Siêu bão Saola gây thiệt hại nặng nề tại Philippines

Siêu bão Saola gây thiệt hại nặng nề tại Philippines

Siêu bão Saola gây thiệt hại nặng nề tại Philippines

Siêu bão Saola đã tàn phá khu vực Đông Bắc Philippines, gây lũ lụt và di dời hàng trăm người. Đây là cơn bão nhiệt đới thứ 7 ảnh hưởng đến Philippines trong năm 2023.

Siêu bão Saola đã càn quét khu vực phía Đông Bắc của đảo chính Luzon vào đêm 26/8, gây lũ lụt trên diện rộng và buộc hàng trăm người phải di dời. Với sức gió lên tới 185 km/h tính trong phạm vi 125 km quanh thành phố Tuguegarao, Saola đã làm cho khoảng 160.000 dân gặp khó khăn.

Theo quan chức cứu hộ Ruelie Rapsing tại tỉnh Cagayan, dù gió không quá mạnh nhưng mưa rất to trong đêm. Kết quả là tổng cộng 388 người đã phải sơ tán do lũ lụt ở bốn thị trấn thuộc tỉnh Cagayan, trong khi nước ở hai thị trấn khác cũng dâng cao. Đường dây điện cũng đã bị đứt, khiến cơ quan chức năng địa phương phải cắt điện trên toàn tỉnh. May mắn là không có thương vong hoặc thiệt hại nghiêm trọng xảy ra.

Trên trang Facebook, văn phòng báo chí của chính quyền tỉnh đã công bố những bức ảnh cho thấy, nước lũ tràn vào nhiều ngôi nhà ở khu đô thị Aparri và ngập sâu tới đầu gối. Cảnh tượng này cho thấy sự tàn phá mà Siêu bão Saola đã gây ra.

Theo cơ quan thời tiết quốc gia Philippines, bão Saola di chuyển theo hướng Nam ngoài khơi bờ biển phía Đông đảo Luzon vào sáng sớm 27/8 và sẽ gây ảnh hưởng ở các vùng ven biển thay vì đổ bộ vào đất liền. Tuy nhiên, bão tiềm ẩn nguy cơ mưa lớn gây lũ quét và sạt lở đất. Cơ quan thời tiết cũng dự báo lượng mưa lên tới 200 mm dọc bờ biển Cagayan và Isabela trong ngày 27/8.

Các quan chức cứu hộ tại các tỉnh ven biển Isabela và Aurora cho biết hiện chưa có báo cáo về thiệt hại hoặc thương vong ở hai địa phương này. Tuy nhiên, với sức gió tối đa của siêu bão lên tới khoảng 230 km/h, nguy cơ gây thiệt hại nặng nề vẫn đang tồn tại.

Bão Saola đã mạnh lên thành siêu bão ở khu vực Đông Bắc Philippines trong ngày 27/8. Cơ quan thời tiết quốc gia Philippines (PAGASA) đã nêu rõ trong bản tin cập nhật về bão rằng, cơn bão Saola có tên địa phương Goring đã nâng cấp thành siêu bão "sau khi mạnh lên nhanh chóng". Đây là một tín hiệu đáng lo ngại cho người dân Philippines.

Philippines là một quốc gia thường xuyên chịu ảnh hưởng của cơn bão. Trung bình mỗi năm, quốc gia này phải đối mặt với khoảng 20 cơn bão lớn, gây thiệt mạng và đẩy nhiều khu vực vào cảnh nghèo đói. Với Saola, đây là cơn bão nhiệt đới thứ 7 ảnh hưởng đến Philippines trong năm 2023.

Tình hình hiện tại vẫn đang được theo dõi chặt chẽ để đưa ra các biện pháp phòng ngừa và cứu hộ kịp thời. Người dân Philippines đang cần sự hỗ trợ và giúp đỡ từ cả trong và ngoài nước để vượt qua thời kỳ khó khăn này.

[question] Bão Saola đã gây ra những thiệt hại nào tại Philippines?,Philippines thường phải đối mặt với bao nhiêu cơn bão mỗi năm?
1 Lượt thích