Siết chặt quy định IPO và kiểm soát doanh nghiệp niêm yết: Trung Quốc nỗ lực tăng niềm tin vào thị trường chứng khoán

Trung Quốc siết quy định IPO và tăng cường kiểm soát doanh nghiệp niêm yết
Trung Quốc đang thực hiện những biện pháp mới để siết chặt quy định IPO và tăng cường kiểm soát doanh nghiệp niêm yết, nhằm tăng niềm tin vào thị trường chứng khoán quy mô lớn của nước này.

Trung Quốc đang thực hiện những biện pháp mới để siết chặt quy định niêm yết cổ phiếu tại nội địa và tăng cường kiểm soát các doanh nghiệp đã niêm yết.

Đây là những nỗ lực mới nhất của giới chức nhằm tăng niềm tin vào thị trường chứng khoán quy mô 9,2 nghìn tỷ USD của nước này.

CSRC, Ủy ban Giám sát Chứng khoán Trung Quốc, sẽ đánh giá lại tiêu chuẩn niêm yết của doanh nghiệp trong một số ngành nghề và tăng cường rà soát với những doanh nghiệp chưa có khả năng kinh doanh có lợi nhuận nhưng vẫn hy vọng sẽ được chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).

CSRC cũng đề nghị các sàn chứng khoán thay đổi quy định niêm yết cổ phiếu và nâng chuẩn về tài chính trong một số lĩnh vực.

Những biện pháp mới này cho thấy Trung Quốc đang thực hiện cam kết trước đây nhằm gia tăng giám sát quá trình niêm yết cổ phiếu và ngăn chặn gian lận tài chính để thúc đẩy tăng trưởng thị trường chứng khoán.

Trong ba năm qua, chỉ số CSI của thị trường chứng khoán Trung Quốc đã giảm và tiếp tục hạ sâu hơn vào đầu năm 2024 do sự siết chặt kiểm soát với lĩnh vực bất động sản, chi tiêu tiêu dùng yếu và bất ổn địa chính trị gia tăng.

Mặc dù thị trường chứng khoán Trung Quốc đã tăng trong năm tuần gần đây, nhưng sự thay đổi mới này có thể làm chững lại đà tăng trưởng.

Các doanh nghiệp Trung Quốc đại lục huy động được ít tiền từ các đợt IPO, và trong năm 2024, tổng số tiền huy động thông qua các đợt IPO ước tính chỉ khoảng 4,1 tỷ USD, giảm đến 61% so với cùng kỳ năm trước và thấp nhất tính từ năm 2019.

Cổ phiếu của những doanh nghiệp mới tại Thượng Hải, Thâm Quyến và Bắc Kinh cũng không tăng trưởng mạnh như trước. Trong tháng giao dịch đầu tiên của năm 2024, cổ phiếu của nhóm doanh nghiệp này chỉ tăng khoảng 34%, trong khi con số này là 63% trong năm 2023.

CSRC cũng sẽ tăng cường lập ra ngân hàng đầu tư quy mô lớn và giám sát chặt chẽ các công ty môi giới chứng khoán và quỹ đầu tư công.

Đồng thời, các doanh nghiệp phải có biện pháp cụ thể và quyết liệt nếu lợi nhuận sụt giảm mạnh trong ba năm đầu tiên tính từ sau khi IPO.

Các ngân hàng đầu tư cũng sẽ chịu trách nhiệm giám sát doanh nghiệp ngay cả sau khi quá trình IPO hoàn tất.

Với những biện pháp mới này, Trung Quốc hy vọng tăng niềm tin vào thị trường chứng khoán và tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển bền vững của nền kinh tế nội địa.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Cơ quan nào đã công bố siết chặt quy định niêm yết cổ phiếu tại Trung Quốc?,Theo thông tin của Bloomberg, chỉ số chứng khoán Trung Quốc đã giảm trong bao nhiêu năm qua?