SJ-100 trở thành niềm tự hào của Nga: Máy bay dân sự thế hệ mới hoàn toàn do Nga sản xuất

SJ-100 trở thành niềm tự hào của Nga: Máy bay dân sự thế hệ mới hoàn toàn do Nga sản xuất

Máy bay SJ-100 đã thực hiện chuyến bay đầu tiên với các hệ thống của Nga, đánh dấu cột mốc quan trọng trong việc phát triển và sản xuất máy bay dân sự hiện đại của Nga.

Cột mốc quan trọng

Theo thông tin từ hãng thông tấn RIA Novosti, vào ngày 29/8, máy bay SJ-100 đã thực hiện chuyến bay đầu tiên với các hệ thống của Nga, đánh dấu cột mốc quan trọng cho việc Nga "có thể tự phát triển và sản xuất máy bay dân sự hiện đại mà không cần công nghệ nhập khẩu". Đây là một thành công lớn cho ngành công nghiệp hàng không của Nga.

Máy bay SJ-100 là mẫu máy bay của Nga thay thế các máy bay nhập khẩu.

Trong quá trình phát triển, các đơn vị phát triển đã cải tiến thiết bị điện tử trên khoang và hình dáng bên ngoài của máy bay, đồng thời tạo ra động cơ PD-8 nhằm thay thế cho động cơ do Pháp sản xuất. Dự kiến, SJ-100 sẽ được cấp chứng nhận trong năm nay.

Chuyến bay đầu tiên của SJ-100 đã nhận được sự hoan nghênh từ công chúng. Ông/Bà Dmitry Peskov, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Putin, cho biết: "Đây thực sự là một thành công lớn, bởi quá trình phát triển các công nghệ mới, sản xuất các bộ phận và linh kiện mới cho mẫu máy bay này đều diễn ra trong thời gian rất ngắn". Tổng thống Putin cũng đang "theo dõi sát sao" quá trình này.

Thiếu tướng - Phi công quân sự danh dự Vladimir Popov gọi đây là chiến thắng của Nga trước các lệnh trừng phạt của phương Tây. Ông nói: "Đây là chiến thắng, chiến thắng của ngành công nghiệp, của các phòng thiết kế, của công nghệ chúng ta". Chuyên gia hàng không Nga Roman Gusarov cũng đánh giá rằng chuyến bay của SJ-100 đã đưa Nga trở lại danh sách cường quốc hàng không hàng đầu thế giới.

Hành trình ra thế giới

SJ-100 là máy bay thân hẹp tầm ngắn, được chế tạo theo chương trình thay thế các hệ thống và linh kiện nhập khẩu. Trong quá trình phát triển SJ-100, khoảng 40 hệ thống và thiết bị hàng không nhập khẩu đã được thay thế bằng hệ thống trong nước. Chiếc SJ-100 vừa thực hiện chuyến bay vẫn đang sử dụng động cơ SaM146 do Nga và Pháp hợp tác sản xuất.

Tuy nhiên, nguyên mẫu SJ-100 thứ hai sẽ được trang bị động cơ PD-8 do Nga sản xuất. Máy bay hiện đang trong quá trình thử nghiệm và sẽ sớm thực hiện chuyến bay đầu tiên. Các cuộc thử nghiệm đối với động cơ PD-8 đã hoàn tất, và máy bay sẽ "gần như được lắp ráp hoàn toàn từ các bộ phận của Nga".

Ông/Bà Viktor Gorbachev, Tổng Giám đốc Hiệp hội Hàng không Dân dụng của Nga, cho biết rằng công tác sản xuất hàng loạt máy bay SJ-100 sẽ bắt đầu từ năm 2024, dự kiến mỗi năm sẽ có 20 chiếc SJ-100 được sản xuất. Trước khi sản xuất hàng loạt, Nga cần chuẩn bị các đường băng trong khu vực để tiếp nhận máy bay này.

Thành công của SJ-100 là một bước tiến quan trọng trong việc phát triển và sản xuất máy bay dân sự hiện đại của Nga. Máy bay SJ-100 đã trở thành niềm tự hào của ngành công nghiệp hàng không Nga và đưa Nga trở lại danh sách cường quốc hàng không hàng đầu thế giới.

[question] Máy bay SJ-100 của Nga được sử dụng để thay thế cái gì?,Nga cần chuẩn bị những gì trước khi sản xuất hàng loạt SJ-100?