Singapore - Đối tác đầu tư hàng đầu vào Việt Nam

Singapore - Đối tác đầu tư hàng đầu vào Việt Nam

Theo báo cáo mới nhất từ Tổng cục Thống kê, Singapore tiếp tục dẫn đầu về vốn đầu tư vào Việt Nam trong năm ngoái.

Tổng số vốn đầu tư từ Singapore vào Việt Nam đã vượt qua con số 6,8 tỷ USD, tăng 5,4% so với năm trước. Đây là một con số ấn tượng và chứng tỏ sự quan tâm và tin tưởng của các nhà đầu tư Singapore đối với thị trường Việt Nam.

Singapore, một trong những quốc gia giàu nhất thế giới, đã có mặt trong nhiều ngành kinh tế của Việt Nam.

Các nhà đầu tư Singapore đã tham gia vào các lĩnh vực như công nghiệp chế biến, chế tạo, kinh doanh bất động sản, sản xuất và phân phối điện, khí, điều hòa. Các tập đoàn bất động sản nổi tiếng như Keppel Land, CapitaLand, Frasers Property cũng đã đầu tư mạnh vào thị trường địa ốc của Việt Nam.

Một trong những siêu dự án của Singapore tại Việt Nam là nhà máy điện khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) Bạc Liêu với vốn đăng ký lên đến 4 tỷ USD. Ngoài ra, còn có khu nghỉ dưỡng Nam Hội An ở Quảng Nam với tổng vốn đầu tư 4 tỷ USD và dự án Nhà máy điện LNG Long An I và II với tổng vốn đầu tư 3,12 tỷ USD. Đây là những dự án có quy mô lớn và góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế của Việt Nam.

Không chỉ đầu tư vào các dự án mới, Singapore còn có mặt trong việc điều chỉnh vốn và góp vốn mua cổ phần.

Trung Quốc dẫn đầu về số dự án mới, trong khi Hàn Quốc dẫn đầu về số lượt điều chỉnh vốn và góp vốn mua cổ phần. Điều này cho thấy sự đa dạng và tính cạnh tranh của các nhà đầu tư quốc tế tại Việt Nam.

Ngoài việc đầu tư vào Việt Nam, Singapore còn đóng góp quan trọng vào nền kinh tế của châu Á.

Quốc đảo này được xếp thứ 3 trong danh sách các quốc gia giàu nhất thế giới năm 2023 tính trên GDP quy đổi theo sức mua tương đương bình quân đầu người. Singapore là một trung tâm thương mại, sản xuất và tài chính phát triển mạnh, và có hơn 98% dân số trưởng thành biết chữ.

Dù đại dịch COVID-19 đã gây ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế Singapore, quốc gia này đã có sự phục hồi mạnh mẽ. Năm 2021, nền kinh tế Singapore tăng trưởng 8,8% và dự kiến tiếp tục tăng trưởng trong năm 2023 với mức tăng 1,2-1,5%.

Việt Nam đã thu hút được sự quan tâm và đầu tư của nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Singapore.

Với mức đầu tư lớn và sự đa dạng trong các ngành kinh tế, Singapore đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế của Việt Nam. Điều này không chỉ mang lại lợi ích cho cả hai quốc gia mà còn thể hiện mối quan hệ hợp tác mạnh mẽ giữa hai nước.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Quốc gia nào đã đầu tư nhiều nhất vào Việt Nam trong năm 2023?,Singapore là quốc gia giàu thứ mấy trên thế giới?