Singapore dẫn đầu về số dự án mới tại Quảng Ninh trong 8 tháng đầu năm 2023

Quảng Ninh thu hút 8 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư, trong đó Singapore dẫn đầu với 4 dự án và tổng vốn đầu tư 271 triệu USD. Đài Loan và Thụy Điển cũng là những đối tác đáng chú ý.

Singapore dẫn đầu về số dự án mới tại Quảng Ninh trong 8 tháng đầu năm 2023

Theo thông tin từ Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Ninh, trong 8 tháng đầu năm 2023, đã có 8 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Quảng Ninh. Trong số đó, Singapore dẫn đầu về số dự án mới, thu hút 4 dự án với tổng vốn đầu tư 271 triệu USD. Đài Loan và Thụy Điển cũng là những đối tác đáng chú ý với số vốn đầu tư lần lượt là 170 triệu USD và 154 triệu USD.

Quảng Ninh thu hút FDI đạt mức 727,24 triệu USD trong 8 tháng đầu năm 2023

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Ninh, từ đầu năm 2023 đến hiện tại, tỉnh đã cấp mới Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 14 dự án FDI với tổng vốn đăng ký đạt 727,24 triệu USD. Ngoài ra, còn có 2 dự án điều chỉnh tăng vốn với số vốn tăng thêm là 26,41 triệu USD. Tổng cộng, đã có 164 dự án FDI của các nhà đầu tư từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đang hoạt động sản xuất kinh doanh tại Quảng Ninh với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt trên 11,57 tỷ USD.

Quảng Ninh đứng thứ 9 cả nước và thứ 4 vùng Đồng bằng sông Hồng về thu hút FDI

Với mức thu hút FDI trên, Quảng Ninh đứng thứ 9 cả nước và thứ 4 trong vùng Đồng bằng sông Hồng về tổng vốn thu hút FDI trong 8 tháng đầu năm 2023. Đặc biệt, KCN Bắc Tiền Phong (thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh) đang trở thành địa điểm hấp dẫn thu hút các nhà đầu tư FDI.

Quảng Ninh thu hút đầu tư từ nhiều quốc gia và ngành nghề

Trong số 164 dự án FDI đang hoạt động tại Quảng Ninh, có 104 dự án thực hiện tại các khu công nghiệp, khu kinh tế (KCN, KKT) với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt trên 5,34 tỷ USD. Các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 16 ngành trong tổng số 21 ngành kinh tế quốc dân, trong đó ngành công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn đầu cả về số dự án và vốn đầu tư đăng ký. Ngành sản xuất và phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước cũng được các nhà đầu tư nước ngoài đặc biệt quan tâm đầu tư.

Hồng Kông dẫn đầu về số dự án FDI tại Quảng Ninh

Xét theo đối tác đầu tư, Hồng Kông (Trung Quốc) dẫn đầu với 49 dự án, tổng vốn đầu tư đạt trên 3,81 tỷ USD, chiếm 32,96% tổng vốn FDI toàn tỉnh. Tiếp theo là Nhật Bản với trên 2,34 tỷ USD (chiếm 20,24%) và Hoa Kỳ với gần 2,31 tỷ USD (chiếm 19,95%). Với 164 dự án FDI hiện còn hiệu lực, Quảng Ninh đứng thứ 11 cả nước về thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Quảng Ninh phấn đấu thu hút FDI đạt ít nhất 1,5 tỷ USD

Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Ninh, ông Nguyễn Việt Hùng cho biết, tỉnh đã đặt mục tiêu phấn đấu thu hút FDI đạt ít nhất 1,5 tỷ USD, vượt 25% kế hoạch năm 2022. Ông Hùng cũng nhấn mạnh rằng Quảng Ninh sẽ thu hút đầu tư nước ngoài có chọn lọc, ưu tiên các dự án có quy mô lớn, công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường và có giá trị gia tăng cao. Tỉnh cũng tập trung vào việc đa dạng hóa đối tác và hình thức đầu tư, thu hút các tập đoàn lớn và đa quốc gia có thương hiệu.

Tỉnh Quảng Ninh cũng sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho các dự án công nghiệp chế biến, chế tạo, công nghiệp công nghệ cao và các dự án dịch vụ du lịch, cảng biển, logistics, bảo vệ môi trường và xử lý chất thải, nông nghiệp công nghệ cao. Tỉnh cũng sẽ tiếp tục chú trọng thu hút nhà đầu tư từ các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc và Châu Âu.

Để đạt được mục tiêu thu hút FDI, Quảng Ninh sẽ triển khai các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác xúc tiến đầu tư, đổi mới công tác xúc tiến đầu tư tại chỗ và cải cách hành chính. Tỉnh cũng sẽ hoàn thiện các đồ án quy hoạch xây dựng, đẩy nhanh công tác đền bù, GPMB và hỗ trợ các chủ đầu tư hạ tầng KCN, CCN.

[question] Quảng Ninh đứng thứ mấy trong số các tỉnh thành thu hút FDI trong 8 tháng đầu năm 2023?,Quảng Ninh sẽ ưu tiên thu hút những dự án nào trong công tác đầu tư FDI?