Saudi Arabia dự kiến giảm giá bán dầu cho thị trường châu Á

Saudi Arabia dự kiến giảm giá bán dầu cho thị trường châu Á

Saudi Arabia sẽ giảm giá bán dầu thô cho thị trường châu Á do sự cạnh tranh tăng cao và dầu thô giá rẻ từ Mỹ và châu Âu.

Saudi Arabia dự kiến giảm giá bán dầu cho thị trường châu Á

Saudi Arabia, quốc gia xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới, đang dự định giảm giá bán dầu thô cho thị trường châu Á. Quyết định này được đưa ra do sự cạnh tranh ngày càng tăng cao từ các nhà cung cấp khác và dầu thô giá rẻ từ Mỹ và châu Âu.

Cạnh tranh gay gắt trên thị trường châu Á

Thị trường dầu thô châu Á đang trở nên cạnh tranh hơn bao giờ hết. Dầu thô giá rẻ từ Mỹ và châu Âu, cùng với Guyana, đã làm gia tăng áp lực cạnh tranh đối với Saudi Arabia. Các nhà phân tích của hãng PVM Oil Associates cho biết, giá dầu thô tiêu chuẩn Brent gần ngang bằng giá dầu tiêu chuẩn Dubai, tạo điều kiện thuận lợi cho dòng dầu từ khu vực ngoài Trung Đông tràn vào thị trường châu Á.

Tác động của chính sách cắt giảm sản lượng

Chính sách cắt giảm sản lượng của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và đặc biệt là việc cắt giảm tự nguyện của Saudi Arabia đã tạo ra những diễn biến bất thường trên thị trường dầu. Giá dầu Trung Đông đã bị đẩy lên cao hơn và gần hơn với giá dầu Brent. Điều này đã làm cho dầu ngoài Trung Đông trở nên hấp dẫn hơn đối với các khách hàng châu Á tìm kiếm dầu rẻ hơn.

Giảm giá bán dầu cho châu Á

Theo khảo sát của Bloomberg, Saudi Arabia dự kiến giảm giá bán dầu Arab Light, loại dầu thô phổ biến của quốc gia này, vào tháng 2 năm sau. Mức giảm giá trung bình được dự báo là 1,05 USD/thùng, tuy nhiên, các dự báo riêng lẻ dao động từ 0,75 USD/thùng đến 2 USD/thùng.

Tuy nhiên, đáng chú ý là trong vài tháng qua, Saudi Arabia đã tăng giá bán năng lượng cho khách hàng châu Á. Giá bán đã tăng liên tục trong 5 tháng liên tiếp cho đến tháng 11, trước khi có thông báo giữ nguyên giá cho mặt hàng Arab Light trong đợt giao hàng tháng 12. Chỉ có giá Arab Extra Light tăng thêm 0,70 USD/thùng.

Nhu cầu vẫn lớn trong thị trường châu Á

Xu hướng này cho thấy thị trường châu Á vẫn duy trì nhu cầu đủ lớn đối với sản phẩm dầu của Saudi Arabia, bất chấp sự cạnh tranh từ Mỹ và Guyana. Tuy nhiên, nguồn cung có thể vẫn khan hiếm trong thời gian tới. Các nhà phân tích và thương nhân dự đoán Saudi Arabia và Nga sẽ đưa ra quyết gia hạn cắt giảm sản lượng đến năm 2024 tại cuộc họp OPEC+ vào ngày 30/11.

Trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng tăng cao, việc giảm giá bán dầu thô cho thị trường châu Á có thể giúp Saudi Arabia duy trì vị thế của mình và đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Việc này cũng đồng nghĩa với việc thị trường châu Á sẽ tiếp tục được cung cấp dầu thô giá rẻ và ổn định từ Saudi Arabia trong thời gian tới.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao Saudi Arabia đang giảm giá bán dầu cho châu Á?,Dự kiến mức giảm giá trung bình cho dầu Arab Light là bao nhiêu?