn hiện nay? Ông đặt câu hỏi này để thể hiện quan ngại về việc làm mất đi giá trị lịch sử và văn hóa của quận Hoàn Kiếm.

Ý kiến của KTS Trần Ngọc Chính

KTS Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Việt Nam, cũng đồng ý với quan điểm này. Ông cho rằng việc sáp nhập Hoàn Kiếm vào bất cứ quận nào khác đều không phù hợp. Ông nhấn mạnh rằng tên Hoàn Kiếm đã đầy ắp giá trị lịch sử không thể đánh mất. Quận Hoàn Kiếm có những biểu tượng văn hóa, lịch sử mang ý nghĩa với Thủ đô như quần thể Đền Ngọc Sơn, Tháp Bút, cầu Thê Húc...

Bằng chứng lịch sử về quận Hoàn Kiếm

Nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến cũng đưa ra những bằng chứng lịch sử để khẳng định giá trị của quận Hoàn Kiếm. Sách Đại Nam nhất thống chí từ triều Nguyễn đã ghi về hồ Hoàn Kiếm nằm ở phía Đông kinh thành Thăng Long xưa. Tên Hoàn Kiếm cũng đã được ghi trong bản đồ Hà Nội do Phạm Đình Bách vẽ năm 1873. Đến năm 1958, tên Hoàn Kiếm cũng xuất hiện khi Hà Nội chia làm 12 khu phố, trong đó có một khu phố mang tên Hoàn Kiếm. Đến tháng 5/1958, TP Hà Nội rút xuống còn 8 khu phố vẫn giữ nguyên khu phố Hoàn Kiếm. Từ đó đến nay, tên Hoàn Kiếm đã có 65 năm và đây cũng là mảnh đất cổ, có lịch sử, truyền thống lâu đời.

Kết luận

Việc giữ nguyên quận Hoàn Kiếm là cách tốt nhất để bảo tồn giá trị lịch sử và văn hóa của Thủ đô Hà Nội. KTS Trần Ngọc Chính cho rằng Hà Nội nên tập trung thực hiện các nhiệm vụ quan trọng như lập Quy hoạch Thủ đô, thực hiện Quy hoạch đô thị hai bên sông Hồng, chuẩn bị xây dựng đường Vành đai 4. Việc tính toán sáp nhập một quận quan trọng như quận Hoàn Kiếm không phải là ưu tiên hiện tại.

Trong tương lai, việc bảo tồn và phát triển quận Hoàn Kiếm cần được đặc biệt quan tâm. Việc duy trì và tôn vinh giá trị lịch sử và văn hóa của quận Hoàn Kiếm sẽ góp phần làm nên bức tranh đẹp và độc đáo của Thủ đô Hà Nội.

[question] Ông Đào Ngọc Nghiêm lý giải tại sao ông không ủng hộ việc sáp nhập quận Hoàn Kiếm?,Tại sao ông Trần Ngọc Chính cho rằng việc sáp nhập Hoàn Kiếm vào bất cứ quận nào khác không phù hợp?