Siêu cường dầu mỏ cắt giảm nguồn cung, thị trường dầu toàn cầu đối mặt với thiếu hụt lớn nhất trong hơn 10 năm

Siêu cường dầu mỏ cắt giảm nguồn cung, thị trường dầu toàn cầu đối mặt với thiếu hụt lớn nhất trong hơn 10 năm

Việc cắt giảm sản lượng và hạn chế xuất khẩu của các ông lớn dầu mỏ đang tạo áp lực lên thị trường dầu toàn cầu.

Siêu cường dầu mỏ cắt giảm nguồn cung, thị trường dầu toàn cầu đối mặt với thiếu hụt lớn nhất trong hơn 10 năm

Siêu cường dầu mỏ Saudi Arabia tiếp tục cắt giảm sản lượng, gây ra tình trạng thiếu hụt lớn nhất trong hơn một thập kỷ trên thị trường dầu toàn cầu. Theo tính toán của Bloomberg dựa trên dữ liệu mới nhất từ Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), lượng dầu mà OPEC bơm trong quý 3 giảm khoảng 1,8 triệu thùng/ngày so với mức cần thiết để đáp ứng nhu cầu.

Dự kiến trong quý 4, tình trạng thiếu hụt sẽ tiếp tục gia tăng, buộc các nước phải sử dụng các kho dự trữ để bù đắp. Theo Bloomberg, nếu sản lượng của OPEC không thay đổi, lượng dầu dự trữ sẽ giảm 3,3 triệu thùng/ngày, mức cao nhất kể từ năm 2007 trở lại đây.

Thông tin về tình trạng thiếu hụt này đã khiến giá dầu thô WTI tăng 2% lên 89,05 USD/thùng và giá dầu Brent chuẩn quốc tế tăng 1,7% lên 92,18 USD/thùng.

Sự mất cân bằng giữa nguồn cung và nhu cầu xảy ra khi Saudi Arabia tiếp tục cắt giảm sản lượng, trong khi đó, Nga đang mở rộng giới hạn xuất khẩu dầu. Mặc dù OPEC thường đưa ra lý do cắt giảm sản lượng để giữ cân bằng thị trường dầu, dữ liệu từ tổ chức này cho thấy việc cắt giảm đang tạo áp lực tiêu cực lên các kho dự trữ toàn cầu.

Ví dụ, kho dầu thô thương mại giữa các thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đã giảm hơn 114 triệu thùng so với mức bình quân trong giai đoạn 2015-2019.

Theo Bloomberg, Saudi Arabia có thể đang nhắm đến mục tiêu đưa giá dầu lên tới 100 USD/thùng nhằm đầu tư vào các dự án đắt đỏ trong nước.

Tình trạng thiếu hụt nguồn cung dầu mỏ đã tạo ra những tác động lớn đối với thị trường dầu toàn cầu. Giá dầu đang tăng lên và các nhà đầu tư đang quan tâm đến tình hình này. Các chuyên gia dự báo rằng tình trạng thiếu hụt này có thể kéo dài trong thời gian tới và gây ra những biến động mạnh trên thị trường dầu.

[question] Tại sao Saudi Arabia quyết định cắt giảm sản lượng dầu?,Tình trạng thiếu hụt dầu mỏ toàn cầu dự kiến sẽ kéo dài trong bao lâu?