"Shopee và Sea Ltd: Sự sụp đổ của tài sản hai nhà sáng lập sau một đêm"

Cạnh tranh khốc liệt trên thị trường TMĐT đã khiến Sea Ltd thua lỗ trở lại sau 3 quý lãi liên tiếp, khiến tài sản của hai nhà sáng lập công ty mẹ Shopee bốc hơi gần 1 tỷ USD chỉ trong một đêm.

Shopee và Sea Ltd: Sự sụp đổ của tài sản hai nhà sáng lập sau một đêm

Cạnh tranh khốc liệt trên thị trường thương mại điện tử (TMĐT) đã khiến Sea Ltd, công ty mẹ của Shopee, thua lỗ trở lại sau 3 quý lãi liên tiếp. Điều này đã gây ra một biến động đáng kể trong tài sản của hai nhà sáng lập công ty chỉ trong một đêm.

Sự sụp đổ của tài sản

Theo tờ Forbes, tài sản của hai nhà sáng lập Sea Ltd đã bốc hơi 995 triệu USD chỉ trong một đêm sau khi công ty này báo cáo thua lỗ trong quý III/2023. Điều này diễn ra trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt trên thị trường TMĐT ở Đông Nam Á.

Thách thức từ cạnh tranh

Shopee, một trong những nền tảng TMĐT của Sea, đang đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ như Lazada-Alibaba và Tiktok-ByteDance. Gần đây, trang TMĐT Temu của Pinduoduo-Trung Quốc cũng đã gia nhập cuộc chiến khi mở cửa tại Philippines vào tháng 8/2023.

Trước tình hình đó, CEO Li của Sea đã phải thừa nhận rằng họ sẽ phải đốt thêm tiền cho mảng TMĐT Shopee. Tuy nhiên, điều này đồng nghĩa với khả năng hãng tiếp tục thua lỗ, trái ngược với chiến lược tập trung kiếm lợi nhuận trước đó.

Tuy vậy, CEO Li vẫn lạc quan về tương lai của công ty. Ông cho biết: "Sự tiếp cận của những đối thủ mới đã làm thị trường ngày càng cạnh tranh khốc liệt hơn. Việc cạnh tranh này sẽ làm thay đổi thị phần, nhưng khi mọi thứ dần ổn định lại, những người chơi còn sống sót sẽ có lợi nhuận bền vững."

Tương lai của thị trường TMĐT

Theo báo cáo của Google và Temasek, giá trị giao dịch của TMĐT tại Đông Nam Á dự kiến sẽ đạt 139 tỷ USD trong năm 2023 và có thể tăng 16% lên 186 tỷ USD vào năm 2025.

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo rằng cạnh tranh trên thị trường vẫn đang cực kỳ gay cấn và khốc liệt. Nếu các công ty vẫn tiếp tục chi tiêu lớn để giành thị phần, những nền tảng như Shopee có thể tiếp tục gặp khó khăn trong việc tạo ra lợi nhuận.

Sự sụp đổ của tài sản hai nhà sáng lập Sea Ltd là một minh chứng cho thấy thị trường TMĐT đang trở nên khốc liệt hơn bao giờ hết. Các công ty phải tìm cách thích nghi và tạo ra các chiến lược cạnh tranh để tồn tại và phát triển trong thị trường này.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao Sea Ltd. đã báo cáo thua lỗ trong quý III/2023?,Đối thủ chính của Shopee trong thị trường thương mại điện tử Đông Nam Á là ai?
3 Lượt thích

Điều gì đã xảy ra với Shopee và Sea Ltd, và liệu có cơ hội phục hồi không?

Có ai biết rõ hơn về nguyên nhân sụp đổ của Shopee và Sea Ltd không?

Tôi nghe nói Shopee và Sea Ltd mất rất nhiều giá trị tài sản