Sembcorp Industries muốn mua cổ phần dự án điện gió ở Quảng Trị

Chân dung Doanh nghiệp muốn mua cổ phần các dự án điện gió ở Quảng Trị
Sembcorp Industries muốn mua cổ phần dự án điện gió ở Quảng Trị

Sembcorp Industries đang có kế hoạch mua lại cổ phần của các dự án điện gió tại Quảng Trị, Việt Nam, nhằm mở rộng danh mục năng lượng tái tạo của mình.

Sembcorp Industries, một công ty có trụ sở tại Singapore, đã có mặt tại Việt Nam từ năm 1996 và đã liên doanh, hợp tác phát triển và mở rộng nhanh chóng trong thời gian qua. Công ty này đã đóng góp đáng kể cho sự phát triển của Việt Nam.

Mua cổ phần dự án điện gió tại Quảng Trị

Hiện tại, Sembcorp Industries thông qua công ty con của mình đang có kế hoạch mua lại cổ phần của các dự án điện gió tại Quảng Trị. Các dự án bao gồm GELEX 1, 2, 3 và Hướng Phùng 2, 3 của CTCP Tập đoàn GELEX. Đầu tháng 11 vừa qua, Sembcorp đã thông báo về việc mua lại cổ phần hoặc vốn góp tại các dự án năng lượng của CTCP Tập đoàn GELEX. Hiện tại, các bên đang tiến hành các thủ tục pháp lý liên quan để tiến hành giao dịch.

Hợp tác phát triển năng lượng tái tạo

Sembcorp và CTCP Tập đoàn GELEX cũng đã thống nhất về việc hợp tác phát triển các dự án năng lượng tái tạo trong tương lai. Điều này sẽ góp phần vào quá trình chuyển đổi năng lượng và phát triển bền vững tại Việt Nam.

Sembcorp Industries và đóng góp cho Việt Nam

Sembcorp Industries là đối tác phát triển lâu năm của Việt Nam và đã tạo ra mối quan hệ bền chặt giữa Việt Nam và Singapore. Công ty này do Temasek Holding (Quỹ đầu tư của Chính phủ Singapore) nắm giữ 49% vốn sở hữu và đã đầu tư vào nhiều quốc gia trên thế giới. Sembcorp Industries đã niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán Singapore và là thành viên của nhóm Straits Times Index (STI) - chỉ số chứng khoán dựa trên giá trị thị trường của 30 công ty lớn niêm yết trên sàn.

Sembcorp Industries và danh mục năng lượng tái tạo

Sembcorp Industries là công ty con của Sembcorp và được biết đến là nhà cung cấp các giải pháp năng lượng và đô thị tích hợp hàng đầu châu Á. Công ty này đã có sự hiện diện tại hơn 10 quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Sembcorp đã đóng góp đáng kể cho Việt Nam từ năm 1996, sau thỏa thuận mang tính bước ngoặt của Thủ tướng Chính phủ hai nước Việt Nam và Singapore. Doanh nghiệp đã phát triển các Khu Công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) - được xem là một trong những trường hợp điển hình thành công nhất của đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Mở rộng danh mục năng lượng tái tạo tại Việt Nam

Sembcorp đang tìm hiểu các cơ hội mở rộng danh mục năng lượng tái tạo của mình tại Việt Nam, nhằm hỗ trợ quá trình chuyển đổi năng lượng và phát triển bền vững của đất nước. Công ty này quan tâm đến việc đầu tư vào các trang trại gió trên đất liền và trên biển, các hệ thống năng lượng mặt trời và các trang trại năng lượng mặt trời nổi. Sembcorp sẽ hợp tác với các đối tác là các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam để thực hiện các dự án đầu tư mới và các dự án mua lại (M&A).

Các dự án năng lượng hiện tại của Sembcorp

Hiện tại, Sembcorp đã đầu tư qua Công ty Điện lực Phú Mỹ 3, Sembcorp Energy Việt Nam, Sembcorp Solar Vietnam và hợp tác với BCG Energy để phát triển dự án năng lượng gió và mặt trời. Tháng 8/2023, Sembcorp đã thông báo về việc hợp tác với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tập đoàn Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) để thăm dò và nghiên cứu khả năng nhập khẩu năng lượng gió ngoài khơi từ Việt Nam để cung cấp điện cho Singapore.

Sembcorp và chặng đường năng lượng tái tạo

Sembcorp đã bắt đầu hành trình năng lượng tái tạo của mình từ việc mua lại một phần danh mục tài sản điện tại Trung Quốc của Tập đoàn AES. Công ty đã đầu tư 85,5 triệu USD để sở hữu 49% cổ phần của 4 nhà máy điện gió và 25% cổ phần của một nhà máy nhiệt điện than. Tại Ấn Độ, Sembcorp là đơn vị đầu tiên hoàn thành và cung cấp 800 MW điện gió từ các cuộc đấu thầu của Tập đoàn Năng lượng Mặt trời Ấn Độ, nâng công suất năng lượng tái tạo đang hoạt động ở quốc gia này lên 1.730 MW.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Công ty nào đang muốn mua cổ phần các dự án điện gió ở Quảng Trị?,Sembcorp đã đầu tư vào những dự án năng lượng nào tại Việt Nam?