Shein và Temu: Cuộc đua khốc liệt để chiếm lĩnh thị trường Mỹ với giá cả hấp dẫn

Shein và Temu: Cuộc đua khốc liệt để chiếm lĩnh thị trường Mỹ với giá cả hấp dẫn

Shein và Temu đang cạnh tranh khốc liệt để giành lấy sự ưa chuộng của người dùng Mỹ với sản phẩm giá rẻ và đa dạng.
Cuộc chiến giữa Shein và Temu để chiếm lĩnh thị trường Mỹ với giá cả hấp dẫn

Cuộc chiến giữa Shein và Temu để chiếm lĩnh thị trường mua sắm giá rẻ tại Mỹ đang diễn ra vô cùng khốc liệt. Hai công ty thời trang mới nổi này đã dùng mọi thủ đoạn để cạnh tranh với nhau, từ việc ép các nhà cung cấp chọn phe đến vi phạm bản quyền.

Tranh chấp giữa Shein và Temu

Tranh chấp giữa Shein và Temu không chỉ diễn ra tại Mỹ mà còn ở Trung Quốc, nơi hai công ty này đặt chuỗi cung ứng và văn phòng hỗ trợ chính. Cả Shein và Temu đều đấu tranh để có được nhà cung cấp và nhân công giá rẻ để phục vụ người tiêu dùng Mỹ mua sắm tiết kiệm.

Chuyển trụ sở và vụ kiện

Để tránh căng thẳng địa chính trị và lệnh cấm đối với các ứng dụng Trung Quốc, cả Shein và Temu đã tìm cách tách mình khỏi Trung Quốc. Shein đã chuyển trụ sở chính từ Nam Kinh đến Singapore, trong khi Temu đã loại bỏ mọi đề cập đến công ty mẹ PDD có trụ sở tại Thượng Hải.

Trong vụ kiện gần đây nhất, Temu đã kiện Shein tại tòa án liên bang Boston. Temu cáo buộc Shein ký thỏa thuận độc quyền với các nhà sản xuất Trung Quốc và đe dọa phạt những nhà cung cấp nếu họ làm việc với Temu. Temu cũng cho rằng Shein đã gửi thông báo vi phạm bản quyền giả mạo để làm gián đoạn hoạt động bán hàng của Temu.

Trong khi đó, đại diện của Shein phản đối và cho biết: "Chúng tôi tin rằng vụ kiện này là vô căn cứ và chúng tôi sẽ bảo vệ chính mình".

Tham vọng độc quyền và vụ kiện

Shein và Temu đều có tham vọng độc quyền và đã áp dụng chiến lược này để giành lợi thế trên thị trường. Tuy nhiên, cả hai công ty này đã phải đối mặt với những vụ kiện và phạt tiền lớn do vi phạm hoạt động chống độc quyền.

Shein, được ra mắt lần đầu tại Mỹ vào năm 2017, đã khởi kiện Temu vào tháng 12 cùng năm đó. Shein cáo buộc Temu đánh cắp nhãn hiệu và hình ảnh có bản quyền của mình, thậm chí mạo danh Shein trên mạng xã hội. Shein cũng cho rằng Temu đã thuê KOLs để quảng bá hàng hóa của mình bằng cách đưa ra thông tin sai lệch về Shein.

Phía Temu đã phản đối mạnh mẽ các cáo buộc này và cho rằng Shein đã tấn công và làm gián đoạn hoạt động kinh doanh của Temu. Temu cho rằng các cuộc tấn công của Shein đã buộc công ty này phải thực hiện biện pháp pháp lý để bảo vệ quyền lợi của mình và quyền lợi của người tiêu dùng.

Auswirkungen auf das Geschäft

Cuộc chiến giữa Shein và Temu đã gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của cả hai công ty. Hơn 10.000 sản phẩm của Temu đã bị rút khỏi sàn thương mại từ tháng 10 năm ngoái do vi phạm bản quyền và làm gián đoạn việc bán hàng trên nền tảng này.

Những vụ kiện giữa Shein và Temu đã làm suy yếu nỗ lực của cả hai công ty để giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc. Tuy nhiên, cả Shein và Temu vẫn tiếp tục cạnh tranh để giành lấy sự ưa chuộng của người dùng Mỹ.

Shein và Temu

Shein, với hơn 150 quốc gia được phục vụ, đã đạt được giá trị 66 tỷ USD. Tuy nhiên, từ khi Temu xuất hiện, Shein đã mất thị phần tại Mỹ.

Dẫu vậy, Shein vẫn ghi nhận sự tăng trưởng doanh số bán hàng trong nửa đầu năm 2023 so với nửa cuối năm 2022. Shein cũng đã đạt thu nhập nửa đầu năm cao nhất trong lịch sử phát triển của mình.

Shein đã thành công nhờ vào chuỗi cung ứng linh hoạt và việc đặt hàng số lượng nhỏ để kiểm tra nhu cầu của thị trường. Công ty này cũng đã mở rộng hoạt động kinh doanh sang các lĩnh vực khác như sản phẩm gia dụng và áp dụng mô hình thị trường tương tự Temu.

Trong khi đó, Temu đã có sự tăng trưởng đáng kể tại Mỹ. Số lượng người dùng hàng tháng của Temu tại Mỹ đã tăng gấp 3 lần so với Shein. Người dùng Temu dành trung bình 23 phút/ngày cho ứng dụng, trong khi người dùng Shein chỉ dành 15 phút.

Shein và Temu cũng đang cạnh tranh để thu hút nhân tài, đặc biệt là những người làm việc trong vận hành và chuỗi cung ứng. Cả hai công ty đều có số lượng nhân viên lớn và đang tìm kiếm nhân tài để mở rộng hoạ

[question] Cuộc chiến pháp lý giữa Shein và Temu đang xoay quanh những vấn đề gì?,Cả Shein và Temu đang cố gắng làm gì để giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc?