Singapore - Động lực số một của hệ sinh thái khởi nghiệp Đông Nam Á

Singapore - Động lực số một của hệ sinh thái khởi nghiệp Đông Nam Á

Singapore tiếp tục là quốc gia dẫn đầu về vốn đầu tư mạo hiểm cho các công ty khởi nghiệp ở Đông Nam Á, mặc dù số liệu ghi nhận sự giảm nhẹ trong năm nay.

Singapore tiếp tục giữ vị trí dẫn đầu về vốn đầu tư mạo hiểm cho các công ty khởi nghiệp ở Đông Nam Á, theo báo cáo mới nhất của DealStreetAsia và Enterprise Singapore.

Trong chín tháng đầu năm 2023, các công ty khởi nghiệp tại Singapore đã thu hút được 4,32 tỷ USD, chiếm 63% tổng vốn đầu tư mạo hiểm của khu vực.

Giảm 49% so với cùng kỳ năm ngoái, số liệu cho thấy sự suy giảm nhẹ trong vốn đầu tư mạo hiểm vào các công ty khởi nghiệp Singapore.

Tuy nhiên, Singapore vẫn duy trì sự ưu thế với số lượng giao dịch chiếm 64% tổng số giao dịch ở Đông Nam Á.

Indonesia đứng ở vị trí thứ hai với 17% tổng vốn đầu tư mạo hiểm và Việt Nam đứng thứ ba với 9%.

Thái Lan, Philippines và Malaysia lần lượt chiếm 8%, 2% và 1% tổng vốn đầu tư mạo hiểm của khu vực.

Mặc dù các hệ sinh thái khởi nghiệp ở Đông Nam Á đang trải qua một giai đoạn khó khăn do bất ổn kinh tế, căng thẳng địa chính trị và lãi suất cao, các lãnh đạo doanh nghiệp vẫn tỏ ra lạc quan về tương lai.

Họ tin rằng hệ sinh thái khởi nghiệp hàng đầu của khu vực sẽ chứng kiến một đợt tăng trưởng tiếp theo trong 12 tháng tới.

Magnus Grimeland, nhà sáng lập kiêm CEO của công ty đầu tư mạo hiểm toàn cầu Antler, cho biết: "Việc vốn đầu tư mạo hiểm vào các startup ở Singapore sụt giảm chỉ là tạm thời do ảnh hưởng của môi trường kinh tế vĩ mô. Vốn đầu tư sẽ lại tiếp tục tăng đáng kể trong vài năm tới."

Bằng chứng là, số lượng giao dịch hàng quý tại Singapore trong năm nay đã phục hồi về mức trước đại dịch (2019), báo cáo cho biết.

Mặc dù khu vực Đông Nam Á đang trải qua những khó khăn, các công ty khởi nghiệp tại Singapore vẫn đang phát triển mạnh mẽ trong các lĩnh vực thiết yếu như công nghệ y tế, công nghệ xanh, công nghệ nông nghiệp và công nghệ thực phẩm.

Trong lĩnh vực công nghệ y tế, số lượng giao dịch đã tăng hơn gấp đôi trong 9 tháng đầu năm so với cùng kỳ năm trước, với tổng giá trị giao dịch lên đến 292 triệu USD.

Công nghệ xanh, bao gồm công nghệ năng lượng tái tạo và quản lý chất thải, cũng đã tăng hơn 300% trong giai đoạn này.

Các giao dịch trong lĩnh vực công nghệ nông nghiệp và công nghệ thực phẩm cũng tăng 24% so với cùng kỳ năm trước, với tổng cộng 21 giao dịch và 26 triệu USD huy động được.

Trong số 20 công ty khởi nghiệp gọi được vốn nhiều nhất trong 9 tháng đầu năm ở Đông Nam Á, có tới 11 công ty đến từ Singapore.

Đáng chú ý nhất là Lazada Group, công ty con của Alibaba, đã gọi được khoảng 1,2 tỷ USD vốn đầu tư.

Mặc dù đang gặp phải một số khó khăn, Singapore vẫn duy trì vị thế dẫn đầu trong hệ sinh thái khởi nghiệp Đông Nam Á.

Với sự phục hồi của thị trường và sự phát triển của các lĩnh vực thiết yếu, Singapore có tiềm năng tiếp tục là một trung tâm quan trọng cho các công ty khởi nghiệp trong khu vực.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Singapore thu hút bao nhiêu tỷ USD vốn đầu tư mạo hiểm trong chín tháng đầu năm 2023?,Quốc gia nào đứng thứ hai trong số các quốc gia Đông Nam Á thu hút vốn đầu tư mạo hiểm?