Séc bắt đầu nhập khẩu khí đốt từ Nga vào tháng 10

Bộ trưởng Thương mại Séc Jozef Sikela thông báo rằng một số công ty ở Séc đã bắt đầu nhập khẩu khí đốt từ Nga vào tháng 10. Điều này cho thấy sự phụ thuộc của một số quốc gia EU vào nguồn cung khí đốt từ Nga.

Séc bắt đầu nhập khẩu khí đốt từ Nga vào tháng 10

Một số công ty ở Séc đã bắt đầu nhập khẩu khí đốt từ Nga vào tháng 10, theo thông tin từ Bộ trưởng Thương mại Séc Jozef Sikela. Trước đó, các thương nhân ở Séc đã khuyến nghị Chính phủ cho phép nhập khẩu khí đốt tự nhiên từ Nga.

Trong tuần này, báo cáo hàng tháng của Cơ quan quản lý năng lượng Séc cho biết, một số công ty đã bắt đầu nhập khẩu khí đốt từ Nga vào tháng 10

Bộ trưởng Jozef Sikela nói Séc đã đa dạng hóa nguồn cung khí đốt của mình và không cần thiết phải nhập khẩu khí đốt từ Nga. Ông Sikela nhấn mạnh rằng quốc gia này không gặp vấn đề gì trong việc tích lũy nguồn cung khí đốt cho mùa đông sắp tới.

Tuy nhiên, việc một số công ty ở Séc tiếp tục nhập khẩu khí đốt từ Nga cho thấy sự phụ thuộc của một số quốc gia EU vào nguồn cung khí đốt từ Nga

Trước đó, Bộ trưởng Jozef Sikela đã tuyên bố rằng Séc sẽ không nhập khẩu khí đốt từ Nga vào năm 2023 do đã đa dạng hóa nguồn cung. Séc đã mua khí đốt từ Na Uy và nhận khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) bằng đường biển qua các cảng Tây Âu.

Tuy nhiên, nhiều quốc gia EU vẫn tiếp tục mua khí đốt từ Nga

Ông Jozef Sikela cho biết: "Nguồn cung khí đốt của Nga cho EU đang là mục tiêu của các lệnh trừng phạt. Một số quốc gia hiện không thể thiếu nguồn cung khí đốt Nga". Ông nhấn mạnh rằng Séc đã cố gắng loại bỏ hoàn toàn sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga.

Theo Bộ trưởng Thương mại Séc, khí đốt tự nhiên của Nga chiếm 1,2% tổng lượng khí đốt cung cấp cho cả nước từ tháng 1 đến tháng 10

Một nhà kinh tế trưởng tại ngân hàng Trinity, Lukas Kovanda, cho biết 40% khí đốt cung cấp cho Séc có nguồn gốc từ Nga và được vận chuyển qua cửa khẩu Lanzhot, biên giới với Slovakia.

Việc Séc bắt đầu nhập khẩu khí đốt từ Nga vào tháng 10 diễn ra trong bối cảnh nguồn cung khí đốt của Nga cho thị trường EU đang giảm do đường ống dẫn khí đốt "Dòng chảy phương Bắc" bị phá hoại và một số quốc gia thành viên EU từ chối thanh toán việc nhập khẩu nhiên liệu từ Nga bằng đồng rúp, trong đó có Hà Lan, Đan Mạch, Bulgaria và Phần Lan

Đáp lại các lệnh trừng phạt của EU, Moskva yêu cầu các nước ủng hộ chiến dịch trừng phạt quốc tế nhằm vào Nga phải thanh toán tiền mua khí đốt của Nga bằng đồng rúp thay vì USD hoặc euro. Việc nhập khẩu khí đốt từ Nga vẫn là một vấn đề đáng quan ngại và cần được quan tâm trong tương lai.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Các công ty ở Cộng hòa Séc đã bắt đầu nhập khẩu khí đốt từ Nga từ tháng nào?,Tại sao Bộ trưởng Thương mại Séc cho biết quốc gia này không cần thiết phải nhập khẩu khí đốt từ Nga?