SFTS: Bệnh sốt giảm tiểu cầu lây nhiễm từ người sang người ở Nhật Bản

Nhật Bản xác nhận ca sốt giảm tiểu cầu lây nhiễm từ người sang người
Viện Bệnh truyền nhiễm quốc gia Nhật Bản (NIID) xác nhận trường hợp đầu tiên lây truyền bệnh sốt giảm tiểu cầu (SFTS) từ người sang người, đánh dấu sự gia tăng nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

SFTS: Bệnh sốt giảm tiểu cầu lây nhiễm từ người sang người ở Nhật Bản

Viện Bệnh truyền nhiễm quốc gia Nhật Bản (NIID) đã xác nhận trường hợp đầu tiên lây truyền bệnh sốt giảm tiểu cầu (SFTS) từ người sang người. Điều này đánh dấu sự gia tăng nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng và đặt ra những câu hỏi về khả năng kiểm soát bệnh dịch.

Bệnh sốt giảm tiểu cầu

Bệnh sốt giảm tiểu cầu là một bệnh truyền nhiễm do virus gây ra, trong đó người mắc chủ yếu do bị lây từ bọ ve mang virus. Trước đây, các trường hợp lây truyền SFTS từ người sang người đã được ghi nhận ở Trung Quốc và Hàn Quốc, nhưng đây là trường hợp đầu tiên tại Nhật Bản.

Theo thông tin từ NIID, trường hợp này liên quan đến một nam bác sĩ ở độ tuổi 20 đã chăm sóc cho một bệnh nhân ở độ tuổi 90 được chẩn đoán mắc SFTS sau khi đến phòng cấp cứu vào tháng 4/2023 do sức khỏe sa sút. Bác sĩ này đã tiến hành nhiều thủ tục khác nhau cho bệnh nhân, người đã tử vong sau đó, bao gồm cả việc rút ống thông sau khi khám nghiệm tử thi. Mặc dù bác sĩ đeo khẩu trang và găng tay trong quá trình điều trị, nhưng không đeo kính bảo hộ.

Khoảng 9 ngày sau khi bệnh nhân qua đời, bác sĩ này đã xuất hiện các triệu chứng sốt, đau đầu và được chẩn đoán mắc bệnh SFTS khi khám sức khỏe. Phân tích di truyền các chủng virus của cả bác sĩ và bệnh nhân cho thấy các trình tự giống hệt nhau, xác nhận tình trạng lây truyền sốt giảm tiểu cầu từ người sang người.

Để ngăn chặn sự lây lan của SFTS, NIID đã khuyến cáo các nhân viên y tế về tầm quan trọng của việc tuân thủ những biện pháp kiểm soát nhiễm trùng kỹ lưỡng. Điều này bao gồm cả việc sử dụng tấm che mặt để bảo vệ khỏi nguy cơ lây nhiễm do tiếp xúc với dịch tiết từ bệnh nhân.

Sự lây truyền SFTS từ người sang người tại Nhật Bản đặt ra những thách thức mới trong việc kiểm soát bệnh dịch. Các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát nhiễm trùng cần được tăng cường để giảm nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng. Các nhà chức trách cần nhanh chóng xác định và theo dõi các trường hợp lây truyền từ người sang người để ngăn chặn sự lan rộng của bệnh.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Trường hợp đầu tiên mắc Hội chứng sốt giảm tiểu cầu do lây nhiễm từ người sang người xảy ra ở đâu?,Các biện pháp kiểm soát nhiễm trùng nào được khuyến cáo để ngăn chặn sự lây truyền của Hội chứng sốt giảm tiểu cầu từ người sang người?