Singapore tiếp tục dẫn đầu vốn FDI vào Việt Nam trong 8 tháng năm nay

Singapore tiếp tục dẫn đầu vốn FDI vào Việt Nam trong 8 tháng năm nay

Singapore tiếp tục là quốc gia dẫn đầu về vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam trong 8 tháng đầu năm, với tổng vốn đầu tư hơn 3,83 tỷ USD.

Singapore tiếp tục dẫn đầu ‘rót’ vốn FDI vào Việt Nam trong 8 tháng năm nay

Theo thông tin từ Cục Đầu tư nước ngoài - Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 20/8, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký vào Việt Nam đã đạt gần 18,15 tỷ USD, tăng 8,2% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, Singapore tiếp tục dẫn đầu với tổng vốn đầu tư hơn 3,83 tỷ USD, chiếm hơn 21,2% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam.

Sự hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Singapore

Singapore là một trong những nhà đầu tư hàng đầu vào Việt Nam với gần 3.031 dự án còn hiệu lực và tổng vốn đăng ký gần 70,3 tỷ USD. Các khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) chính là biểu tượng của sự hợp tác kinh tế giữa hai nước, thu hút khoảng 18 tỷ USD vốn đầu tư và tạo hơn 312.000 lao động.

Singapore - thị trường FDI lớn nhất vào Việt Nam

Singapore đã trở thành thị trường có nguồn FDI đầu tư vào Việt Nam lớn nhất kể từ năm 2020. Trong năm 2022, Singapore dẫn đầu với tổng vốn đầu tư gần 6,46 tỷ USD, chiếm 23,3% tổng số vốn đầu tư từ 108 quốc gia và vùng lãnh thổ khác.

Các dự án đầu tư lớn từ Singapore vào Việt Nam

Các nhà đầu tư Singapore đã thực hiện nhiều dự án lớn với vốn hàng tỷ USD vào Việt Nam. Một trong số đó là dự án nhà máy điện khí tự nhiên hóa lỏng LNG Bạc Liêu, có tổng vốn đầu tư 4 tỷ USD. Dự án này được UBND tỉnh Bạc Liêu chấp thuận đầu tư từ tháng 1/2020 và được coi là dự án năng lượng có nguồn vốn FDI "khủng" nhất miền Tây. Ngoài ra, còn có dự án Nhà máy điện khí LNG Long An I và Long An II tại tỉnh Long An, có tổng mức đầu tư khoảng 3,13 tỷ USD.

Diễn đàn doanh nghiệp Singapore tại Việt Nam

Tháng 7 vừa qua, đoàn 25 doanh nghiệp Singapore đã tới Việt Nam để tìm hiểu về cơ hội đầu tư kinh doanh trong khuôn khổ diễn đàn doanh nghiệp khu vực Singapore. Đây là lần đầu tiên diễn đàn này được tổ chức ngoài lãnh thổ Singapore và chọn Hà Nội là điểm đến. Tại diễn đàn, đã ký kết 12 biên bản ghi nhớ (MOU) nhằm đẩy mạnh cơ hội hợp tác giữa Singapore và Việt Nam trong lĩnh vực dịch vụ tài chính, phát triển nhân sự, số hoá phát triển bền vững và nhiều lĩnh vực khác.

Hội nghị kết nối kinh tế Việt Nam - Singapore

Hôm qua (27/8), Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 17 về kết nối kinh tế Việt Nam - Singapore đã diễn ra tại Hà Nội. Hội nghị này do Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cùng Bộ trưởng Thứ hai Bộ Công nghiệp và Thương mại kiêm Bộ trưởng Nhân lực Singapore, ông Tan See Leng chủ trì. Hiệp định khung Kết nối hai nền kinh tế Việt Nam - Singapore được ký kết giữa hai Chính phủ vào năm 2005 và tập trung vào 6 nội dung cụ thể. Hiện nay, hai nước đã thống nhất mở rộng thêm 2 nội dung mới như hợp tác năng lượng và phát triển bền vững.

Singapore tiếp tục là quốc gia dẫn đầu về vốn FDI vào Việt Nam trong 8 tháng đầu năm nay. Sự hợp tác kinh tế giữa hai nước đang ngày càng phát triển, đồng thời các dự án đầu tư lớn từ Singapore tiếp tục được triển khai tại Việt Nam. Điều này chứng tỏ tiềm năng và thu hút của thị trường Việt Nam đối với các nhà đầu tư quốc tế, đặc biệt là từ Singapore.

[question] Singapore dẫn đầu về vốn đầu tư FDI vào Việt Nam với số tiền bao nhiêu?,Hiệp định khung Kết nối hai nền kinh tế Việt Nam - Singapore đã được mở rộng vào những lĩnh vực nào?