Siết chặt xuất khẩu nguyên liệu pin: Trung Quốc đối mặt với áp lực

Trung Quốc siết chặt quy định xuất khẩu than chì, nguyên liệu quan trọng cho pin xe điện, khi nhiều quốc gia tăng áp lực lên các công ty Trung Quốc về hoạt động công nghiệp của họ.

Trung Quốc, một trong những nhà sản xuất và xuất khẩu than chì hàng đầu thế giới, đã quyết định siết chặt quy định xuất khẩu đối với một số sản phẩm than chì.

Động thái này nhằm bảo vệ an ninh quốc gia và kiểm soát nguồn cung cấp khoáng sản quan trọng của Bắc Kinh. Trung Quốc đang đối mặt với áp lực từ nhiều quốc gia khác liên quan đến hoạt động công nghiệp của các công ty Trung Quốc.

Trung Quốc là quốc gia sản xuất và tinh chế hơn 90% than chì trên thế giới.

Nguyên liệu này được sử dụng trong hầu hết các cực dương của pin xe điện (EV). Tuy nhiên, kể từ ngày 1/12, các nhà xuất khẩu Trung Quốc phải xin giấy phép vận chuyển cho hai loại than chì: than chì tổng hợp có độ tinh khiết và độ cứng cao, và than chì vảy tự nhiên và các sản phẩm liên quan.

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết quy định mới này nhằm đảm bảo an ninh và ổn định cho chuỗi cung ứng và chuỗi công nghiệp toàn cầu, đồng thời bảo vệ an ninh và lợi ích quốc gia của Trung Quốc. Cơ quan này cũng nhấn mạnh rằng quy định mới không nhắm mục tiêu vào bất kỳ quốc gia cụ thể nào.

Theo dữ liệu hải quan Trung Quốc, các nước nhập khẩu than chì hàng đầu từ Trung Quốc bao gồm Nhật Bản, Mỹ, Ấn Độ và Hàn Quốc. Động thái của Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh nhiều chính phủ nước ngoài đang gia tăng áp lực lên các công ty Trung Quốc liên quan đến hoạt động công nghiệp của họ.

Liên minh châu Âu (EU) đang xem xét việc đánh thuế đối với xe điện do Trung Quốc sản xuất, vì cho rằng họ được hưởng lợi không công bằng từ các khoản trợ cấp. Chính phủ Mỹ cũng đã mở rộng các biện pháp hạn chế khả năng tiếp cận chất bán dẫn của các công ty Trung Quốc, bao gồm cả việc ngừng bán các chip trí tuệ nhân tạo tiên tiến hơn do Nvidia sản xuất.

Trung Quốc đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ các quốc gia khác liên quan đến hoạt động công nghiệp của các công ty Trung Quốc. Việc siết chặt quy định xuất khẩu nguyên liệu pin quan trọng như than chì là một phản ứng của Trung Quốc để bảo vệ lợi ích quốc gia và kiểm soát nguồn cung cấp khoáng sản của mình.

[question] Vì sao Trung Quốc siết chặt quy định xuất khẩu đối với sản phẩm than chì?,Trung Quốc là nước sản xuất và xuất khẩu than chì hàng đầu thế giới trong lĩnh vực nào?