Shark Hưng: Cái dại lớn nhất của chúng ta là không dám dại, nên dại càng sớm càng tốt

"Trước khi có buổi sáng thì phải có buổi tối, vì vậy trước khi có sáng tạo phải có tối tạo. Tối tạo có nghĩa là chúng ta làm được những gì mà người khác đã làm, rồi dựa trên nền tảng đó để có cải tiến tốt hơn", Shark Hưng nhận định.

Shark Hưng là ai?

Shark Phạm Thanh Hưng là cái tên đã trở nên quen thuộc đối với nhiều người, đặc biệt là với các startup cũng như những người theo dõi chương trình Thương Vụ Bạc Tỷ - Shark Tank Việt Nam xuyên suốt 4 mùa vừa qua. Ông đang nắm giữ chức vụ Chủ tịch CTCP và Phát triển Bất động sản Thế kỷ Ceninvest cũng như nằm trong thành phần Ban lãnh đạo tập đoàn Cen Group.

Trên sóng chương trình Shark Tank Việt Nam, ông Hưng giữ vai trò là một “cá mập” với nhiều thương vụ chốt đơn đã tạo nên điểm nhấn trong 4 mùa. Gần đây, trên sóng Hội thảo Khơi nguồn sáng tạo: Kết hợp Nghệ thuật – Công nghệ - Giáo dục, Shark Hưng đã có những chia sẻ về con đường khởi nghiệp của bản thân từ thời còn là chàng trai ở độ tuổi đôi mươi.

Chia sẻ của Shank Hưng cho giới trẻ

Nhận được câu hỏi ở độ tuổi 15 - 20 nên làm thế nào để có sự sáng tạo trong tương lai, Shark Hưng nhận định: "Trước khi có buối sáng thì phải có buổi tối, vì vậy trước khi có sáng tạo phải có tối tạo. Tối tạo có nghĩa là chúng ta làm được những gì mà người khác đã làm, rồi dựa trên nền tảng đó để có cải tiến tốt hơn.

Chúng ta không bao giờ có sự sáng tạo từ con số 0 cả. Nhiều startup tới gặp tôi với những dự án “rời non lấp biển”, nhưng lại chưa thể làm được như những gì người khác đã làm. Nếu chúng ta chưa bắt tay vào làm những việc đơn giản sẽ rất khó để tạo ra những đột phá".

Để chứng minh cho nhận định này, Shark Hưng lấy ví dụ về các cấp bậc học tại Việt Nam. Theo ông, bậc THPT là nơi chúng ta học những điều cơ bản, tiếp đó đến bậc Đại học là nơi chúng ta làm được những gì mà người khác làm. Cuối cùng, lãnh đạo Cen Group chia sẻ tới cấp bậc cao hơn như giáo sư, tiến sĩ mới là cái đích của sự sáng tạo.

Shark Hưng tin rằng trước khi sáng tạo, cần phải làm được những gì người khác đã làm. (Ảnh: Shark Tank Việt Nam)

Phải dại trước khi khôn

"Về cá nhân, tôi cảm thấy may mắn khi được bố mẹ cho phép làm những việc tương đối "người lớn" khi còn đang ở tuổi teen. Ví dụ năm 13 - 14 tuổi tôi đã biết đi xe máy dù ở độ tuổi đó chưa được phép.

Các con tôi cũng vậy, tôi cũng cho chúng nó trải nghiệm, chẳng hạn 10 tuổi đã biết cầm bút điện sửa điện. Chúng ta học được những cái người khác làm được càng sớm thì sẽ càng có nhiều cơ hội sáng tạo", Shark Hưng chia sẻ về bản thân.

Ngoài ra, môi trường sống và giáo dục cũng ảnh hưởng khá nhiều đến quá trình sáng tạo. “Điều này đồng nghĩa với việc chúng ta phải luôn luôn nghĩ về mọi thứ. Ngày xưa, tôi thích nhất cuốn sách một vạn câu hỏi tại sao. Những câu hỏi đôi khi có phần “ngốc nghếch”, nhưng nó là cả một chân trời. Lớn lên, tôi quan tâm tới những câu hỏi về kinh tế. Vì vậy, hãy cố gắng làm đi”, Shark Hưng chia sẻ.

