Siêu thị Anh phát cà phê miễn phí cho cảnh sát để giảm tội phạm

Lạm phát và khó khăn kinh tế đang khiến tình trạng ăn trộm tại siêu thị Anh gia tăng. Để giảm tội phạm, chuỗi siêu thị Waitrose và John Lewis đã quyết định phục vụ cà phê miễn phí cho cảnh sát và cung cấp ưu đãi đồ ăn nóng cho nhân viên công vụ.

Lạm phát và khó khăn kinh tế đang gây ra nhiều vấn đề tại Anh

Trong đó có tình trạng ăn trộm và ăn cắp tại các siêu thị. Để giảm tội phạm và xây dựng mối quan hệ tốt hơn với cảnh sát, chuỗi siêu thị Waitrose và John Lewis đã đưa ra một biện pháp độc đáo: phục vụ cà phê miễn phí cho cảnh sát.

Theo báo cáo của tờ Fortune, chuỗi siêu thị Waitrose và John Lewis đã quyết định phục vụ đồ uống nóng miễn phí cho các nhân viên cảnh sát tại hơn 350 chi nhánh trên toàn quốc Anh. Đặc biệt, nhân viên công vụ còn được mua thức ăn nóng với giá ưu đãi kèm theo đồ uống miễn phí, nhằm tăng tần suất ghé thăm của họ. Điều này cũng hy vọng sẽ giảm số vụ ăn cắp tại siêu thị.

Ông Nicki Juniper, giám đốc an ninh của John Lewis, cho biết: "Đây là một giải pháp đôi bên đều có lợi. Cảnh sát có thể nghỉ giải lao bằng đồ uống trong ngày làm việc mệt mỏi và đồng thời xây dựng được mối quan hệ tốt hơn với siêu thị chúng tôi. Thêm vào đó, việc chỉ cần xe cảnh sát đỗ ngoài cửa siêu thị cũng sẽ khiến những kẻ trộm phải đắn đo trước khi gây án".

Tuy nhiên, phụ thuộc vào cảnh sát không thể là biện pháp duy nhất

Cả hai chuỗi siêu thị cũng đang đào tạo và nâng cao kỹ năng bảo vệ, lắp đặt thêm hệ thống an ninh như camera để đảm bảo an toàn cho khách hàng và hàng hóa.

Theo báo cáo của Hiệp hội siêu thị Anh (ACS), số vụ ăn cắp và ăn trộm tại siêu thị đã tăng lên mức cao nhất trong 10 năm qua. Tại 10 thành phố lớn nhất của Anh, số vụ ăn cắp đã tăng 26% trong năm qua, cho thấy tình hình nghiêm trọng của vấn đề này.

Các chuyên gia cho biết mức sống giảm cùng với lạm phát cao là một trong những nguyên nhân chính khiến tình trạng ăn cắp tại siêu thị tăng mạnh. Mặc dù tỷ lệ lạm phát đã giảm xuống 6,8% vào tháng 7/2023, nhưng lạm phát trong lĩnh vực lương thực vẫn ở mức cao hơn 15% so với cùng kỳ năm trước.

Tình trạng kinh tế khó khăn và lạm phát đã thúc đẩy sự bùng nổ của thị trường buôn bán hàng ăn cắp. Người tiêu dùng có hạn chế chi tiêu và tìm kiếm hàng ăn cắp giá rẻ ngoài chợ đen.

Phía cảnh sát đã thực hiện nhiều cuộc bắt giữ, nhưng việc buộc tội và trừng phạt cũng gặp nhiều khó khăn. Những vụ phạm tội nhỏ như ăn cắp một ổ bánh mỳ thường khó để trừng phạt nặng như các vụ trộm có tổ chức của băng đảng.

Tình hình kinh tế khó khăn đã thúc đẩy tình trạng ăn cắp tại siêu thị Anh. Tuy nhiên, cần có sự vào cuộc lớn hơn từ chính phủ và người dân để giải quyết vấn đề này. Ông Juniper của John Lewis cho biết: "Ăn cắp tại siêu thị là một tệ nạn quốc gia và cần một giải pháp toàn diện từ chính phủ".

Để đảm bảo an toàn và giảm tội phạm tại siêu thị, các chuỗi siêu thị cần tiếp tục nâng cao hệ thống an ninh và hợp tác chặt chẽ với cảnh sát. Đồng thời, cần có sự hỗ trợ từ chính phủ để giải quyết vấn đề lạm phát và khó khăn kinh tế, từ đó giúp cải thiện cuộc sống của người dân và giảm tội phạm trong xã hội.

[question] Tại sao các siêu thị Waitrose và John Lewis phục vụ cà phê miễn phí cho cảnh sát?,Tại sao tỷ lệ ăn cắp tại các siêu thị ở Anh tăng mạnh?