Singapore triệt phá đường dây rửa tiền lớn, tài sản lên đến 1 tỷ SGD

Singapore triệt phá đường dây rửa tiền lớn, tài sản lên đến 1 tỷ SGD

Singapore đã triệt phá một đường dây rửa tiền quy mô lớn, tịch thu tài sản trị giá 1 tỷ SGD và bắt giữ hàng chục người nước ngoài liên quan đến hoạt động tội phạm này.

Singapore vừa đạt được một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống rửa tiền khi triệt phá một đường dây rửa tiền quy mô lớn.

Tổng giá trị tài sản bị tịch thu và phong tỏa lên đến 1 tỷ SGD (khoảng 736 triệu USD), bao gồm bất động sản, xe hơi, hàng xa xỉ và vàng. Cuộc điều tra này được coi là một trong những cuộc điều tra tội phạm rửa tiền và hàng giả lớn nhất mà cảnh sát Singapore từng thực hiện.

Theo thông tin từ lực lượng cảnh sát Singapore, đã có khoảng 10 người, trong độ tuổi từ 31 đến 44, bị buộc tội và đưa ra xét xử vào tối ngày 16-8.

Những người này mang quốc tịch của Cyprus, Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc, Campuchia và Vanuatu. Ngoài ra, còn có 12 người khác đang hỗ trợ cuộc điều tra và 8 người nữa bị cảnh sát truy nã.

Theo lực lượng cảnh sát Singapore, tất cả những người liên quan đều không phải là công dân Singapore hay thường trú nhân.

Thông qua các cuộc điều tra mở rộng, cảnh sát đã xác định được nhóm người nước ngoài bị tình nghi liên quan đến việc rửa tiền từ các hoạt động tội phạm có tổ chức của họ ở nước ngoài. Các hoạt động này bao gồm lừa đảo và cờ bạc trực tuyến.

Để triệt phá đường dây rửa tiền này, hơn 400 người từ Bộ Thương mại, Cục Điều tra Hình sự, Bộ Chỉ huy Hoạt động đặc biệt và Cục Tình báo Cảnh sát đã thực hiện các cuộc đột kích đồng thời tại nhiều địa điểm trên khắp Singapore vào ngày 15-8.

Trong quá trình này, đã có lệnh cấm chuyển nhượng đối với 94 tài sản và 50 phương tiện, với tổng giá trị ước tính hơn 815 triệu SGD (khoảng 14.336 tỉ đồng), cũng như nhiều đồ trang sức và rượu.

Các nhà chức trách cũng đã tịch thu hơn 35 tài khoản ngân hàng liên quan đến tổng số dư ước tính hơn 110 triệu SGD (khoảng 1.935 tỉ đồng) để điều tra và ngăn chặn việc tẩu tán tiền bạc. Ngoài ra, cảnh sát còn tịch thu số tiền mặt trị giá hơn 23 triệu SGD (404 tỉ đồng), hơn 250 túi xách và đồng hồ xa xỉ, hơn 120 thiết bị điện tử như máy tính và điện thoại di động, hơn 270 món đồ trang sức, 2 thỏi vàng cũng như 11 tài liệu chứa thông tin về tài sản ảo.

Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS) cho biết các tổ chức tài chính đã nộp báo cáo giao dịch đáng ngờ. Chúng bao gồm các dòng tiền khả nghi, tài liệu đáng ngờ về nguồn gốc tài sản hoặc quỹ, cũng như sự không nhất quán hoặc lảng tránh về thông tin cung cấp cho các tổ chức tài chính này. MAS cam kết hợp tác chặt chẽ với các tổ chức tài chính để chống lại hành vi lạm dụng hệ thống tài chính của Singapore cho các hoạt động bất hợp pháp.

[question] Cảnh sát Singapore đã bắt giữ bao nhiêu người trong vụ rửa tiền?,Tài sản trị giá bao nhiêu đã bị tịch thu trong cuộc điều tra này?
1 Lượt thích