"Bên cạnh đó, hãy suy nghĩ. Bố mẹ, thầy cô không phải lúc nào cũng đúng. Tương tự, sếp không phải lúc nào cũng đúng. Cái bộ quy tắc điều một: Sếp luôn luôn đúng; điều hai: Nếu sếp không đúng thì xem lại điều một là “vớ vẩn”.

Cuối cùng, chúng ta phải dũng cảm. Cái dại lớn nhất của chúng ta là không dám dại. Chúng ta sợ và không dám làm, đó chính là cái dại. Dại càng sớm càng tốt", lãnh đạo Cen Group nói thêm.

Vì sao Việt Nam vẫn nghèo?

Vị "cá mập" cũng chia sẻ về một câu hỏi thực sự có ảnh hưởng đến cuộc đời ông: Tại sao những người đi Tây về có rất nhiều tiền, có quần áo đẹp trong khi người Việt Nam rất chịu khó, chăm chỉ, vất vả mà vẫn nghèo?

"Đó là lý do vì sao sau khi tốt nghiệp đại học, việc đầu tiên của tôi là đi, đi vào TP HCM, đi nước ngoài,… Chỉ hơn 20 tuổi, tôi đã đi. Hồi đó đi không mất tiền, và tôi phải nghĩ cách đi để kiếm ra tiền.

Ngày đó tôi đang học Bách Khoa, tiện tay học thêm cái bằng ngoại ngữ tiếng Anh. Muốn thực tập tiếng Anh nên tôi đã xin làm hướng dẫn viên. Thế là vừa được thực tập tiếng Anh, vừa có tiền mà lại vừa được đi đây đi đó.

Sau khi về Bộ Khoa học Công nghệ, mỗi năm tôi phải đi công tác nước ngoài đến cả chục chuyến", Shark Hưng chia sẻ. Đồng thời, ông cho biết mục đích của những chuyến đi là để trả lời cho câu hỏi vì sao Việt Nam vẫn nghèo. Cho đến nay, lãnh đạo Cen Group vẫn chưa tìm được câu trả lời chính xác.

Cô đơn là nỗi đau lớn nhất

Đây là câu nói mà Shark Hưng từng nhắc đến về vấn đề khởi nghiệp. "Cái đầu tiên tôi muốn nhắc đến đó là làm sao để người Co-Founder cùng đồng hành với mình bởi việc khởi nghiệp một mình thường không thể đủ được. Thậm chí, họ không cần phải là Co-Founder, chỉ cần là những người đồng hành", Shark Hưng cho biết.

Ngoài ra, lãnh đạo Cen Group còn đề cập đến các yếu tố khác như những đối tác, khách hàng,… Đặc biệt, nỗi cô đơn đến với các Founder có thể xuất phát từ chính gia đình.

"Nếu một gia đình không xuất phát từ nền tảng doanh nhân, có thể làm công chức, nhà giáo mà lại có con muốn khởi nghiệp, chắc chắn họ sẽ lo lắng, sợ hãi. Ngay bản thân tôi khi khởi nghiệp, lập công ty trách nhiệm hữu hạn còn bị mọi người nói rằng đây là công ty “Trách nhiệm hết hạn”.

Doanh nhân thì hay bị gắn mác ăn chơi, lừa đảo,… Thậm chí, kể cả khi thành công, nỗi cô đơn sẽ không mất đi mà nó sẽ chuyển sang trạng thái khác. Vì vậy, phải cố gắng để tìm được những người sẽ đi cùng mình", Shark Hưng nhấn mạnh.

Tác giả: Quốc Anh

Nguồn: doanhnghiep.kinhtechungkhoan.vn