Sau 8 tháng đầu năm: VNIndex 0-1 Quỹ mỡ

Bài viết này được viết từ thành viên của Group cộng đồng đầu tư Infina (Offcial Group). Link gốc bài viết tại đây nhé!

Khi bắt đầu điều chỉnh từ đầu tháng 4, thị trường đã có lúc suy giảm mạnh gần 23%. Trong tình hình khó khăn chung đó, hiệu suất các Quỹ mở cũng giảm theo đà, nhưng vẫn có nhiều Quỹ mở vượt trội hơn so với VN-Index.

Sau 8 tháng đầu năm, VN-Index dù chưa vượt qua được mốc 1.280 điểm và đã giảm 15% kể từ hồi đầu năm nay khiến nhiều Nhà đầu tư cá nhân thua lỗ.

⭐️ Lợi nhuận các Quỹ mở tại Việt Nam đang như thế nào?

Theo số liệu nhiều Quỹ mở được quản lý bởi các Công ty Quản lý Quỹ uy tín hàng đầu trên thị trường như VinaCapital, SSIAM, Bảo Việt Fund, Mirae Asset… có mức suy giảm chỉ từ 2% đến 7%, chỉ bằng 1 nửa so với mức giảm của VN-Index. Như vậy, các Quỹ mở đang có hiệu quả hoạt động tốt hơn thị trường chung.

Điển hình, có hai quỹ từ Công ty Quản lý Quỹ Vietcombank (VCBF) là VCBF-MGF và VCBF-BCF đạt hiệu suất hoạt động dương sau 8 tháng khó khăn với mức lợi nhuận lần lượt đạt 3% và 1% (*)

(*) Số liệu tính tại ngày 31/08/2022

Năm nay hẳn là một năm không mấy êm đẹp cho các Nhà đầu tư ngắn hạn nhưng nếu nhìn vào bức tranh tổng quát, lợi suất 3 năm gần đây của các Quỹ mở vẫn đang ở mức rất ấn tượng. Ví dụ:

  • VINACAPITAL-VESAF: 95.32%,

  • VINACAPITAL-VEOF: 69.61%,

  • SSI-SCA: 55.46%,

  • VCBF-BCF: 53.37%,

  • DCDS: 51.88%… (**)

(**) Số liệu tính tại ngày 16/09/2022

Vì vậy, chiến lược đầu tư hợp lý với hầu hết Nhà đầu tư chứng chỉ quỹ là nắm giữ trong dài hạn vẫn sẽ giúp khoản đầu tư của bạn gia tăng hiệu quả.

Tác giả: Nguyên Thi