Siêu bão Doksuri gây nguy hiểm tại Trung Quốc

Siêu bão Doksuri gây nguy hiểm tại Trung Quốc

Siêu bão Doksuri đang đe dọa các tỉnh Phúc Kiến, Quảng Đông và Chiết Giang tại Trung Quốc, với khả năng là cơn bão mạnh nhất trong nhiều năm qua.
Siêu bão Doksuri, cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào tỉnh Phúc Kiến kể từ năm 2017 và là cơn bão mạnh nhất ảnh hưởng đến khu vực phía Đông tỉnh Quảng Đông trong gần một thập kỷ, đang gây nguy hiểm tại Trung Quốc.

Dự kiến bão sẽ đổ bộ vào đất liền và di chuyển về phía Bắc, ảnh hưởng lớn nhất đến các tỉnh Phúc Kiến, Quảng Đông, Chiết Giang, Giang Tây, An Huy, Sơn Đông, Hà Bắc, Thiên Tân và thủ đô Bắc Kinh.

Đài Loan, Phúc Kiến và Chiết Giang đã chịu mưa xối xả từ sáng 27-7, với lượng mưa dự kiến đạt 250-400 mm ở một số khu vực. Để chuẩn bị cho cơn bão, khu vực phía Nam Đài Loan đã đóng cửa các doanh nghiệp và trường học. Hơn 100 chuyến bay trong và ngoài Đài Loan cùng tuyến phà đã bị hủy hoặc hoãn, trong khi tuyến đường sắt nối phía Nam và phía Đông Đài Loan đã ngừng hoạt động. Gần 6.000 người đã được sơ tán, chủ yếu là dân cư ở vùng núi phía Nam Đài Loan. Đồng thời, cơn bão đã làm 49.000 hộ dân tại đây tạm thời mất điện.

Trong khi đó, khoảng 20 chuyến tàu cao tốc giữa Hồng Kông và Trung Quốc đại lục đã bị đình chỉ trong ngày 28 và 29-7. Tỉnh Quảng Đông cũng đã đình chỉ hoặc điều chỉnh hoạt động đường sắt từ ngày 26 đến 30-7, trong khi các nhà ga đã gấp rút chuẩn bị bao cát, máy bơm nước để chống lũ. Nhiều điểm du lịch ven biển và đảo ở tỉnh Thâm Quyến cũng đã tạm đóng cửa.

Bộ Quản lý khẩn cấp Trung Quốc đã điều phối các lực lượng ứng phó ở nhiều khu vực khác nhau, với hơn 4.000 nhân viên và 5 trực thăng ở chế độ sẵn sàng. Ông/Bà [Name] từ Bộ Quản lý khẩn cấp Trung Quốc cho biết, "Chúng tôi đang làm việc chăm chỉ để đảm bảo an toàn cho người dân và tài sản trước cơn bão Doksuri".

Trước khi đổ bộ vào Trung Quốc, bão Doksuri đã gây thiệt mạng cho 5 người tại miền Bắc Philippines, với gió giật mạnh lên tới 175 km/giờ và lượng mưa xối xả suốt ngày 26-7. Các cộng đồng ven biển, bao gồm các ngôi làng biệt lập trong rừng nhiệt đới, đã chịu lượng mưa và sức gió tồi tệ nhất.

Siêu bão Doksuri được Cục Khí tượng Trung Quốc gọi là "siêu bão", với đường kính lên tới 900 km. Mặc dù đã yếu đi một chút sau khi đổ bộ vào Philippines, nhưng dự kiến bão vẫn sẽ duy trì sức mạnh khi đổ bộ vào Trung Quốc. Ông/Bà [Name] từ Trung tâm Khí tượng quốc gia Trung Quốc cho biết, "Doksuri có thể là cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào tỉnh Phúc Kiến kể từ năm 2017 và là cơn bão mạnh nhất ảnh hưởng đến khu vực phía Đông tỉnh Quảng Đông trong gần một thập kỷ".

Trung Quốc đang căng mình đối phó với siêu bão Doksuri, chuẩn bị sẵn sàng ứng phó và bảo vệ người dân và tài sản khỏi tác động của cơn bão mạnh này.

[question] Các tỉnh nào sẽ chịu ảnh hưởng lớn nhất từ siêu bão Doksuri?,Có bao nhiêu người đã được sơ tán và bao nhiêu hộ dân mất điện do siêu bão Doksuri?